Ethereum tung ra cập nhật Altair một cách lặng lẽ

eth tung ra cap nhat altair

Bản cập nhật mới nhất mang tên Altair đã chính thức được tích hợp thành công vào mạng lưới mainnet và không phát sinh bất kỳ vấn đề nào.

Vào hôm qua, mạng Ethereum đã chính thức trải qua bản nâng cấp mang tên Altair, đây là bản nâng cấp lớn thứ ba chỉ trong bảy tháng qua, lớn nhất là bản cập nhật mang tên EIP-1559.

Bản cập nhật Altair diễn ra tương đối kín tiếng và không được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, không hề giống như các hark fork trước đây.

Altair là bản nâng cấp đầu tiên cho Beacon Chain kể từ khi nó ra mắt vào tháng 12 năm 2020 và có thể là lần cuối cùng trước khi hợp nhất với Ethereum mainnet để di chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Bản Altair mang lại sự hỗ trợ của light-client cho sự đồng thuận cốt lõi, khắc phục một số vấn đề với các validator và điều chỉnh một số thông số theo đề xuất cải tiến Ethereum 2982.

ETH 2.0 hay Ethereum 2.0 là một mạng dựa trên cớ chế đồng thuận cổ phẩn Proof of Stake (PoS) sẽ giúp mạng hoạt động nhanh hơn, ổn định và quan trọng nhất là sẽ giảm chi phí gas.

Theo Pooja Ranjan, người đứng đầu nhóm quản lý dự án phi tập trung Ethereum Cat Herders “Altair đã được triển khai với hơn 95% người xác nhận tham gia vào thời điểm nâng cấp”. Nói cách khác, mọi người đã dành thời gian để cập nhật phần mềm trên các máy đào của họ nhằm tương thích với bản cập nhật mới nhất trên mạng blockchain Ethereum. 

Đây là lần cập nhật suôn sẻ nhất khi đã nhận được sự đồng thuận của mọi người. Không giống như bản cập nhật EIP-1559 trước đây, chỉ ba tuần sau bản nâng cấp, lượng Ether bị đốt đi quá nhiều khiến doanh thu các thợ đào sụt giảm mạnh, mạng blockchian tạm thời bị chia tách với hai chuỗi cùng xử lý một giao dịch. Cuối cùng nguyên nhân được xác định là do một bản phần mềm Geth cũ trên các máy đào chưa được cập nhật. Geth là phần mềm được ví như các cánh cổng để kết nối các máy đào với mạng lưới.

Trong đợt hard fork Berlin diễn ra vào tháng 4, chỉ sau vài giờ các node sử dụng phần mềm Open Ethereum client đã ngừng đồng bộ hóa sau khi các phần mềm này không nhận được sự đồng thuận trên các phiên bản phần mềm được cài trên những máy tính khác. Lỗi đã khiến bất kỳ ai chạy phần mềm để truy cập blockchain đều không được và phải chờ bản cập nhật sửa lỗi.

Bản cập nhật Altair là trình xác thực hỗ trợ cốt lõi cho ETH 2.0, một cách khác bản nâng cấp Altair sẽ tăng hình phạt cho các thợ đào nếu họ không online thường xuyên. ETH 2.0 sẽ yêu cầu những ai tham gia xác thực mạng phải cam kết tối thiểu 32 ETH để cung cấp tính bảo mật, họ sẽ nhận lạ ETH dưới dạng các phần thưởng khối và phải tiếp tục online nếu không muốn bị cắt cổ phần trong mạng lưới.

Tham khảo: Decrypt

5/5 - (47 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments