Ethereum tung ra PoS trên Ropsten testnet

ethereum cap nhat pos tren Ropsten

Mạng thử nghiệm Ropsten của Ethereum đa chính thức chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần proof-of-stake (PoS), cập nhật là sự mở đầu để dáp dụng lên mạng mainnet. Nhà phát triển cốt lõi Ethereum Tim Beiko đã chia sẻ thông tin trên Twitter vào đêm qua: “TEstnet PoW tồn tại lâu nhất của Ethereum đang chuyển sang Proof of Stake! Một chuỗi beacon mới đã được ra mắt ngày hôm nay và The Merge dự kiến ​​sẽ có mặt trên mạng này vào khoảng ngày 8 tháng 6″. Beiko cho biết đây là buổi thực tập đầu tiên để các thợ đào chuẩn bị cập nhật các node của mình trước khi áp dụng chính thức trên mainnet vào tháng 8 sắp tới.

Các thông tin mà Beiko chia sẻ sau đó về các yếu tố kỹ thuật cho thấy rằng, sau bản cập nhật The Merge hầu như mọi thứ sẽ không có gì thay đổi. Tín hiệu cho biết bản cập nhận sẽ hoạt động trên Ropsten sẽ được nâng cấp “Bellatrix” để tương thích với Merge vào khoảng ngày 2/6. Một vài ngày sau đó, tổng độ khó đào cuối cùng (TTD) sẽ được các thợ đào chọn để kích hoạt quá trình nâng cấp. Với những thợ đào không nâng cấp trong đợt chuyển đổi này họ sẽ phải cập nhật các node thủ công. Theo một bài đăng trên blog của Ethereum: “Sau quá trình chuyển đổi Ropsten, hai testnet khác (Goerli và Sepolia) cũng sẽ được chuyển sang Proof-of-stake trước khi áp dụng sang mainnet”.

Ethereum, Testnets và The Merge

Ra mắt vào năm 2016, Ropsten là mạng thử nghiệm PoW (testnet) hoạt động lâu nhất của Ethereum. Các testnet giống hệt nhau so với mạng “mainnet” và được các nhà phát triển sử dụng để kiểm tra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps) trước khi cập nhật chính thức trên mạng lưới chính thức. Trên mạng Ropsten sẽ có ETH nhưng vô giá trị để thực hiện các giao dịch và kiểm tra các trường mã hóa. Những thay đổi trên mạng testnet sẽ không ảnh hưởng gì đến mạng mainnet.

Mạng testnet được sinh ra để thử nghiệm và khắc phục những lỗi còn tồn đọng có thể ảnh hưởng khi tiến hành cập nhật. Cập nhật The Merge dự kiến sẽ được diễn ra vào tháng 8 tới, bản cập nhật sẽ là mở đầu cho hàng loạt các bản cập nhật nhỏ khác. Trước đây gọi là Ethereum 2.0 nhưng đã đổi tên thành Eth2, do bản cập nhật sẽ giúp mạng Ethereum có thêm một lớp đồng thuận sử dụng hệ thống xác thực Proof-of-stake (PoS) và hoạt động song song với lớp xác thực. PoS sẽ giúp mạng Ethereum nhanh hơn và vẫn giữ được khả năng bảo mật vượt trội của PoW sẵn có, mạng mới sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, lạm phát hàng năm dự kiến sẽ giảm tới 90%, mức độ tiêu thụ năng lượng cũng giảm 99.5%.

Tham khảo: Decrypt

4.8/5 - (113 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không