Ethereum tung ra Upgrade EIP-1559 London Hard fork

ethereum eip 1559 upgrade london min

Update: Cập nhật diễn ra thành công suôn sẻ vào lúc 19h30 tối ngày 5/8 theo giờ Việt Nam, giờ đây trên dữ liệu block có thêm icon Gas Target và một dòng Burnt Fees thể hiện số Ether đã được đốt đi.

Block diễn ra cập nhật EIP-1559

Ethereum, vua của altcoin đã tiến hành bản nâng cấp lớn EIP-1559 dự kiến sẽ diễn ra vào tối nay lúc 19h theo giờ Việt Nam tại block số 12,965,000. Với những cải tiến đáng kể về ước tính chi phí giao dịch và giảm lạm phát cũng như nguồn cung trong tương lai. Hiện tại, để giao dịch được xác nhận nhanh chóng trên mạng lưới Ethereum thì người dùng phải tìm hiểu về chi phí giao dịch hiện tại và đặt giá thầu giao dịch, giá thầu càng cao thì giao dịch sẽ được ưu tiên và xác nhận sớm, tuy nhiên với những giao dịch thấp sẽ hầu như xác nhận chậm và có thể bị các thợ đào bỏ qua. Cũng chính vì vấn đề này mà mạng lưới Ethereum luôn bị tắc nghẽn mạng lưới bởi lượng giao dịch đông hoặc đột biến dẫn tới phí gas tăng cao.

[wc_testimonial by=”Eric Conner, đồng tác giả của EIP-1559 và là đồng sáng lập của EthHub, nói:” url=”” position=”left” class=””]

“Điều này thật tuyệt vời đối với người dùng thông thường và làm cho giao thức ít đáng sợ hơn khi sử dụng”

[/wc_testimonial]

Một điều được các nhà đầu tư lưu tâm đó chính là một phần chi phí của giao dịch sẽ bị đốt cháy, điều này sẽ bắt đầu làm giảm nguồn cung ether và có khả năng khiến giá tăng cao.

Đếm ngược số block diễn ra bản cập nhật. Ảnh: Etherscan.io

EIP-1559 có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư

EIP-1559 được sinh ra nhằm củng cố sự vững chắc của mạng lưới Ethereum với khả năng cung cấp những hợp đồng thông minh, hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi), NFT, Dapps… đồng thời cũng là bước đệm để chuẩn bị hướng tới ETH 2.0 trong tương lai. Về dài hạn, chúng ta có thể kỳ vọng rằng việc đốt một phần chi phí giao dịch sẽ làm giảm nguồn cung Ether, điều này cực kỳ có lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc tung ra cập nhật EIP-1559 không làm giảm phát Ether vì chỉ một phần chi phí giao dịch sẽ được đốt. EIP-1559 cũng không hề làm giảm được vấn đề chi phí giao dịch trên mạng lưới quá cao, bản cập nhật sẽ thay vì cho phép người dùng tùy chọn phí giao dịch để được ưu tiên giờ đây sẽ do mạng lưới toàn quyền quyết định, người dùng sẽ tặng cho các thợ đào một phần nhỏ gọi là “tiền bo” để khuyến khích họ.

Tuy nhiên, việc nâng cấp vẫn quan trọng vì sẽ làm tăng trải nghiệm người dùng trên mạng lưới Ethereum và có thể khiến giá ether tăng cao. Theo lộ trình nâng cấp ETH 2.0 sẽ chuyển sang hệ thống cổ phần Proof of Stake (PoS), các thợ đào sẽ khai thác hoặc xác thực giao dịch dựa trên số lượng Ether mà họ nắm giữ. So với mạng lưới hiện tại đang sử dụng Proof of Work (PoW) khiến các thợ mỏ phải cạnh tranh nhau về sức mạnh thuật toán. Theo phân tích, việc chuyển sang hệ thống cổ phần (PoS) sẽ khiến mạng lưới ít sử dụng năng lượng và cải thiện chi phí giao dịch hơn. Dự kiến cập nhật ETH 2.0 sẽ diễn ra vào đầu 2022. Việc lựa chọn Ethereum luôn được đánh giá cao vì thường xuyên cập nhật những xu hướng mới, liên tục đổi mới và nâng cấp về công nghệ và nâng cao trải nghiệm người dùng.  

4.3/5 - (53 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments