Farm Coin là gì? Cách kiếm lợi nhuận từ việc canh tác token

Farm coin là gì

Farm Coin là gì? Hiểu một cách đơn giản, Farm Coin là một khái niệm trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đang thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. Nó được biết đến như một hình thức giúp người tham gia kiếm được lợi nhuận từ những token đang nắm giữ. Để hiểu rõ hơn bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Farm Coin là gì?

Farm Coin là hình thức canh tác năng suất hoặc canh tác thanh khoản, một hoạt động trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Nó cho phép người dùng vay mượn hoặc đặt cọc các token của họ vào một nhóm thanh khoản, nhằm mục đích nhận phần thưởng có thể bằng stablecoin hoặc token của giao thức..

Xem thêm:

  • DeFi là gì? Tại sao mô hình tài chính phi tập trung lại quan trọng tới vậy?
  • Yield Farming là gì? Mô hình kiếm lợi nhuận từ canh tác token

Nguyên lý hoạt động của Farm Coin

Nguyên lý hoạt động của Farm Coin khá đơn giản khi là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ blockchain và DeFi. Chủ yếu mô hình này xoay quanh ứng dụng tài chính trong lĩnh vực tiền ảo với các thành phần như canh tác năng suất và cung cấp tính thanh khoản.

Farm coin giúp người tham gia kiếm được lợi nhuận khá lớn.
Farm coin giúp người tham gia kiếm được lợi nhuận khá lớn.

Canh tác năng suất là mô hình phổ biến nhất khi cho phép người dùng đặt cọc các token vào các giao thức DeFi. Các giao thức này sẽ sử dụng số tiền đặt cọc đó để cho các người khác vay mượn hoặc thực hiện các hoạt động tài chính khác. Phần thương thu được chủ yếu sẽ là lãi cho vay thông qua các giao thức thường sẽ rất cao.

Cung cấp thanh khoản là mô hình thứ hai của Farm coin khi người tham gia sẽ đặt cọc tiền ảo của mình vào các giao thức DeFi để giúp các cặp giao dịch có tính thanh khoản đủ lớn. Thông thường sẽ hỗ trợ các dịch vụ như swap hoặc các sàn DEX.

Toàn bộ các thao tác đều thực hiện tự động và dữ liệu sẽ được ghi trên mạng blockchain, các giao dịch được lưu trữ trong các khối (blocks) và liên kết với nhau thông qua các hàm giúp chúng có sự đồng bộ thông tin tốt.

Ưu và nhược điểm của Farm Coin

Ưu điểm

  • Mức lợi nhuận khá lớn, kiếm được tiền ngay cả khi là HODL
  • Hỗ trợ phát triển chung của DeFi
  • Tăng tính thanh khoản cho các token hoặc các sàn phi tập trung

Nhược điểm

  • Rủi ro về tính thanh khoản
  • Lợi nhuận không ổn định
  • Rủi ro bảo mật khi các giao thức DeFi có lỗ hổng
  • Thời gian lock staking khá lâu

Lợi nhuận từ Farm Coin gồm những gì?

Phí giao dịch

Phần lớn khi người tham gia vào các hoạt động trên mạng sẽ đều phải trả phí giao dịch khá cao, ví dụ như phí gas trên mạng Ethereum sẽ giao động ở mức 0.3$ – 2$ tùy vào nhu cầu mạng. Người tham gia Farm coin cũng sẽ được hưởng lợi nhuận một phần từ những phí giao dịch này trên các giao thức. Tuy nhiên đây không phải là hình thức ra tiền nhiều nhất.

Phần thưởng Farming

Farming là hoạt động canh tác năng suất thông qua việc đặt cọc tiền của mình vào các giao thức DeFi. Việc staking này sẽ giúp một giao thức DeFi có thể phát triển kéo theo cả một hệ sinh thái non trẻ sẽ vươn lên. Giá trị thị trường của các token trả thưởng tăng cao sẽ khiến lợi nhuận có được vô cùng lớn.

Trong cơn sốt DeFi vào mùa hè 2020 đã có rất nhiều những giao thức DeFi trả thưởng farm coin khá cao cho người tham gia hỗ trợ giao thức như Curve.

Phần thưởng giao thức

Các giao thức DeFi thường có qũy phần thưởng cho người dùng đóng góp vào mạng lưới, phần thưởng này có thể được trả dưới dạng tiền lãi hoặc các loại token của giao thức đó. Để nhận được lợi nhuận dạng này bạn cần tham gia tích cực các hoạt động mạng như lending, staking hoặc trading.

Những giao thức Farm Coin tốt nhất

Binance Launchpool

Binance Launchpool là một nền tảng canh tác năng suất trên sàn Binance, cho phép người dùng đặt cọc một số loại tiền điện tử để nhận phần thưởng từ các dự án mới được giới thiệu trên Launchpool. Các dự án mới thường cung cấp khá nhiều cách để người dùng farm coin kiếm tiền. Thông thường trên Launchpool sẽ là những dự án mới được sàn tiền ảo này giới thiệu.

Binance Launchpool là một mô hình canh tác coin khá an toàn.
Binance Launchpool là một mô hình canh tác coin khá an toàn.

Chủ yếu trên Binance Launchpool sẽ có hai hình thức là staking bằng các stablecoin như TUSD hoặc BUSD và bằng token BNB. Mức lợi nhuận cũng khá đa dạng tùy từng dự án, số người tham gia farm coin và tổng số phần thưởng có sẵn. Nếu càng nhiều người tham gia lợi nhuận sẽ càng thấp và ngược lại.

Compound

Compound là một giao thức DeFi trên mạng Ethereum, cho phép người dùng đặt cọc các token vào hệ thống và nhận phần tiền lãi.

Farm coin trên Compound mang lại lợi nhuận khá cao.
Farm coin trên Compound mang lại lợi nhuận khá cao.

Farm coin trên Compound được thực hiện thông qua việc cung cấp token của bạn vào một trong các nhóm (pool) trên nền tảng. Lợi nhuận có được khá đa dạng từ lãi suất bằng token tham gia farm coin hoặc stablecoin và cả bằng token COMP(Compound Governance Token). Các token chính có thể tham gia gồm ETH, DAI, USDC…

PancakeSwap

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain (BSC) dựa trên mã nguồn mở của sàn Uniswap. Sàn cung cấp mô hình canh tác năng suất thông qua việc cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch trên PancakeSwap. Lợi nhuận được trả qua stablecoin hoặc token CAKE của sàn.

Uniswap

Uniswap là một sàn DEX rất lớn.
Uniswap là một sàn DEX rất lớn.

Uniswap là một giao thức DEX phổ biến trên mạng Ethereum và là sự khởi đầu của hầu hết các sàn DEX về sau như PancakeSwap, Sushiswap… cũng có mô hình farm coin bằng hình thức cấp tính thanh khoản cho giao thức. Người dùng có thể đặt cọc một token vào các pool thanh khoản trên Uniswap và nhận phần thưởng bằng token UNI.

Curve Finance

Curve Finance là một giao thức DeFi tập trung vào việc cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch stablecoin. Cũng tương tự như các giao thức khác nhưng Curve Finance có mức lãi suất cao và rất hấp dẫn, thời gian farm coin cũng đa dạng từ 1 tuần đến 4 năm.

Hướng dẫn Farm coin trên Binance Lauchpool

Binance Lauchpool có nhiều dự án mới và khá thường xuyên, thời gian tham gia farming cũng tương đối ngắn phù hợp cho những người nắm lượng lớn các stablecoin như BUSD và cả token BNB. Để tham gia đầu tiên bạn phải có tài khoản của sàn giao dịch này.

Đầu tiên bạn truy cập vào trang chủ tại đây và chọn dự án muốn tham gia, tùy thuộc vào dự án sẽ có thời gian farm coin đa dạng từ 2 ngày đến 40 ngày. Quá trình nghiên cứu dự án trước khi tham gia farm coin sẽ tùy vào bạn lựa chọn nhưng yếu tố quan trọng là APY, tức lãi suất năm của dự án đó.

Ví dụ về một dự án đang farming trên Binance LaunchPool với lãi suất 10.03%/năm.
Ví dụ về một dự án đang farming trên Binance LaunchPool với lãi suất 10.03%/năm.

Sau đó bạn đặt cược số tiền bằng các token mà dự án yêu cầu như các stablecoin hoặc BNB để nhận phần thưởng. Tuy nhiên mức lãi suất cũng sẽ thay đổi theo đó bạn nên tính toán kỹ lưỡng.

Cuối cùng chờ thời gian canh tác kết thúc bạn sẽ nhận được phần thưởng chính là lãi suất mà dự án trả thưởng. Mô hình farm coin trên Launchpool của Binance thường lãi sẽ không cao nhưng an toàn, các dự án thường được kiểm duyệt khá kỹ nên rủi ro thấp. Có rất nhiều dự án đã thành công bằng cách farm coin như SUI, Project Galaxy, Klaytn, DoDo.

Những lưu ý khi tham gia Farm Coin

Khi tham gia farm coin bạn nên tìm hiểu thật kỹ về dự án mình sẽ tham gia, hãy đọc kỹ tài liệu liên quan đến dự án như whitepaper, thông tin về đội ngũ phát triển và mục tiêu dự án. Farm coin có thể mang lại lợi nhuận, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro khá lớn, nên để một khoản đầu tư riêng biệt nếu có xảy ra rủi ro sẽ không ảnh hưởng tới việc đầu tư tiền ảo của bạn.

Ngoài ra bạn nên phân bổ rủi ro và hạn chế tối đa việc bỏ quá nhiều vốn vào một dự án duy nhất để farm coin, bất chấp việc có mức lợi nhuận khá ấn tượng.

Cuối cùng nên lựa chọn các nền tảng cho phép farm an toàn và hỗ trợ người dùng tốt như tại các sàn giao dịch coin như Binance, OKX…

Kết luận

Farm coin là hình thức kiếm lợi nhuận ổn đôi khi là rất cao, tuy nhiên mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có rất nhiều giao thức hỗ trợ việc farming như Curve, Pancakeswap, Uniswap… tuy nhiên trước khi tham gia bạn cần tự nghiên cứu dự án thật kỹ để tránh mất tài sản.

Một số câu hỏi thường gặp về Farm Coin là gì?

Lợi nhuận từ Farm Coin đến từ đâu?

Lợi nhuận từ Farm Coin bao gồm phí giao dịch, phần thưởng Farming (thưởng canh tác năng suất) và phần thưởng giao thức (nhận tiền lãi và các loại tiền điện tử khác đã đặt cọc).

Những giao thức Farm Coin nào tốt nhất?

Có rất nhiều giao thức tốt hỗ trợ bạn như Binance Launchpool, Compound, PancakeSwap, Uniswap và Curve Finance.

Farm Coin có rủi ro không?

Có, bạn sẽ đối mặt với sự biến động giá của các token yêu cầu khi farm, ngoài ra có các rủi ro bảo mật giao thức hay các dự án trả thưởng không đúng cam kết.

4.9/5 - (81 bình chọn)