FED cho biết suy thoái kinh tế có thể diễn ra

chi tich FED Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết rằng FED cam kết mạnh về tỉ lệ lạm phát nhưng cũng cho biết suy thoái kinh tế không ngoại trừ khả năng sẽ diễn ra. Chủ tịch FED Jerome Powell đã có cuộc điều trần với Quốc hội Mỹ vào hôm qua cho biết cơ quan này đang cố gắng hết sức để kìm hãm đà tăng của lạm phát.

“Tại Fed, chúng tôi hiểu lạm phát tăng cao và khó khăn đang gây ra. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ đưa lạm phát trở lại mức ổn đỉnh và chúng tôi đang nổ lực để làm điều đó”, người đứng đầu Fed cho biết trong phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. “Chúng tôi có cả những công cụ cần và những giải pháp để khôi phục sự ổn định giá cả thay mặt cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.”

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Cảnh báo Powell rằng việc tiếp tục tăng lãi suất có thể ”đẩy nền kinh tế này vào suy thoái” cũng như không ngăn được lạm phát.

“Bạn biết điều tồi tệ hơn lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp là lạm phát cao và suy thoái kinh tế với hàng triệu người không có việc làm, và tôi hy vọng bạn sẽ xem xét lại điều đó trước khi đẩy nền kinh tế xuống vực”.  Elizabeth Warren cho biết.

Powell đang tự tin rằng nền kinh tế Mỹ đang có sức khỏe khá tốt nhưng ông cũng lo sợ và cho biết suy thoái cũng có thể sẽ xảy đến.

Chỉ tịch FED Jerome Powell tại phiên điều trần vào 22/6/2022.
Chỉ tịch FED Jerome Powell tại phiên điều trần vào 22/6/2022.

Suy thoái có thể là một khả năng, đó hoàn toàn không phải là điều FED mong muốn những chắc chắn là điều thường xảy ra, thành thật mà nói những sự kiện diễn ra trong vài tháng qua trên khắp thế giới sẽ khó khiến FED kìm hãm được mức lạm phát 2%. Chủ tịch FED Powell cho biết thêm.

Kinh tế toàn cầu có những biến động khó đoán trong nửa đầu năm 2021, từ chiến sự nổ ra giữa Nga và Ukraina tới những cuộc khủng hoảng nhiên liệu, lương thực và tình hình Covid ở Trung Quốc đã khiến áp lực lạm phát tăng tại hầu hết mọi nơi trên thế giới. Chính sách của FED đang áp dụng là tăng lãi suất nhằm cố gắng kìm hãm đà tăng, nhưng việc tăng lãi suất quá nhanh cũng sẽ khiến nền kinh tế gặp đà cản trở tăng tưởng khiến GDP âm, việc làm giảm sút, xuất khẩu đình trệ… đây là những bước cuối cùng đề suy thoái kinh tế diễn ra.

Từ đầu năm tới nay FED đã tăng lãi suất 3 lần tới mức tăng 150 điểm cơ bản tương ứng tới 1,5% nhằm giải quyết mức lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua tại Mỹ. Tuy nhiên mức tăng này có vẻ không giải quyết được vấn đề khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ tháng 5 tăng lên mức 8.6%, mức cao nhất kể từ năm 1994. FED dự kiến sẽ nâng lãi suất vào nhiều lần trong năm 2022 và nửa năm 2023 trước khi lạm phát giảm xuống mức kỳ vọng. Tình hình kinh tế thế giới sẽ ra sao nếu những chính sách của FED không đi đúng những gì họ đang kỳ vọng?

4.8/5 - (105 bình chọn)