FED tăng lãi suất thêm 75 điểm hướng tới mục tiêu 4.6% khi lạm phát kiểm soát

fed tang lai suat thang 9 2022

Cuộc họp hai ngày của FED chính thức kết thúc, kết quả là Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã nâng mức lãi suất thêm 75 điểm phần trăm.

Nhiệm vụ giảm phát đang được FED quan tâm hơn tất cả bất chấp việc lo ngại suy giảm tăng trưởng kinh tế đang diễn ra tại Mỹ. FED đang nâng lãi suất thêm 3/4 điểm, đây là mức tăng lớn nhất kể từ đại khủng hoảng năm 2008, đà tăng đã kéo theo mức lãi suất quỹ lên phạm vi 3 % – 3.25%.

Điều đáng chú ý trong phiên họp tháng 9 lần này đánh dấu ý dịnh cắt giảm lãi suất nằm trong phạm vi 4.6% vào khoảng tháng 7 năm 2023, đây là mức tăng rất mạnh kể từ khi FED bắt đầu sử dụng lãi suất huy động qua đêm để làm công cụ kiểm soát vào năm 1990.

Như vậy kỳ vọng việc FED giảm lãi suất sẽ diễn ra trong năm 2024, chủ tịch FED Jerome Powell cùng các cộng sự cũng đã nhấn mạnh rằng sẽ không có khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2023 khi chưa đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Với lần tăng lãi suất thứ ba liên tiếp trong năm nay, FED kỳ vọng mức lạm phát sẽ quay trở về mức 5.4%, hiện tại mức lạm phát trong báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 vừa qua cho thấy mức tăng 6.3% so với cùng kỳ năm 2021, với mục tiêu kìm hãm lạm phát về mức dưới 2% FED dự kiến sẽ đạt được trong năm 2025.

Mục tiêu ngắn hạn của FED trong năm 2022 này sẽ cố gắng duy trì mức lạm phát cơ bản không bao gồm lương và giá năng lượng ở mức dưới 4.5%, lộ trình sẽ kéo dài tới mức 2.1% trong năm 2025.

Mục tiêu của FED đang cố gắng kìm chế đà tăng của lạm phát nhưng hậu quả sẽ kéo theo sự thụt lùi của nền kinh tế, các khoản vay sẽ trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn khiến các doanh nghiệp cần vốn gặp khó, chi phí vốn gia tăng sẽ tạo ra vòng xoáy tăng giá.

Các chỉ bảo của biểu đồ chấm cho thấy một tỷ lệ rất cao FED sẽ tăng lãi suất tới phạm vi 4.75% – 5% trong năm 2023, có tới 6/19 dấu chấm đã chỉ ra xu hướng tăng của mức lãi suất nhưng sẽ tập trung ở mức 4.6% là mạnh nhất. Dựa theo biểu đỏ cũng cho thấy mức giảm lãi suất sẽ bắt đầu đầu vào năm 2024 với 3 lần và sẽ có thêm 4 lần giảm lãi suất nữa trong giai đoạn 2025.

Cùng việc tăng hoặc giảm lãi suất FED còn một vũ khí nữa là mức trái phiếu nắm giữ. Trong phiên họp lẫn này FED đã thông báo cắt giảm mức trái phiếu nắm giữ trong nhiều năm qua, hiện tại cơ quan quyền lực này đã thu về 95 tỷ đô trái phiếu trong kho trái phiếu có giá trí 8.9 nghìn tỷ đô của mình.

Tham khảo: CNBC

4.3/5 - (90 bình chọn)