Fidelity ra mắt quỹ ETF Bitcoin truyền thống tại Canada

Fidelity ra mat quy bitcoin etf tai canada

Gã khổng lồ Fidelity đã ra mắt một quỹ Bitcoin ETF dựa trên giá thị trường giao ngay taị Canada.

Fidelity Investments, một công ty đầu tư có trụ sở tại Boston với hơn 4 nghìn tỷ đô tài sản đang được quản lý đã tung ra một quỹ Bitcoin ETF được hỗ trợ bởi giá Bitcoin trên thị trường giao ngay.

Điều đáng tiếc cho các nhà đầu tư Mỹ khi Fidelity Advantage Bitcoin ETF (FBTC) được ra mắt tại Sở giao dịch chứng khoán Toronto thay vì Mỹ, điều này sẽ cản trở các nhà đầu tư tại Mỹ muốn tiếp cận quỹ FBTC này.

ETF là một quỹ chỉ số theo dõi biến động giá của một loại tài sản nào đó, có thể là vàng, dầu mỏ, hàng hóa, hay bitcoin. Một quỹ ETF Bitcoin sẽ giúp tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn khi họ không phải lo các vấn đề về bảo mật, lưu trữ hay quản lý, điều này sẽ kéo thêm nhiều người mới vào thị trường hơn và kéo theo sự tăng trưởng.

Hiện tại các quỹ Bitcoin ETF dựa trên Bitcoin truyền thống đang có tại các quốc gia như Canada, Brazil và Dubai. Tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho tới nay mới chỉ phê duyệt các quỹ Bitcoin ETF dựa trên giá của thị trường tương lai được giao dịch trên CME, điều này sẽ khiến khả năng tiếp cận trực tiếp sẽ kém hiệu quả hơn so với một quỹ Bitcoin ETF truyền thống.

Quan điểm của SEC vẫn lo ngại rằng việc chấp nhận một quỹ Bitcoin ETF dựa trên Bitcoin truyền thống sẽ gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư khi thị trường bị thao túng và khó kiểm soát.

Trụ sở Fidelity Investments. Ảnh: Internet
Trụ sở Fidelity Investments. Ảnh: Internet

Theo dự báo, quỹ Bitcoin ETF dựa trên giá thị trường giao ngay của Fidelity sẽ có hoạt động rất tích cực bất chấp việc được liệt kê tại Canada, một phần bởi Fidelity là một quỹ đầu tư rất lớn, quản lý một khối lượng tài sản khổng lồ.

Eric Balchunas, nhà phân tích ETF cấp cao tại Bloomberg cho rằng “Điều này sẽ khiến SEC bối rối khi một trong những tên tuổi lớn nhất, lâu đời nhất của Mỹ trong lĩnh vực đầu tư buộc phải di cư lên phía Bắc để phục vụ khách hàng của mình”.

Tham khảo: Decrypt

4.7/5 - (83 bình chọn)