Giá Bitcoin, Ethereum và Solana giảm điểm cùng với S&P 500

thi truong bitcoin giam diem 1

Chỉ số S&P 500 đã giảm điểm 5 ngày liên tiếp kéo theo đà giảm của thị trường tiền số, Bitcoin và các đồng tiền số khác cũng chịu chung số phận.

S&P 500 là chỉ số phản ánh giá trị của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ được giao dịch công khai trên sàn chứng khoán. Chỉ số đã giảm 5 ngày liên tiếp, chỉ số kết thúc tuần đã giảm tới 1.6% so với mức đầu tuần, chỉ tính riêng ngày hôm nay đã giảm 0,8%. Thị trường tiền điện tử từ lâu đã có mối quan hệ mật thiết với thị trường tài chính trên thế giới khi hàng loạt các quỹ đầu tư lớn, các công ty đã đổ tiền vào thị trường này. Bitcoin, Ethereum, Solana và các đồng tiền điện tử khác đều giảm điểm.

Tổng mức vốn hóa giảm từ 2.43 nghìn tỷ nay chỉ còn 2.14 nghìn tỷ. Thị trường sụt giảm mạnh vào thứ Hai sau đợt Long Squeeze quy mô lớn đã khiến giá Bitcoin giảm từ 53,000$ xuống mức thấp 42,800$ nhưng sau đó thị trường đã hồi phục trở lại. Khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc từ đầu tuần, Bitcoin và thị trường tiền số cũng chịu chung số phận khi kết thúc tuần giá Bitcoin đã giảm 9%.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử trong 7 ngày qua. Ảnh: CoinGecko.
Vốn hóa thị trường tiền điện tử trong 7 ngày qua. Ảnh: CoinGecko.

Mặc dù thị trường tài chính và tiền số đang ngày càng có mối liên kết chặt chẽ hơn nhưng Bitcoin dường như có sự phản ứng mạnh mẽ hơn trước những biến động của thị trường. S&P 500 được nhiều người dân Mỹ sử dụng như một công cụ đầu tư chống lại lạm phát và sinh lời. Khi so sánh mối tương quan về sự giống nhau giữa chỉ số S&P 500 và Bitcoin vào năm 2020 hệ số tương quan nằm trong khoảng từ -1 đến 1 đạt 0,22, tức chúng giống nhau chỉ 22%.

Bitcoin vào năm 2020 được gắn bó chặt chẽ hơn với thị trường vàng. Vàng và Bitcoin được đo theo biểu đồ Venn theo những người theo phe chủ nghĩa kinh tế tự do thì sự giống nhau đạt 34%. Vào nửa cuối năm 2020 thì mức độ giống nhau ngày càng gia tăng khi hàng loạt các công ty lớn đã thu mua Bitcoin như MicroStrategy và Square, hiệu ứng Domino đã khiến các công ty và quỹ tài chính lớn đổ vốn mạnh vào thị trường này khi họ nhận thấy mức độ tăng trưởng lớn hơn thị trường chứng khoán Mỹ đã khá bết bát sau một năm hứng chịu đại dịch COVID-19. BTC đã được coi như một công cụ đầu tư tài chính và đương nhiên Bitcoin có sự dao động theo thị trường tài chính.    

4.4/5 - (71 bình chọn)