Giá Ethereum lập ATH mới sau bản cập nhật Altair

gia eth lap ATH moi

Ethereum đã lập kỷ lục giá mới là 4,400$ sau bản cập nhật Altair.

Ethreum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai về mức vốn hóa thị trường đã tăng 10% trong 24 giờ qua và chính thức phá vỡ ATH cũ đã thiết lập hai ngày trước đó. Mức cao nhất mọi thời đại của Ethereum là 4,416.05$, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Biến động giá Ethereum trong tuần qua. Ảnh: CoinGecko

Trước đó vào ngày 26/10, giá Ethereum đã chạm mức 4,300$ sau đó điều chỉnh về mức dưới 4,000$ cùng với đà điều chỉnh của Bitcoin trong tuần qua. Tin tức về bản cập nhật mới mang tên Altair đã diễn ra thành công trên mạng mainnet nhằm thúc đẩy quá trình nâng cấp lên ETH 2.0 nhanh chóng hơn đã khiến giá tăng vọt.

ETH 2.0 hay Ethereum 2.0 là một mạng dựa trên cớ chế đồng thuận cổ phẩn Proof of Stake (PoS) sẽ giúp mạng hoạt động nhanh hơn, ổn định và quan trọng nhất là sẽ giảm chi phí gas.

Bản cập nhật Altair diễn ra tương đối kín tiếng và không được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin không hề giống như các hark fork trước đây.

Altair là bản nâng cấp đầu tiên cho Beacon Chain kể từ khi nó ra mắt vào tháng 12 năm 2020 và có thể là lần cuối cùng trước khi hợp nhất với Ethereum mainnet để di chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Bản Altair mang lại sự hỗ trợ của light-client cho sự đồng thuận cốt lõi, khắc phục một số vấn đề với các validator và điều chỉnh một số thông số theo đề xuất cải tiến Ethereum 2982.

Từ bản cập nhật mới hark fork London EIP 1559 vào đầu tháng 8 với cơ chế giảm phát. Thay vì phải trả cho các thợ đào thì giờ đây mạng lưới Ethereum sẽ chỉ trả cho các thợ đào một khoản phí cơ bản, một phần còn lại sẽ bị đốt đi nhằm giảm nguồn cung. Kể từ bản cập nhật EIP-1559 đã khiến khoảng 667,580 ETH tương ứng với giá trị 2.3 tỷ đô đã bị đốt đi (giá và số liệu tại thời điểm viết bài).

Tổng số ETher bị đốt đi từ bản cập nhật EIP-1559. Ảnh: Ethburned.info

Trên thị trường hợp đồng, theo Bybt sẽ có hơn 1.2 tỷ đô các hợp đồng quyền chọn ETH sẽ hết hạn vào hôm nay. Hơn một nửa số tiền được đổ vào các hợp đồng tương lai.

Trên dữ liệu on-chain, Ethereum liên tiếp bị rút ra khỏi các sàn giao dịch trong một năm qua. Cá biệt tỉ lệ lãi suất mở trên sàn Huobi đã giảm tới 93%. Lượng giao dịch rút Ether ra khỏi các sàn giao dịch cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 5.

Tình hình on-chain của Ethereum. Ảnh: CryptoQuant

Địa chỉ ví Staking ETH 2.0 cũng liên tục tăng trưởng tính từ cuối năm 2020 tới nay, hiện tại đã có khoảng hơn 8 triệu Ether đang được stake trên ví ETH 2.0.

Total Value Staked của ETH 2.0. Ảnh: CryptoQuant

Những biến động mạnh về giá là những kỳ vọng rất lớn của các nhà đầu tư vào bản cập nhật ETH 2.0 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2022, bản cập nhật mới không chỉ giúp giá trị tăng cao mà còn củng cố vị thế thống trị của Ethereum trong các nền tảng blockchain cạnh tranh hiện tại như Solana và Cardano, lĩnh vực DeFi và NFT vẫn đang được thống trị trên nền tảng blockchain của Ethereum.

5/5 - (54 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments