Giá tiền điện tử giảm mạnh sau những lo ngại về thị trường tài chính toàn cầu

thi truong crypto giam diem manh 1

Tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường tiền điện tử đã giảm gần 10% trong ngày hôm nay sau hàng loạt những lo ngại về thị trường tài chính Trung Quốc. Những lo lại lớn trên thị trường tài chính gần đây là tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ với khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ đô, chỉ trong ngày hôm nay cổ phiếu của công ty này đã giảm hơn 10% kéo theo rất nhiều cổ phiếu khác trên sàn HangSeng HongKong lao dốc. Chốt phiên chỉ số HangSeng giảm 3.3%. Lo ngại cũng ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ khi chỉ số S&P 500 cũng giảm điểm.

Bitcoin đã giảm 10% trong 24 giờ qua, tại thời điểm viết bài giá giao dịch quanh ngưỡng 43,000$. chỉ trước đó 30 phút giá đã giảm chạm mốc 42,500$. Trong một tuần qua Bitcoin vẫn chịu đà giảm 5.4%.

Giá Bitcoin trong một tuần qua. Ảnh: CoinGecko.

Trong hôm nay thị trường đón nhận rất nhiều tin tích cực, tổng thống Bukele đã thông báo El Salvador đã mua thêm 150 BTC tương ứng khoảng 31 triệu đô. Mặc dù thời điểm thông báo giá Bitcoin giao dịch quanh mốc 45,000$ nhưng Bukele thông báo rằng, quốc gia của ông sẽ mua thêm Bitcoin vào những ngày sắp tới. Bitcoin giảm cũng kéo theo Altcoin giảm mạnh.

Thị trường Altcoin đỏ lửa. Ảnh: Coin360.

Ethereum chịu đà giảm 8.3% trong tuần qua và giảm 9% trong 24 giờ qua. Ethereum vẫn nhận được nhiều tin tích cực như Vitalik Buterin lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021 do tạp chí Time bình chọn nhưng giá Ethereum vẫn giảm đều từ 3600$ về 3000$. Các đồng altcoin khác như Dogecoin, Cardano, Solana, Polkadot…đều chịu chung đà giảm như Polkadot có thời điểm giảm 15% giá trị trong 24 giờ, Solana cũng có thời điểm giảm 14% giá trị trong 24 giờ kéo theo đà giảm trong tuần qua đạt 20%. Lý do giải thích được cho là thị trường tài chính toàn cầu đang rất thận trọng trước chính sách của chính phủ Trung Quốc liệu có dang rộng vòng tay để cứu tập đoàn bất động sản lớn nhất nước này hay không.

Thế giới vẫn đang lo ngại trường hợp xấu nhất là tập đoàn khổng lồ này sụp đổ có thể kéo theo thị trường tài chính Mỹ sụt giảm. Evergrande đang vướng mắc khoản nợ cực lớn bằng cả GDP của Việt Nam sau khi chính quyền Bắc Kinh đã thiết chặt kiểm soát các hoạt động cho vay với những tập đoàn bất động sản vào năm ngoái, kèm theo sử mở rộng đa lĩnh vực của tập đoàn này sang những mảng như xe điện… và thua lỗ nặng. Nếu tập đoàn này sụp đổ sẽ ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Trung Quốc. Hiện tập đoàn này đang nợ 171 ngân hàng trong nước và 121 công ty tài chính khác nhau.

Chỉ số S&P 500 đã đóng cửa vào tuần trước chốt phiên giảm 1%, 75% cổ phiếu chốt phiên trên đường trung bình động 200 ngày. Một báo cáo được công bố gần đây của Đại học Michigan cũng cho thấy tâm lý chi tiêu của người tiêu dùng đang giảm, xu hướng này có thể tác động đến chính thị trường tiền điện tử.  Có lẽ những lo ngại chính về thị trường tài chính đã kéo theo sử giảm điểm mạnh của thị trường tiền điện tử nhưng sẽ chỉ có tác động trong ngắn hạn.

Biên tập.

4.6/5 - (50 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments