Giải pháp mở rộng Hydra của Cardano có thể đánh bại Bitcoin Lightning Network?

mang luoi hydra cua cardano

Hydra, một giải pháp mở rộng của Cardano hứa hẹn sẽ có khả năng mở rộng và khả năng tương tác cao hơn, và theo Charles Hoskinson, Hydra sẽ cung cấp trải nghiệm Layer 2 tốt hơn so với Bitcoin Lightning Network.

Người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, đã tweet một đường dẫn đến trang web Hydra vào ngày 20 tháng 4. Trang web chứa hướng dẫn cài đặt các node và các hướng dẫn bắt đầu nhanh và nội dung demo của Hydra.

Theo IOHK, Hydra là giải pháp mở rộng Layer 2 của Cardano, Hydra sẽ cải thiện hiệu suất cơ bản của mạng để hỗ trợ sự tăng trưởng và ứng dụng thông qua việc tăng thêm sự tương tác.

Sự ra mắt của Hydra sẽ bổ sung thêm một làn gió mới cho Cardano, tương tự như cách mà mạng Lightning Network dã làm với Bitcoin, theo Hoskinson, điều này có thể sẽ còn tốt hơn.

Hydra là một cập nhật đang rất được mong chờ cho Cardano kể từ bản cập nhật Alonzo cách đây gần một năm. Ảnh: Cardano

Hydra là gì?

Hydra là một bản cập nhật mở rộng tiếp theo cho mạng blockchain của Cardano kể từ sau bản cập nhật Alonzo vào tháng 8 năm ngoái. Bản cập nhật mới này sẽ giúp mạng lưới hoạt động nhanh, phí gas rẻ và giảm thiểu dung lượng và băng thông yêu cầu.

Vào 12/2021, Haskell Dev Matthias Benkort đã chia sẻ một đoạn tweet nói rằng Hydra đang tiến rất gần tới testnet. Điều này cho thấy Hydra sẽ sớm được triển khai ​​cho mạng lưới nhằm mở rộng quy mô.

Tới thời điểm hiện tại có vẻ như bản cuối cùng sẽ sớm cập nhật. Sự ra mắt của Hydra là một giải pháp mở rộng quy mô để tối đa hóa lưu lượng, giảm thiểu độ trễ, chi phí thấp hoặc không tốn kém đồng thời cũng giảm tối đa các yêu cầu về lưu trữ

Bản cập nhật Hydra sẽ đạt được điều này bằng cách sử dụng một cách được gọi là quy mô đẳng hình, hoạt động bằng cách xử lý các giao dịch ngoài chuỗi chính trong khi giữ chuỗi chính làm lớp giải quyết các vấn đề bảo mật.

Thông qua các kênh trạng thái isomorphic hoặc head, các chức năng của Cardano như token ADA, các token không thể thay thế (NFT) và tập lệnh Plutus đều có sẵn trong mỗi head. Do đó, người dùng nhận được các lợi ích và bảo mật của Layer 1.

Về lý thuyết, mạng lưới Cardano sẽ trở nên nhanh hơn khi nó mở rộng.

Cardano Hydra so với Bitcoin Lightning Network

So sánh giữa Cardano Hydra và Bitcoin Lightning Network. Ảnh: Biên tập

 Hoskinson đã nói rằng Hydra sẽ như một giải pháp Layer 2 được thiết kế để mở rộng quy mô. Hydra được thiết kế với các điều khoản đặc biệt phù hợp với mạng lưới Cardano sẵn có, không giống như Lightning Network, vốn không được thiết kế cho Bitcoin.

Lợi ích sẽ dễ dàng di chuyển vào và ra khỏi hệ thống trong khi vẫn duy trì các thuộc tính bảo mật.

Thêm vào đó là sự tinh vi đi kèm với các đầu riêng biệt, cùng với “mô hình kiểm toán rõ ràng hơn” và kết quả là bạn có thể làm được nhiều việc hơn, bao gồm cả việc xây dựng các biện pháp bảo mật chống lại các khoản tiền bị thất thoát.

4.9/5 - (68 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments