Hơn 200,000 Ether đã bị đốt kể từ cập nhật EIP-1559

200000 ether da bi dot chay ke tu cap nhat eip 1559 min

Ethereum đang ngày càng tỏ ra có giá trị hơn nữa trong mắt các nhà đầu tư khi có tới 200,000 Ether tương ứng 675 triệu đô đã bị đốt đi kể từ cập nhật EIP-1559. Tính tới thời điểm viết bài đã có tổng cộng 204,281,8 ETH đã bị đốt tương ứng với khoản tiền trị giá khoảng 682 triệu đô theo dữ liệu từ trang web ethburned.infoTheo tính toán hiện tại cứ mỗi giờ sẽ có khoảng 1.2 triệu đô ETH hoặc 300 ETH sẽ bị đốt đi trên mạng lưới, tính tổng ngày hôm nay có tới 4,877 ETH đã được đốt. Con số vào ngày hôm qua là 10,675 ETH, đỉnh điểm vào  vào ngày 3/9 có tới 13,839 ETH đã bị đốt.

Số lượng Ether bị đốt đi theo dữ liệu ngày. Ảnh: Ethburned.info
Số lượng Ether bị đốt đi theo dữ liệu ngày. Ảnh: Ethburned.info

Tính tới hôm nay là tròn một tháng kể từ khi mạng lưới Ethereum tung ra bản cập nhật EIP-1559 hark-fork London nhằm đẩy nhanh tốc độ để chuyển sang mạng lưới ETH 2.0 khi chuyển từ hệ thống xác thực công việc (PoW) sang xác thực cổ phần (PoS) nhằm tiết kiệm năng lượng khai thác, giảm thiểu tắc nghẽn mạng lưới với phí gas cao ngất ngưởng, dự kiến bản cập nhật sẽ phát hành vào đầu năm 2022. Để thực hiện được, Ethereum đã tung ra bản cập nhật EIP-1559 nhằm loại bỏ một lượng Ether ra khỏi nguồn cung thay vì trả cho các thợ đào.

Việc tung ra cập nhật EIP-1550 không hề vừa lòng các thợ đào nhưng rất may không hề có đợt chia tách nào diễn ra. Tuy nhiên nết tính theo ngắn hạn, việc tung ra cập nhật EIP-1559 đã khiến giá Ether tăng nhanh trong thời gian ngắn hạn và những người hưởng lợi ngắn hạn lại là chính những thợ đào. Theo thông báo từ đội ngũ phát triển Ethereum thì mạng lưới hiện tại sẽ sát nhập với mạng lưới ETH 2.0 dự kiến phát hành vào đầu năm 2022 nhưng sẽ mất một vài năm sau đó Ethereum 2.0 mới có các tính năng hợp đồng thông minh Smartcontract như Ethereum 1.0. Điều mà EIP-1559 hướng tới ngoài việc đốt cháy một lượng Ether khỏi nguồn cung thì bản cập nhật cũng hướng tới giảm phí gas giao dịch, tuy nhiên phí gas trên mạng lưới hiện đang ở mức cao ngất ngưởng khi sự gia tăng mạnh mẽ của các ứng dụng DeFi và dịch vụ NFT đang bùng nổ trong thời gian gần đây.

Biểu đồ phí giao dịch trên nền tảng Ethrerum. Ảnh: Chụp màn hình.
Biểu đồ phí giao dịch trên nền tảng Ethrerum. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo những dữ liệu cho thấy các ứng dụng sử dụng tài nguyên nhiều nhất trên mạng lưới Ethereum là ứng dụng NFT đang nổi đình nổi đám OpenSea, ứng dụng DeFi nổi tiếng Uniswap và một tựa game NFT của Việt Nam Axie Infinity: Ronin Bridge.

Nền tảng dùng nhiều tài nguyên nhất

Cập nhật ETH 2.0 và chuyển sang mạng lưới xác thực cổ phần (PoS) là điều rất cần thiết với Ethereum khi hiện tại có rất nhiều những mạng lưới Blockchain như Cardano hay Solana đã có tính năng hợp đồng thông minh và chạy trên mạng lưới xác thực cổ phần giúp phí giao dịch rẻ và số lượng giao dịch xử lý trong một giây rất lớn.

Tổng hợp.

4.4/5 - (93 bình chọn)