Hơn 3.6 tỷ đô Bitcoin, Ethereum và hàng loạt Altcoin vị thế bị thanh lý sau đợt Long Squeeze quy mô lớn, đây là nguyên nhân tại sao.

gia bitcoin sut giam 1

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp 42,700$ kéo theo sự sụt giảm giá trị của Ethereum và những đồng Altcoin khác, vốn hóa thị trường crypto giảm 10% giá trị hiện ở múc 2.2 nghìn tỷ đô.

Vào tối qua theo giờ Việt Nam, trên hầu hết các ứng dụng điện thoại của người tham gia vào thị trường crypto đều đã nhận được những thông báo khi thị trường đồng loạt giảm mạnh, thời điểm sụt giảm mạnh nhất khiến Bitcoin mất gần 17% giá trị khi trong thời gian ngắn đã xuống tới mức giá 42,700$ so với mức đỉnh trong ngày là 52,900$ (Theo dữ liệu trên sàn Binance).

Sự sụt giảm của Bitcoin còn kéo những đồng Altcoin khác sụt giảm thê thảm hơn khi Ethereum giảm sâu tới mức 21%, Dogecoin, XRP, Binance Coin đều giảm trên 20%. Hiện tại, sau hơn 12 tiếng thị trường đã có dấu hiệu hồi phục nhẹ, Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 47,000$ các Altcoin cũng trên đà tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên sự sụt giảm mạnh nhất kể từ đợt 19/5 lại không có bất kỳ một tin tức xấu nào trong thời gian gần đây.

Thị trường crypto đang nhận được hàng loạt những sự kiện lớn như Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ hợp pháp tại El Salvador vào hôm nay, Cardano sẽ tung ra cập nhật smartcontract vào ngày 12/9 sau ba năm chờ đợi. Thị trường NFT trên Ethereum đang bùng nổ. Có lẽ nguyên nhân chính khiến giá sụt giảm lại do chính những tin tức đó khiến thị trường bị fomo quá mức. Hãy quay trở lại thời điểm tháng sáu khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele công bố dự luật Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp, ngay hôm sau dự luật được thông qua, giá có dấu hiệu tăng trưởng mạnh từ 33,000$ lên mức 38,000$. Một thời gian ngắn sau thị trường sụt giảm khiến giá có thời điểm đã tụt xuống mức 29,000$.

Giá Bitcoin trong ba tháng qua. Ảnh: CoinGecko.

Thị trường đã dính vào bẫy “mua tin đồn – bán tin thật” khi kỳ vọng vào việc giá tăng trưởng quá cao. Dễ thấy nhất vào hôm qua khi trên các sàn giao dịch phái sinh lớn tỉ lệ long đạt gần như 100%, việc dùng đòn bẩy cao để tăng khả năng lợi nhuận nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi khi bạn cũng có thể cháy tài khoản. Ví dụ: trên sàn giao dịch Bybit, các nhà giao dịch tiền điện tử có thể nhận được đòn bẩy gấp 100 lần, ví dụ bạn có 0.1 BTC khi bạn sử dụng đòn bẩy x100 thì tổng vốn sẽ lên 10BTC, sẽ rất vui nếu thị trường đi đúng sự kỳ vọng của bạn tuy nhiên khi thị trường bị giảm mạnh trong tối qua đã khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đã bị cháy tài khoản. Khi sự sụt giảm càng diễn ra thì tỉ lệ thanh lý càng lớn và đã khiến giá cả càng bị tụt giảm sâu.

Trong sự kiện sụt giá tối qua đã khiến nó trở thành ngày tỉ lệ thanh lý cao nhất chỉ sau ngày 19/5 khi đã có tới 374,058 trader bị thanh lý. Cá biệt trên sàn Huobi có một lệnh đã bị thanh lý tới 43.7 triệu đô vị thế BTC. Tổng trong 24 giờ có tới 3.7 tỷ đô vị thế đã bị thanh lý.

Tỉ lệ các trader bị thanh lý. Ảnh: Bybt.com

Vậy điều khiến giá Bitcoin sụt giảm giá trị tối qua có lẽ do sự kỳ vọng quá cao của các nhà đầu tư vào giá Bitcoin sẽ tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn bởi tin tức tích cực của El Salvador cũng như việc sử dụng quá nhiều đòn bẩy dẫn tới sự sụt giảm giá càng mạnh thêm. Vậy còn Altcoin khác như Ethereum, Binance Coin thì điều gì đã khiến chúng giảm giá? Giá Altcoin trong một tháng qua đã tăng trưởng thần kỳ khi hàng loạt những mã như Ethereum đã tăng gần 60% trong 30 ngày qua, Binance Coin cũng đã tăng hơn 50% trong tháng. Tích cực như Cardano đã tăng mạnh hơn 120% khi sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào bản cập nhật Alonzo vào ngày 12/9 sắp tới.

Nhìn chung trong một tháng qua Altcoin đã tăng giá rất mạnh kéo theo sự thèm khát của các nhà đầu tư dẫn tới sự thổi phồng và phóng đại về giá. Hơn nữa Altcoin đều đi theo giá Bitcoin, và giá Bitcoin giảm vô hình đã kéo theo giá cả thị trường sụt giảm.

Mười đồng coin lớn nhất. Dữ liệu: CoinGecko.

Các nhà đầu tư vẫn tích cực kỳ vọng về sự tăng trưởng giá khi sự quan tâm vào những hợp đồng tương lai Bitcoin đang có dấu hiệu gia tăng.

Tham khảo: Decrypt

5/5 - (60 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments