IMF cho biết các quyền kiểm soát vốn nên bao gồm tiền điện tử

quy tien te the gioi imf va tien dien tu

Cơ quan giám sát ổn định tài chính là cơ quan mới nhất lo ngại rằng các tài sản kỹ thuật số đang được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, các chính phủ nên đảm bảo rằng họ có quyền áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn đối với tiền điện tử cùng với các tài sản truyền thống khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục làm dấy lên lo ngại về việc trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Điều đó có nghĩa là công dân của các quốc gia bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng như Hy Lạp và Argentina có thể thấy quyền truy cập của họ vào bitcoin bị hạn chế cùng với các hạn chế về rút tiền mặt từ máy ATM hoặc truy cập ngoại tệ.

IMF cho biết: “Các luật và quy định về ngoại hối và các biện pháp quản lý dòng vốn nên được xem xét và sửa đổi nếu cần thiết để bảo vệ tài sản tiền điện tử,” ngay cả khi các loại tiền tệ như bitcoin không chính thức được coi là tài sản tài chính hoặc ngoại tệ.
“Cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến một số thách thức mà các nhà quản lý phải đối mặt về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt và quản lý dòng vốn,” IMF nói thêm, với lý do nguy cơ trốn tránh dựa trên tiền điện tử sẽ trở nên “phổ biến hơn”.

Logo quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Ảnh: Internet


Mặc dù IMF thừa nhận rằng việc chuyển khoản lớn bằng đồng rúp trên các sàn giao dịch tiền điện tử là “không thực tế”, nhưng nó cảnh báo một số người đang tìm cách trốn tránh các lệnh trừng phạt có thể chuyển sang các nhà cung cấp ít cẩn thận hơn hoặc sử dụng các kỹ thuật bảo mật khác như máy trộn.
IMF cho biết, khai thác tiền điện tử cũng mang lại cơ hội cho các quốc gia và thị trường mới nổi sẽ giúp trao đổi năng lượng lấy bitcoin một cách hiệu quả, đồng thời cũng làm tăng thêm lo ngại rằng khả năng ngăn chặn dòng chảy của các quốc gia trong thời kỳ hỗn loạn tài chính có thể bị suy giảm.


Trong nhận xét với các phóng viên sau khi báo cáo được công bố, các quan chức IMF thừa nhận tài sản ảo có thể không được sử dụng để lách các hạn chế tài chính đối với Nga.
Tobias Adrian, giám đốc bộ phận Thị trường vốn và tiền tệ của IMF cho biết: “Bằng chứng cho thấy không có nhiều điều xảy ra về việc phá hoại các lệnh trừng phạt đối với tài sản tiền điện tử”. “Tất nhiên đó là thứ mà chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ.”


Báo cáo đưa ra sau một cảnh báo của IMF vào tháng 10 rằng tiền điện tử được kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra bất ổn và gian lận. Các chủ ngân hàng trung ương như Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde trước đây đã nói rằng tiền điện tử đang được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt tài chính áp đặt lên Nga, mặc dù có rất ít bằng chứng.

Tham khảo: CoinDesk

4.3/5 - (62 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments