Iran cho phép khai thác Bitcoin trở lại sau 5 tháng trì hoãn

iran cho phep khai thac bitcoin tro lai

Hoạt động khai thác Bitcoin tại Iran chính thức được mở lại do lo ngại quá tài mạng lưới truyền tải điện vào mua hè.

Chính phủ Iran sẽ cho phép các công ty khai thác tiền điện tử được cấp phép hoạt động trở lại vào ngày hôm nay sau lệnh cấm ba tháng do cựu Tổng thống Hassan Rouhani đưa vào ngày 26/5/2021.

Lệnh cấm được đưa ra do những lo ngại về hoạt động khai thác có thể gây quá tải cho mạng lưới điện của quốc gia này trong những tháng cao điểm vào mùa hè.

Quốc gia Trung Đông đã trải qua tình trạng mất điện trên diện rộng vào mùa hè. Tổng thống Rouhani đổ lỗi cho nhiệt độ tăng cao, ào một số ngày nắng nóng đỉnh điểm nhiệt độ có thể lên tới mức gần 50 độ.

Do mất điện và thiếu nước, tổng thống Rouhani đã quyết định tạm đình chỉ khai thác tiền điện tử trong thời gian cao điểm nắng nóng để đảm bảo người dân nước này có thể sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa. Mặc dù Iran mới thu hút các thợ đào gần đây nhưng có vẻ mạng lưới truyền tải điện của quốc gia này chưa đáp ứng được với nhu cầu sử dụng điệnh năng lớn. Ebrahim Raisi nhậm chức tổng thống vào 3/8/2021 do đó lệnh cấm khai thác tiền điện tử cũng đã được dỡ bỏ.

Ước tính có khoảng 4.5% đến 7% hoạt động khai thác tiền điện tử trên thế giới được thực hiện ở Iran. Không có gì bất ngờ khi Iran có trữ lượng khoáng sản rất lớn như khí tự nhiên và nguồn nhiên liệu hóa thạch dồi dào đã khiến giá điện tại đây rất rẻ.

Iran đang tận dụng việc khai thác Bitcoin để tránh các lệnh trừng phạt và cấm vận của Mỹ khi đã khiến quốc gia này khó phát triển và cạnh tranh. Theo một số dữ liệu được ước tính bởi Elliptic, doanh thu khai thác Bitcoin ở Iran đạt khoảng 1 tỷ đô.

Trước đó, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ, những hoạt động khai thác chui vẫn diễn ra tại quốc gia này. Theo một số nguồn tin, Ali Sahraee, giám đốc Sở giao dịch chứng khoán của Teheran (TSE), đã từ chức sau khi các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin rằng các hoạt động khai thác tiền điện tử vẫn diễn ra trong thời gian bị cấm.

Tuy nhiên Ban lãnh đạo TSE đã phủ nhận sự tồn tại của hoạt động khai thác chui, nhưng sau đóphó giám đốc điều hành Beheshti-Sarsht thừa nhận và TSE sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động khai thác chui này.

Tham khảo: CoinTelegraph

3.7/5 - (80 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments