Iran dỡ bỏ lệnh cấm khai thác Bitcoin vào tháng tới

tho dao khai thac bitcoin min

Iran chiếm 4,5% sức mạnh tính toán của toàn mạng lưới Bitcoin trên toàn cầu vào tháng 5. Với chính sách mới Iran sẽ chào đón nhiều thợ đào hơn sau khi Trung Quốc liên tục đàn áp việc khai tác tại đất nước tỷ dân.

Vào tháng 5, Iran đã ban bố lệnh cấm khai thác Bitcoin trên toàn quốc trong vòng 4 tháng do tình trạng thiếu hụt điện, lệnh cấm sẽ hết hạn vào tháng 9 tới. Tuyên bố hôm nay từ người phát ngôn của Công ty Sản xuất, Phân phối và Truyền tải điện Iran (Tavanir), Mostafa Rajabi Mashhadi, cho biết Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại có kế hoạch giữ nguyên ngày cho phép khai thác trở lại vào 22/9.

Việc Iran cho phép các thợ đào khai thác trở lại có lẽ do nhu cầu tiêu thụ trong những tháng mùa hè cao điểm đã dần hạ nhiệt, các thợ đào được cấp phép hoạt động sẽ củng cổ thêm sức mạnh của toàn mạng lưới. Iran chiếm tới 4,5% tổng sức mạnh tính toán vào tháng 5, với quy mô ước tính ngành công nghiệp này đạt 1 tỷ đô doanh thu hàng năm.

Vào tháng 6 khi Trung Quốc đàn áp các thợ đào khiến một cuộc tháo chạy lớn đã khiến hashrate sụt giảm mạnh, việc Iran mở cửa trở lại chắc chắn sẽ thu hút nhiều thợ đào mới. Iran bị Mỹ cấm vận kinh tế đã khiến quốc gia này hợp pháp hóa ngành công nghiệp khai thác Bitcoin vào năm 2019 khi những lo lại về dự trữ đồng đô tụt giảm, chính phủ Iran hợp pháp hóa cũng đồng nghĩa các thợ đào sẽ phải đóng thuế để bù vào khoản ngân sách trợ cấp điện khổng lồ tại đất nước này. Iran cũng có đề xuất rằng các thợ mỏ phải bán Bitcoin đào được cho Ngân hàng Trung ương Iran.

Khai thác Bitcoin được biết đến là sử dụng rất nhiều năng lượng để vận hành. Ảnh: Shutterstock

Iran được biết tới là đất nước có giá điện rất rẻ do lượng dự trữ dầu mỏ và khí đốt khổng lồ. Hơn nữa, Iran sắp bước vào mùa đông lạnh giá, nhiệt độ trung bình từ -4 tới 12 độ sẽ khiến các thợ đào cảm thấy hưng phấn hơn nữa khi giảm đi nỗi lo về chi phí tản nhiệt. Việc Iran không cho phép khai thác Bitcoin trong những tháng hè cao điểm trong khi năng lực sản xuất điện của quốc gia này tương đối lớn do những ưu đãi về nhiên liệu hóa thành càng chứng minh một điều rằng mạng lưới truyền tải điện của quốc gia này khá yếu kém, không phù hợp những mức gia tăng tiêu thụ năng lượng trên quy mô lớn.

Tham khảo: Decrypt

4.5/5 - (51 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments