Lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc có dẫn thị trường đạt đỉnh mùa tăng trưởng?

bitcoin co the tang truong vao cuoi nam 2021 1

Trung Quốc luôn tỏ ra không ưa gì thị trường tiền điện tử trong suốt 4 năm qua. Vào thời điểm cuối năm 2017, Trung Quốc lần đầu cấm Bitcoin nhưng chỉ trong ba tháng sau Bitcoin đã đạt đỉnh 20,000$.

Bitcoin đã tụt về ngưỡng 40,500$ vào tối 24/9 theo giờ Việt Nam sau áp lực từ ngân hàng trung ương nước này (PBOC) đã kiên quyết cấm tiền điện tử.

Biều đồ giá Bitcoin nến giờ. Ảnh: Tradingview
Biều đồ giá Bitcoin nến giờ. Ảnh: Tradingview

Theo dữ liệu từ CoinGecko, Bitcoin đã tụt gần 10% trong này hôm nay sau một ngày tăng trưởng ổn định khiến toàn thị trường ngập tràn màu xanh, mọi việc đảo chiều vào khoảng tối khi Trung Quốc đưa ra lệnh cấm mới khiến thị trường lại một phiên “lắc lư”.

Lệnh cấm tưởng mới hóa ra lại cũ, những lời phát biểu của ngân hàng trung ương Trung Quốc diễn ra trong suốt vài tháng qua khi thị trường liên tục lập đỉnh mới.

Hãy nhìn lại về năm 2017, vào thời điểm cuối năm khi Trung Quốc đưa ra thông tin bắt đầu cấm Bitcoin, giá đã đảo chiều gần 30%, tuy nhiên chỉ sau đó ba tháng Bitcoin đã tăng trưởng phi mã và đạt mức giá 20,000$.

Những người ở trong thị trường lâu năm có lẽ đã quá quen với những chỉ trích và lệnh cấm của Trung Quốc, đó chỉ là những tin tức tưởng mới nhưng đã có từ rất lâu. Hầu hết các FUD từ Trung Quốc đều lặp đi lặp lại một nội dung nhưng nó không làm những người tham gia lâu năm hoảng loạn, những cuộc bán tháo lớn đa phần do người người mới tham gia thị trường hoặc những người đầu cơ ngắn hạn.

Ngưỡng hỗ trợ của Bitcoin trong thời điểm hiện tại.

Chỉ tính riêng tháng 9, Bitcoin đã có ba lần kiểm tra vùng hỗ trợ 38,000$ nhưng chỉ chạm 40,000 là bật tăng trở lại. Việc bán tháo không hề làm ảnh hưởng tới giá cả trong dài hạn khi ở nhưng vùng hỗ trợ luôn có lực mua rất lớn khiến giá bật tăng trở lên.

Giá Bitcoin trong tháng 9. Ảnh: TradingView
Giá Bitcoin trong tháng 9. Ảnh: TradingView

Lần đầu tiên trong đợt giảm giá diễn ra vào 7/9 sau đợt long-squeeze quy mô lớn đã khiến hơn 3 tỷ đô vị thế bị thanh lý khiến giá giảm đột ngột từ 53,000$ về ngưỡng 42,800$.

Sau đó vài ngày là đợt bán tháo quy mô nhỏ hơn do lo ngại lan truyền từ thị trường tài chính như các chỉ số S&P 500, Nasdaq, HSI của HongKong đều quay đầu do lo ngại siêu công ty bất động sản EverGrande của Trung Quốc vỡ nợ với khoản tiền 300 tỷ đô.

Bitcoin đã phục hồi rất nhanh vào ngày hôm nay khi bật tăng từ 40,000$ lên hơn 45,000$ trong ngày nhưng thông tin Trung Quốc tiếp tục đàn áp thị trường tiền điện tử đa khiến Bitcoin quay đầu về 40,500$.

Chỉ số mua bán Bitcoin trên sàn Binance. Ảnh: Material Indicators
Chỉ số mua bán Bitcoin trên sàn Binance. Ảnh: Material Indicators

Dù bán tháo nhưng trong tháng 9 mức giá trung bình của Bitcoin vẫn đạt 43,000$, đà tăng hơn 43% so với tháng 7. Giá vẫn đi trong phạm vi tương đối ổn, những người nắm giữ dài hạn hầu như không hề ảnh hưởng bởi những tin tức ngắn hạn.

Biên tập!

5/5 - (102 bình chọn)