Litecoin tăng giá tới 33% sau tin đồn Walmart chấp nhận thanh toán – Nhưng tất cả chỉ là tin giả

walmart chap nhan thanh toan litecoin nhung chi la tin don 1

Litecoin tăng giá phí mã sau khi có thông tin cho rằng chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart chấp nhận thanh toán bằng đồng Litecoin, rất nhiều những đầu báo lớn trên thế giới đã đưa tin như CNBC, Yahoo News v.v… càng khiến thông tin trở nên có tính xác thực, nhưng tất cả chỉ là tin giả. Vào tối ngày 13/9 theo giờ Việt Nam, trên Twitter đồng loạt rộ lên thông tin tập đoàn bán lẻ Walmart chấp nhận Litecoin, thông tin nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt, những kênh tin tức lớn đều đã chia sẻ lại thông tin này.

Update: Tin tức giả mạo.

Theo dữ liệu từ CoinGecko thì Litecoin đã tăng giá ~35% sau thông tin này. Tuy nhiên sau khoảng 1 giờ thì phát ngôn viên của Walmart đã đưa ra thông báo chính thức rằng họ không hề chấp nhận Litcoin.

Giá Litecoin trong 24 giờ qua. Ảnh: CoinGecko.

Nguồn tin trở nên có tính thuyết phục khi trang chủ của Litecoin đã đăng thông tin chính thức trên Twitter rằng Walmart đã chấp nhận thanh toán bằng Litecoin, nhưng ngay sau đó dòng tweet đã bị xóa. Thật không thể tưởng tượng nổi Twitter của chính dự án cũng chính là nạn nhân của cú lừa này. Điều này càng làm rấy lên những lo ngại và hoài nghi của những người đang nắm giữ Litecoin.

Ảnh chụp nhanh màn hình dòng Tweet của Litecoin trước khi bị xóa.

Rất nhiều những tờ báo lớn đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này bao gồm Reuters, lockworks, CNBC, Bloomberg, Zerohedge, CoinDesk, và Decrypt. Tất cả đều là những đầu báo uy tín trong thị trường crypto và thị trường tài chính. Rất nhiều người đã chỉ trích kịch liệt việc các đầu báo không hề kiểm duyệt tính xác thực của nội dung trước khi truyền tải tới độc giả, những tòa soạn chỉ chú tâm tới tính tức thì của tin tức mà không hề chú trọng tới tính chính xác của nội dung.

Ngay sau đó, phát ngôn viên của Walmart đã chính thức thông báo rằng công ty không hề chấp nhận thanh toán bằng Litecoin, đồng thời kết luận tin tức chỉ là giả mạo. Litecoin ngay lập tức dump sâu về mức giá ban đầu, mọi chuyện như chưa hề có gì xảy ra. Theo thông tin được phân tích, nguyên nhân chính xảy ra sự có do một kẻ nào đó đã tung tin đồn lên một hãng thông tấn rất lớn có tên PRNewswire, một công ty thành lập từ năm 1954 tại New York chuyên phân phối các thông cáo báo chí cho các đầu báo lớn. Và các đầu báo cả về thị trường tài chính và thị trường crypto đều đồng loạt lan truyền với tốc độ chóng mặt. Ngay sau khi Walmart xác thực thông tin chỉ là giả, các đầu báo lớn như CNBC và Decrypt đã nhanh tay chỉnh sửa và ghi chú tin giả, nhưng hậu quả nó mang lại đã khiến rất nhiều nhà đầu tư đã mất tiền trong buổi tối ngày hôm nay. Chỉ tính riêng trong một giờ đã có 25,4 triệu đô Litecoin bị thanh lý, bằng luôn tổng của cả 24h trước đó.

Lượng Litecoin bị thanh lý trong 1 giờ bằng cả 1 ngày. Ảnh: Chụp màn hình.

Qua vụ việc ngày hôm nay có lẽ các nhà lập pháp sớm sẽ tung ra những bộ luật nhằm quản lý thị trường này. Các nhà đầu tư cũng nên có chiến lược riêng cho mình, không nên fomo quá mức dẫn tới những rủi ro không đáng có.

Biên tập.

4.5/5 - (72 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments