Loopring là gì? Giải pháp thân thiện & tiết kiệm trên Ethereum

loopring la gi

Loopring là giao thức cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ cần thiết để xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Nếu bạn là người đã tham gia Ethereum DeFi lâu năm chắc chắn bạn đã quen với các từ như “layer-2”, “zero-knowledge” và “rollups”. Trong Ethereum các từ ngữ này mô tả các dự án sinh ra để vấn đề về phí giao dịch, tốc độ giao dịch rất chậm trên chuỗi chính Ethereum. Loopring là một trong những dự án như vậy. Token của dự án đã tăng phi mã vào tháng 11/2021.

Ngoài ra, sàn giao dịch Loopring đã dễ dàng giải quyết vấn đề phí giao dịch cao trên Ethereum như nào. Mặc dù Loopring mới nổi lên gần đây nhưng bạn có biết đây là dự án đã ra mắt từ năm 2017. Loopring gồm nhiều thành phần bao gồm: Công ty Loopring Project Ltd, giao thức Loopring Protocol, sàn giao dịch phi tập trung Loopring Exchange và token của dự án (LRC). Tuy nhiên, trong bài viết này sẽ chủ yếu tập trung vào giao thức Loopring Protocol. Chúng ta sẽ thảo luận về cách thức hoạt động và một số tính năng.

Loopring là gì?

Loopring là gì

Loopring là một giao thức để xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên blockchain Ethereum. Giao thức sẽ xử lý các giao dịch và khớp lệnh theo giá của thị trường mà không yêu cầu người mua và người bán nạp tiền vào sàn giao dịch. Điều này khác với các sàn giao dịch tập trung truyền thống, yêu cầu người giao dịch phải gửi tiền vào sàn và sàn giao dịch sẽ thực hiện thay cho người dùng. Loopring được thành lập bởi Daniel Wang, cựu kỹ sư phần mềm của Google, Loopring tìm cách làm cho những giao dịch và thanh toán trên Ethereum nhanh hơn và rẻ hơn mà không phải hy sinh tính bảo mật.

Loopring là một giao thức lớp 2. Hiểu đơn giản là dự án này được xây dựng trên mang mainnet chính của Ethereum (hay được gọi là Ethereum lớp 1). Giao thức Loopring khác xa các dự án như Uniswap hoặc SushiSwap khi đều được xây dựng trực tiếp trên lớp 1. Cả hai mô hình đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Ưu điểm chính của cả hai mô hình đều là giải pháp DeFi lớp 2 và thừa hưởng các tính năng bảo mật của lớp 1, lợi thế tiếp theo là ưu điểm về tốc độ giao dịch nhanh với mức phí rất rẻ.

Cách Loopring hoạt động

Cách Loopring hoạt động

Yếu tố chính quyết định tới giá của giao dịch được xử lý trên Ethereum do dung lượng được chứa trong mỗi block, nếu giao dịch đó chứa nhiều dữ liệu sẽ phải đòi hỏi lượng sức mạnh nhiều hơn để xử lý do đó phí giao dịch sẽ đắt. Ngược lại các giải pháp lớp 2 sẽ giải quyết vấn đề bằng cách thực hiện trước các giao dịch ngoài lớp 1. Loopring sử dụng một lớp 2 có công nghệ mã hóa mang tên zkRollups, đây là công thức bí mật làm lên thành công của dự án.

Để dễ hình dung chúng ta cùng xem một ví dụ sau: Giả sử bạn và đồng nghiệp đi làm mỗi ngày, mỗi người sử dụng một chiếc xe khác nhau, phí tuyến đường bạn và đồng nghiệp đó đi là 200,000đ/lượt. Nếu cả ba chiếc xe cùng đi thì phí sẽ là 600,000đ, nhưng nếu ba người đi chung một chiếc xe thì mỗi ngời chỉ mất hơn 66,000đ. Giao dịch cơ bản sẽ được xử lý trên lớp 2 trước sau đó nén tất cả vào một giao dịch và đẩy lên lớp 1 để có được sự đồng thuận trên toàn mạng lưới, giao dịch theo lô lớn như vậy sẽ khiến phí giảm đi đáng kể. “Zk” trong zkRollups là viết tắt của “zero knowledge”.

Bằng chứng không kiến ​​thức (ZkP) là phương pháp mã hóa cho phép một bên chứng minh với bên khác rằng một vấn đề được cho là đúng, mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin nào về vấn đề đó.

Loopring có gì đặc biệt?

Điểm đặc biệt của Loopring

Nhóm phát triển giao thức Loopring cũng là nhóm phát triển Loopring Exchange, đây là sàn giao dịch zkRollup có thể truy cập công khai đầu tiên được xây dựng trên Ethereum. Điều này đã chứng minh khả năng tồn tại của giao thức và công nghệ lõi đã đi đúng hướng. Loopring cũng khác với những công nghệ giao dịch đang được sử dụng trong DeFi khi mọi giao dịch đều dựa trên sổ đặt lệnh.

Giao dịch trên DEX khi được hỗ trợ bởi Loopring sẽ giống hệt so với việc bạn sử dụng các sàn phi tập trung CEX truyền thống, mọi giao dịch đều dựa trên cửa sổ đặt lệnh. Cách làm khác biệt hoàn toàn so với các sàn phi tập trung hiện tại như Uniswap khi sử dụng công nghệ Automatic Market Maker (AMM) khi phụ thuộc rất nhiều vào tính thanh khoản được cam kết. Loopring lợi thế hơn Ethereum khi có thể xử lý tới hơn 200 giao dịch/giây, gấp gần 10 lần so với những gì Ethereum có thể làm.

Loopring gồm những gì?

Những thành phần cấu tạo nên Loopring

Loopring gồm nhiều thành phần được liệt kê dưới đây:

  • Loopring Protocol: một giao thức zkRollup để xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum
  • Loopring Relayer: Loopring Relayer là chương trình phụ nhằm hỗ trợ Loopring Protocol
  • Loopring Exchange (hay còn gọi là Loopring Layer2 App): một sàn giao dịch phi tập trung
  • Loopring Wallet: Ví di động thân thiện với người dùng.

Token Loopring (LRC) là gì?

LRC là token gốc của Loopring, chủ sở hữu token có thể tham gia quản trị mạng và các chương trình VIP và tạo thanh khoản cho Loopring. LRC là token được tạo trên nền tảng ERC-20 của Ethereum, bạn có thể dễ dàng mua trên các sàn tập trung như Binance, OKEX, Huobi…

Tham khảo: Decrypt

4.4/5 - (91 bình chọn)