Mạng lưới Blockchain Terra chính thức ngừng hoạt động

luna ngung hoat dong

Các trình xác thực đã đạt được sự đồng thuận khi chính thức tạm dừng hoạt động mạng blockchain Terra do sự cố tấn công đã khiến giá LUNA giảm 99% giá trị.

Sự đồng thuận đã được thông qua, các trình xác thực lớn trên mạng lưới đã đồng thuận chính thức tạm ngừng mạng blockchain tại block số 7,603,700. Việc mạng lưới Terra ngừng hoạt động do sự mất cân bằng của đồng ổn định UST đã khiến LUNA bị tổn thương nặng nề khiến giá tụt về gần như bằng không. Hàng loạt các sàn như Binance đã delist LUNA trong ngày hôm nay.

Vụ tấn công đã khiến mạng lưới sập hoàn toàn, giá của LUNA và stablecoin UST tụt giảm thạm hại khiến hàng nghìn nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề.

TerraUSD (UST) là một stablecoin thuật toán được thiết kế để giữ tỉ lệ neo 1:1 với đồng đô la Mỹ, thứ được neo chính là đồng LUNA. Khi một đồng LUNA bị đốt đi thì sẽ có một tỉ lệ tương ứng UST được sinh ra và ngược lại, sự cố hoặc có thể là một vụ tấn công của tổ chức nào đó đã bán không khiến giá UST mất chốt vào ngày 8/5, việc mất chốt đã khiến mạng lưới bị ảnh hưởng nặng nề và dẫn tới sự sụp đổ.

Do Kwon, nhà đồng sáng lập Terraform Labs đã lên kế hoạch để cố gắng cứu lấy UST, chấp nhận sự hy sinh của LUNA, twitter chính thức của LUNA đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch này bao gồm chiến lược đốt 1.4 tỷ UST và stake thêm 240 triệu LUNA để hỗ trợ mạng lưới nhưng bất thành.

Trước khi xảy ra sự cố, LUNA là đồng coin lớn nằm trong top 10, UST là stablecoin lớn thứ 3 thế giới sau USDT và USDC. Giá hiện tại của LUNA là 0.00000911$ và UST là 0.098304$. Đây có lẽ là vụ khủng hoảng lớn nhất từng chứng kiến của thị trường tiền điện tử kể từ sau sự sụp đổ của Bitconnect vào năm 2017.

4.8/5 - (70 bình chọn)