Mạng lưới DeFi PolyNetwork bị hack mất số tiền kỷ lục 600.3 triệu đô la

polynetwork bi hack 600 trieu do la min

Mạng lưới DeFi PolyNetwork đã bị tấn công vào tối 10/8/2021 theo giờ Việt Nam, các tin tặc đã lấy đi số tiền tổng cổng hơn 600 triệu đô từ nhiều loại token khác nhau như Bitcoin, Ether, BNB…

Cập nhật 11/8/2021: Các tin tặc đã tiến hành trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt. Đầu tiên là 2.65 triệu đô các token Shiba Inu và Fei USD trên mạng lưới Ethereum.

Tin tặc trả lại token Shiba Inu và FED.

Không lâu sau đó là khoảng hơn 1.1 triệu đô các token như BTC, BUSD và USDC đã được các tin tặc hoàn trả trên mạng lưới Binance Smart Chain.

Tin tặc hoàn trả số tiền 1.1 triệu đô trên Binance Smart Chain.

Tiếp tới là mạng lưới Polygon, tin tặc cũng đã trả lại số tiền 1 triệu USDC.

Số tiền 1 triệu USDC được tin tặc trả lại.

Với cả ba nền tảng Ethereum, Binance Smart Chain và Polygon đều được trả lại một số tiền “nho nhỏ”, không rõ tin tặc có trả hết số tiền đã đánh cắp hay không, chúng ta hãy cùng chờ xem

Diễn biến chính:

Vào khoảng tối ngày 10/8 trên Twitter chính thức của mình, Polynetwork đã phát đi thông báo rằng hệ thống của mình đã bị tin tặc tấn công,số tiền bị đánh cắp rơi vào khoảng hơn 600 triệu đô.

Theo như thông báo thì mạng lưới bị các tin tặc tấn công trên ba nền tảng:

Như vậy vụ hack này đã trở thành vụ tấn công lấy cắp tài sản lớn nhất từ trước tới nay trong thế giới tiền số. Kỷ lục trước đó thuộc về CoinCheck, khi bị các tin tặc tấn công và lấy đi số tiền 530 triệu đô vào tháng 1/2018. Mạng lưới DeFi PolyNetwork là một dự án mở, với nhiều công ty, tổ chức phát triển các sản phẩm của mình dựa trên nền tảng của PolyNetwork. Sau vụ hack chắc chắn rất nhiều công ty sẽ bị ảnh hưởng từ vụ tấn công này. Ngay sau vụ hack diễn ra, Twitter của PolyNetwork đã rất nhanh chóng tag các dự án được build trên nền tảng của mình như O3 Swap, Tether, Cicre Pay, và các sàn giao dịch lớn như Binance, OKEx, Coinbase nhằm cố gắng phong tỏa các tài khoản.

Twitter PolyNetwork đã liên tục tag và gọi các dự án can thiệp nhằm hạn chế thêm thất thoát

O3 Swap là một dự án nhanh chân nhất khi đã tắt chức năng Swap token của mình (O3 Swap là một dự án cung cấp cho khách hàng dịch vụ có thể chuyển đổi Coin, Token từ các dự án Blockchain khác nhau).

Ngay sau đó, Tether một dự án stablecoin lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa đã ngay lập tức đóng băng số tiền 33 triệu đô la khi bị tin tặc đánh cắp, theo giám đốc công nghệ Paolo Ardoino.

Vụ hack gây chấn động cộng đồng tiền điện tử trên khắp thế giới ngay lập tức gây ra những phản hồi trái chiều, có những người tỏ ra lo sợ trước sự hống hách của hacker khi liên tiếp phá vỡ những kỷ lục, những người lại tỏ ra lạc quan rằng thị trường còn rất non trẻ và cần có những điều luật nhằm hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư. Chỉ tính riêng trong năm 2021 và trước khi vụ hack PolyNetwork diễn ra thì đã có tới 474 triệu đô của các ứng dụng DeFi bị hacker lấy đi, theo dữ liệu từ DeFi Pulse.

Để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư của mình, bạn hãy tích lũy kiến thức về bảo mật, không nên để tiền lưu thông trên các ứng dụng DeFi nhỏ, nếu muốn Swap hãy nhanh chóng đổi ra các mã token trên các nền tảng lớn như Binane Smart Chain, với những đồng coin lớn nên rút về ví cá nhân và bảo quản passphrase một cách an toàn.  

4/5 - (111 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments