Mạng lưới tạm ngừng hoạt động, Solana tiếp tục giảm 10%

gia solana giam 13 khi mang luoi ngung hoat dong thoi gian dai 1

Trong 24 giờ qua, thị trường tăng điểm nhẹ, tuy nhiên lại giảm điểm ~10% với Solana. Nguyên nhân do mạng lưới tắc nghẽn kéo dài và vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Mạng lưới Solana đã tắc nghẽn hơn 14 giờ và ngưng xác nhận giao dịch, có thể bản sửa lỗi sẽ sớm được nhà phát triển tung ra sau thời điểm viết bài này. Tuy nhiên, sự ngưng trệ của mạng lưới đã kéo theo đà giảm của Solana. Giá của Solana tính tới thời điểm viết bài đã giảm tới ~10%, có thời điểm giảm tới 13% khi mức đáy ngày ở 145$. Đây được coi là mức giá thấp nhất trong tuần qua, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Giá Solana giao động trong 24 giờ qua. Ảnh: CoinGecko.

Mạng lưới có dấu hiệu tắc nghẽn và dừng hoạt động vào block #96538248 tức vào lúc 11:58:23 AM +UTC ngày 14/9/2021. Solana Labs và những nhà phát triển đang tích cực sửa lỗi nhằm đưa mạng lưới hoạt động trở lại. Theo thông báo họ đang tích cực phối hợp với những thợ đào nhằm khởi động lại các nodes trên quy mô lớn.

Mạng lưới Solana ngừng hoạt động 14 tiếng. Ảnh: Chụp màn hình Solscan.io.

Twitter chính thức của Solana thông báo rằng, nguyên nhân gây tắc nghẽn và làm hệ thống ngưng hoạt động là do một lượng giao dịch cực lớn đạt 400,000 giao dịch mỗi giây trong khi mạng lưới của Solana chỉ đạt tải tối đa 50 TPS theo thiết kế ban đầu. Điều này ngay lập tức gây ra tắc nghẽn diện rộng và kéo theo mạng lưới ngưng hoạt động.

Dữ liệu từ Solana Labs cho thấy phần lớn những giao dịch tới từ những ứng dụng DeFi trên Solana có tên Raydium. Raydium hôm qua đã tung ra một dịch vụ trao đổi phi tập trung (DEX) hoặc một dịch vụ IDO cho Grape Protocol, một  công cụ phổ biến được sử dụng bởi các ứng dụng Solana DeFi và các dự án NFT.IDO là một hình thức bán mã thông báo công khai tương tự như ICO, chỉ có điều nó hoạt động trên một sàn giao dịch ngang hàng chứ không phải là sàn tập trung như 2018.

Thời gian ngưng trệ kéo dài khiến giá Solana không theo kịp giá Bitcoin khi đã tăng từ 44,000$ lên 47,000$ vào sáng nay. Tuy nhiên Solana đã tăng tới 800% trong chưa đầy 2 tháng kể từ đợt sụt giảm của thị trường vào ngày 20/7. Xét về dài hạn Solana vẫn có lợi nhuận những nhưng nhà đầu tư mới tham gia thị trường trong thời gian gần đây. Solana được coi là đối thủ cạnh tranh với Ethereum khi mạng lưới đã hoạt động trên hệ thống cổ phần PoS giúp xử lý nhiều giao dịch và chi phí rẻ hơn rất nhiều so với PoW truyền thống mà Ethereum đang sử dụng. Với quy mô được công bố là có thể chịu tải tới 50,000 giao dịch mỗi giây.

Biên tập.

3.4/5 - (88 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments