Microstrategy đang bán Bitcoin?

Microstrategy ban bitcoin

Michael Saylor, CEO của MicroStrategy đã tích cực thu mua một lượng rất lớn Bitcoin trong hơn hai năm qua, tuy nhiên các cáo buộc cho thấy ông đang bán Bitcoin.

MicroStrategy, một công ty phần mềm đã tích lũy Bitcoin bắt đầu từ 8/2020, được biết hiện tại công ty đang sở hữu 129,218 Bitcoin ước tính trị giá 6 tỷ đô (theo thời giá hiện tại). MicroStrategy là công ty tư nhân công khai nắm giữ nhiều Bitcoin nhất.

Giám đốc điều hành Michael Saylor đã tuyên bố rằng công ty không có kế hoạch bán Bitcoin và họ có ý định giữ Bitcoin lâu dài.

Michael Saylor’s Microstrategy đã bị cáo buộc đã bán hàng nghìn bitcoin, theo một tài khoản Twitter và một bài viết Medium của Mr.Whale. Theo một tuyên bố, ít nhất đã có 8000 bitcoin đã được bán cho đến nay thông qua nhiều ví và sàn giao dịch.

Michael Saylor’s của công ty Microstrategy đang bị cáo buộc bán Bitcoin. Ảnh: Medium Mr.Whale

Microstrategy đã bán Bitcoin một cách bí mật?

Một tài khoản Twitter cho biết một địa chỉ ví mà anh ta biết là của Microstrategy và số Bitcoin đã được chuyển lên các sàn giao dịch thông qua một địa chỉ ví phụ,

Cụ thể đã có hơn 1500 Bitcoin đã được chuyển đến các địa chỉ phụ trong các giao dịch gần đây từ ví chính. Bitcoin được cho là đã chuyển từ địa chỉ chính của Microstrategy đến một địa chỉ ví Bitcoin trên các sàn giao dịch được kiểm soát như Coinbase và Okex. Các địa chỉ trên được liên kết, hay đúng hơn là được liên kết, như sau:

  • Địa chỉ ví lưu giữ chính: 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ
  • Địa chỉ ví quản lý phụ: 1FzWLkAahHooV3kzTgyx6qsswXJ6sCXkSR

Với việc mua số lượng lớn BTC của MicroStrategy, số lượng bán ra có vẻ khá khiêm tốn so với lượng bitcoin đang nắm giữ. Tuy nhiên, như người dùng Twitter đã chỉ ra, “bán số Bitcoin trị giá 63 triệu đô la là một việc nên làm, và kể từ khi họ thông báo việc mua của mình, họ cũng nên công bố các hoạt động bán của mình”.

Chi tiết các lần thu mua Bitcoin của Microstrategy. Ảnh: Twitter.

Mr. Whale cáo buộc trong nghiên cứu của mình rằng Saylor có một lịch sử về các hoạt động kinh doanh đáng ngờ. Trong khi Saylor khuyến khích mọi người tham gia vào thị trường Bitcoin, anh ấy đã bán phá giá nắm giữ Bitcoin của mình trong suốt thời gian qua. Mr.Whale đề cập đến thời kỳ bùng nổ dot-com, kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm 1995, khi thảo luận về các hoạt động đáng ngờ trước đây của ông.

Mr. Whale cho rằng Giám đốc điều hành của Microstrategy đã chuyển từ việc hạ giá Bitcoin sang dự đoán rằng nó sẽ đạt 1 triệu đô, điều mà ông mô tả là đáng ngờ. Mr.Whale tuyên bố rằng Saylot đặt mục tiêu thành lập một công ty mới và trả tiền cho các giám đốc bằng Bitcoin như một phần trong chiến lược lẩn trốn của mình. Saylor muốn giữ thể diện bằng cách thực hiện cách tiếp cận này hơn là bán Bitcoin của mình với thông báo của SEC, theo nhà phê bình Bitcoin. Saylor cũng tuyên bố rằng điều trước sẽ ngăn anh ta trở thành nhân vật phản diện trong mọi câu chuyện của thương nhân.

Tuy nhiên Mr.Whale là một kênh Twitter chuyên chia sẻ những tin tức tiêu cực về thị trường crypto, kênh luôn nổi tiếng chê bai và dè bỉu đồng tiền kỹ thuật số này. Dù sao đây cũng là kênh thông tin tham khảo, không nên quá tin tưởng về những tin đồn.

Cáo buộc Microstrategy bán Bitcoin liệu có đúng?

Microstrategy hiện đang nắm giữ khoảng 129 nghìn bitcoin tính đến ngày 4 tháng 4 năm nay.

Khi bạn theo dõi địa chỉ, một danh sách các giao dịch sẽ xuất hiện và rõ ràng là ví này đã bán bitcoin với số tiền khác nhau.

Theo đó giao dịch tại block số 732609 vào ngày 20/4/2022 đã cho thấy một lượng 1500 Bitcoin đã rời khỏi ví.

Địa chỉ ví và số giao dịch được cho của Microstrategy đã bán Bitcoin. Ảnh: Bitinfochart

Tuy nhiên, kiểm tra kỹ hơn địa chỉ này cho thấy rằng đồng bitcoin đầu tiên được chuyển đến vào ngày 10/2/2019. Điều này khác với giao dịch mua bitcoin đầu tiên của Microstrategy vào ngày11/8/2020.

Thông tin về ngày đầu bitcoin nạp vào ví. Ảnh Bitinfochart.

Microstrategy và Michael Saylor dường như đã bị trêu đùa, rất có thể không phải là lần đầu tiên và chắc chắn không phải là lần cuối cùng. Sẽ cực kỳ đơn giản nếu người tung tin đồn này nghiên cứu kỹ hơn một chút để việc vu cáo có thể chính xác hơn một chút. Dù sao thì Microstrategy cũng là công ty lớn và họ đã bỏ ra số tiền lớn tới vậy để mua Bitcoin thì cũng không “để chung trứng một giỏ”.

Tham khảo: Bitcoinist

4.3/5 - (61 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments