Mốc 50,000 đô có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

bitcoin cham moc 50000 min

Sau ba tháng, Bitcoin đã quay trở lại mốc 50,000 đô. Điều gì đã khiến giá Bitcoin tăng trưởng thần tốc trong khoảng thời gian chỉ hơn một tháng? Cũng như mốc 50,000 có ý nghĩa gì? Sáng nay, Bitcoin đã quay về mốc 50,000 kể từ tháng Năm, ngoài Bitcoin tăng giá mạnh cũng kéo theo thị trường Altcoin tăng tưởng đột phát nhưng điều gì đã khiến Bitcoin tăng giá mạnh vậy? Jason Deane, nhà phân tích Bitcoin tại Quantum Economics đã chia sẻ rằng “Giá cả thị trường hiện tại là vô cùng lạc quan, có rất nhiều lý do được cho là động lực giúp Bitcoin tăng giá”.

Bitcoin tăng giá lên 50,000 đô

Những lý do mà Deane đưa ra là số lượng các địa chỉ ví Bitcoin hoạt động tăng trưởng trở lại và đang có dấu hiệu hình thành mô hình tích lũy, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra áp lực rút Bitcoin trên các sàn giao dịch khiến khát nguồn cung.

Biểu đồ giá Bitcoin trên Binance. Nến ngày.
Biểu đồ giá Bitcoin trên Binance. Nến ngày.

Theo Curtis Ting, giám đốc điều hành Kraken tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng lên vào sáng nay, cho thấy sự tăng giá mạnh của Bitcoin.  Việc tăng giá mạnh của Bitcoin có lẽ cũng do những tin tức rất tích cực trên thị trường quốc tế như Paypal đã được cấp phép hoạt động tại Vương Quốc Anh, hay việc dự luật hợp pháp hóa Bitcoin của El Salvador sẽ sớm có hiệu lực cũng là nguyên nhân gây nên sự tăng giá này.

Tính từ mức đáy thấp nhất vào ngày 20/7 chạm ngưỡng 29,300$, tới nay Bitcoin đã tăng tới 70% chỉ trong vòng 34 ngày. Trước đó trong vòng hai tháng Bitcoin đã chứng kiến quá trình thị trường đi ngang bất chấp rất nhiều những tin tức tích cực. Đầu tháng tám, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden mà trong đó có điều khoản liên quan tới Bitcoin và thị trường tiền điện tử. Với định nghĩa “nhà môi giới” không hề rõ ràng đã khiến thị trường xôn xao với nhiều ý kiến trái chiều. Việc có những đạo luật để kiểm soát thị trường là điều cần thiết để tạo một thị trường mở, minh bạch và an toàn cho các nhà đầu tư.

Trong tháng trước chủ tịch SEC Gary Gensler đã chỉ ra rằng Bitcoin chỉ là tài sản mang tích chất đầu cơ cao mà không hề có những tính chất cở bản của tiền tệ. Sự tăng giá mạnh lần này của Bitcoin bất chấp những tin tức tiêu cực khiến Bitcoin có vẻ ngày càng trưởng thành hơn trước những tin tức FUD. Còn nhớ vào hồi tháng hai khi hãng xe điện Tesla đã công khai chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin đã khiến giá tăng tới 25% trong vòng một tuần.

Tình hình khai thác Bitcoin của các thợ mỏ ra sao?

Mối liên hệ của các thợ khai thác Bitcoin cũng có vi trò quan trọng trong việc khiến Bitcoin tăng giá lại vùng 50,000$ Vào đầu tháng sáu, Trung Quốc là trung tâm của mọi vấn đề khi chỉ riêng trong tháng đã tung ra những đòn đánh chí mạng tới Bitcoin, liên tục là những vấn đề kìm hãm Bitcoin tại quốc gia này khi cấm các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ liên quan tới tiền điện tử, hay cuộc đàn áp trên quy mô lớn khiến cuộc tháo chạy của các thợ đào đã khiến mức hashrate giảm xuống mức kỷ lục.

Biểu đồ Hashrate Bitcoin. Ảnh: bitinfocharts.com
Biểu đồ Hashrate Bitcoin. Ảnh: bitinfocharts.com

Trên thực tế, một báo cáo từ Arcane Research gần đây đã chỉ ra rằng doanh thu khai thác Bitcoin hàng ngày đã tăng 10% chỉ trong một tuần, các công cụ khai thác Bitcoin hiện có thể kiếm được ước tính khoảng 35 triệu đô mỗi ngày. Việc các thợ đào tháo chạy khỏi Trung Quốc hay những Pool nhỏ đã rút lui càng khiến lợi nhuận của các thợ đào trụ lại tăng lên khi gặp phải ít sự cạnh tranh hơn. Theo dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy số lượng Bitcoin nắm giữ bởi các thợ đào không hề giảm đi, các thợ đào vấn tích lũy và có niềm tin giá sẽ còn tăng trong tương lai.

Số lượng Bitcoin vẫn được các thợ đào tích lũy. Ảnh: CryptoQuant
Số lượng Bitcoin vẫn được các thợ đào tích lũy. Ảnh: CryptoQuant

Phá vỡ mốc 50,000$ có thực sự quan trọng?

Khi Bitcoin lần đầu tiên đạt 50,000 đô vào tháng 2 năm 2021, việc tăng giá được xác định là do các tổ chức đầu tư lớn, các công ty trong nhiều tháng trước đó. Làn sóng bắt đầu khi MicroStrategy đã thông báo mua 250 triệu đô Bitcoin vào 11/8/2020 và với quá trình tích lũy công ty đã có 500 triệu đô Bitcoin tới cuối năm 2020. Sự khởi đầu của MicroStrategy đã khiến các công ty khác nhảy vào cuộc như Square, Ark Invest, Tesla và các nhà đầu tư cá nhân như Stanely Druckenmiller đã đẩy giá Bitcoin lên tới mức giá cao nhất mọi thời đại là 64,500$.

Các công ty công khai thông báo đang lưu trữ Bitcoin. Ảnh: buybitcoinworldwide.com
Các công ty công khai thông báo đang lưu trữ Bitcoin. Ảnh: buybitcoinworldwide.com

Ngoài các tổ chức đầu tư lớn và các công ty thì phải kể tới hãng khổng lồ thanh toán Paypal đã bước chân vào thị trường tiền số khi cung cấp dịch vụ mua bán, lưu trữ Crypto tại Mỹ vào tháng 10/2020. Chỉ vừa mới hôm qua Paypal cũng đã tiếp tục cung cấp dịch vụ của mình tại thị trường Anh Quốc. Việc Bitcoin tăng giá lên mốc 50,000$ và có thể duy trì ở cột mốc này đủ lâu sẽ tạo thành một vùng hỗ trợ mạnh khi tâm lý các nhà đầu tư đều kỳ vọng giá còn tiếp tục tăng và chưa hề có dấu hiệu cho thấy đỉnh. Tuy nhiên đối với mức độ tăng trưởng liên tiếp lên tới 70% chỉ trong vòng hơn một tháng không ngoại trừ khả năng sẽ có một đợt điều chỉnh mạnh, Bitcoin đã từng tụt tới 50% giá trị trong vòng một tháng vào hồi tháng 5/2020.

Tham khảo: Decrypt

4.4/5 - (87 bình chọn)