Một chiến dịch kêu gọi quy mô lớn diễn ra trước ngày Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp tại El Salvador

bitcoin tro thanh tien te hop phap tai El salvador min

Bitcoin đã đạt mức tăng trưởng mạnh trong những ngày gần đây khi đã chạm ngưỡng 52,000$ trước khi trở thành tiền tệ chính thức tại quốc gia Trung Mỹ. Thị trường bò khiến Bitcoin đang tăng giá trở lại, chỉ trong ngày hôm nay đã tăng tới 2.5% đạt mức giá cao nhất trong 04 tháng qua là 51,900$, vào thời điểm viết bài giá vẫn ổn định quanh mức 51,600$. Trong tuần qua, Bitcoin đã tăng tới 5.6% giá trị và khối lượng giao dịch hằng ngày đã chạm ngưỡng 77 tỷ đô.

Giá và khối lượng giao dịch Bitcoin trong một tuần qua. Ảnh: CoinGecko.

Một lý do để giải thích cho sự tăng giá mạnh mẽ đó được cho là một chiến dịch quy mô lớn trên Twitter kêu gọi mọi người mua một lượng nhỏ Bitcoin trước ngày 7/9 khi Bitcoin chính thức trở thành một loại tiền tệ hợp pháp tại El Salvador. Chiến dịch với hastag  #7SeptemberBuyBTC được chia sẻ rộng rãi với mục tiêu mỗi người hay mua một lượng Bitcoin tương được 30$ nhằm thể hiện sự đồng tình với chính phủ El Salvador đã khuyến khích người dân của đất nước này mở ví điện tử Chivo.

Một số nhân vật nổi tiếng trong thị trường crypto năm nay như Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor cũng thể hiện tình đoàn kết với người dân El Salvador và tổng thống Nayib Bukele của đất nước khi đã tích cực kêu gọi mọi người cùng tham gia chiến dịch này qua dòng tweet trên trang cá nhân của ông.

Nói đến sự ủng hộ từ cộng đồng mạng thì không thể bỏ qua cộng đồng Reddit, một subReddit có tên r/Bitcoin với 3.3 triệu thành viên cũng đang được kêu gọi để tích cực tham gia phong trào này. Một nickname trên diễn đàn có tên “thadiusb” tính toán rằng nếu tất cả các thành viên của nhóm tham gia chiến dịch thì đủ khả năng mua số Bitcoin trị giá lên tới 99,5 triệu đô. Tuy nhiên một số thành viên cũng bày tỏ quan ngại khi việc tham gia phong trào này cũng có thể thổi giá Bitcoin lên quá cao.

El Salvador và Bitcoin

Bitcoin chính thức trở thành một loại tiền tệ hợp pháp tại El Salvador và được Hội đồng Lập pháp El Salvador thông qua vào tháng 6. Luật mới công nhận Bitcoin là “tiền tệ hợp pháp không có hạn chế so với tiền tệ hiện tại, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước hoặc những pháp nhân nước ngoài.”Về bản chất, luật mới của El Salvador sẽ khiến Bitcoin trở thành một loại tiền tệ hợp pháp ngang bằng với đô la Mỹ, trong khi công dân của đất nước đăng ký ví tiền điện tử do nhà nước hỗ trợ có tên Chivo sẽ có đủ điều kiện để nhận một khoản Bitcoin tương ứng 30$ nhằm kích thích người dân sử dụng.

Luật cũng bao gồm một quy định rằng giá cả hàng hóa tại El Salvador sẽ được hiển thị bằng BTC và sẽ bắt buộc đối với những người bán hàng phải hiển thị hàng hóa bằng BTC và chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Tuy nhiên vẫn còn một số tranh cãi về quy định này khi gần đây Tổng thống đã nhấn mạnh rằng việc sử dụng Bitcoin sẽ không có nghĩa là bắt buộc.

Bất chấp sự ủng hộ nhiệt tình của Tổng thống Bukele, dự luật Bitcoin của El Salvador đã vấp phải sự chỉ trích và thậm chí dẫn đến vụ kiện của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Marti do đảng đối lập của đất nước phát động vào tháng Sáu. Để biết được Bitcoin sẽ vận hành ra sao tại quốc gia Trung Mỹ chúng ta cùng chờ đợi tới ngày 7/9 khi dự luật chính thức có hiệu lực và cũng cần chờ một khoảng thời gian nữa để biết được những ưu điểm và nhược điểm khi vận hành. Rất nhiều quốc gia Trung Mỹ khác như Cuba cũng đang tỏ ra khá tích cực về Bitcoin và tiền điện tử.

Tham khảo Decrypt và tổng hợp

4.7/5 - (99 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments