Mỹ tung ra các biện pháp trừng phạt mới đối với giới tài phiệt Nga, Ngân hàng và công cụ khai thác tiền điện tử BitRiver

my va nga trong thi truong crypto

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang nhắm mục tiêu vào các công ty, nhà tài phiệt và thợ đào bitcoin hoạt động ở Nga lần đầu tiên kể từ khi diễn ra cuộc xung đột của nước này với Ukraine bắt đầu vào 24/2.

Các quan chức ngân khố thông báo hôm thứ Năm rằng Bộ hiện đang giám sát ngân hàng thương mại Nga Transkapitalbank, cũng như mạng lưới của hơn 40 cá nhân, bao gồm cả các nhà tài phiệt như Konstantin Malofeyev, vì các cáo buộc hỗ trợ Điện Kremlin trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Tài chính về chống khủng bố và tình báo tài chính, Brian Nelson, cho biết:

“Bộ Tài chính có thẩm quyền và sẽ truy đuổi những ai né tránh, tìm cách trốn tránh hoặc viện trợ để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, vì họ góp phần vào cuộc chiến tranh man rợ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.”

Phản đối tại G20

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen. Ảnh: Internet

Các hình phạt được công bố khi các quan chức Nga có mặt tại Washington để tham gia nhóm họp G20. Hôm thứ Tư, khi Bộ trưởng Tài chính Nga phát biểu, một số quan chức, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen, đã bước ra khỏi cuộc họp.

Các quan chức Anh và Canada cũng tham gia vào cuộc tẩy chay, nhấn mạnh căng thẳng đang sôi sục tại hội nghị thượng đỉnh nhằm thảo luận về những mối quan tâm toàn cầu như nợ nần chồng chất và một cuộc khủng hoảng lương thực có thể xảy ra.

Nga: Trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ 3 thế giới

Bên trong một trung tâm khai thác Bitcoin lớn tại Nga. Ảnh: Bloomberg

Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng các hình phạt đối với các thực thể tham gia vào ngành khai thác tiền điện tử ở Nga. Theo dữ liệu của Đại học Cambridge, Nga là điểm đến khai thác bitcoin lớn thứ ba thế giới.

Mục tiêu nhắm vào công ty mẹ của BitRiver và 10 công ty con khác ở Nga, Bộ nhấn mạnh rằng Mỹ luôn nỗ lực để đảm bảo rằng không có tài sản nào trở thành công cụ để Putin giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt.

BitRiver được sáng lập vào năm 2017, như tên của nó công ty sử dụng năng lượng thủy điện để cung cấp năng lượng cho các trang trại khai thác khổng lồ của mình. Theo thông tin công bố trên website, BitRiver khai thác sử dụng khoảng 200 nhân viên toàn thời gian tại ba văn phòng ở Nga.

Các biện pháp trừng phạt đối với giới tài phiệt và ngân hàng Transkapitalbank

Transkapitalbank, ngân hàng có tên trong lệnh trừng phạt mới nhất được cho là đã bán hệ thống thanh toán độc quyền của riêng mình cho các ngân hàng ở châu Á và Trung Đông như một giải pháp thay thế thân thiện với Nga sau khi nước này bị loại khỏi hệ thống nhắn tin quốc tế SWIFT.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã cáo buộc các nhà tài phiệt như Malofeyev là một trong những người hỗ tài trợ chính cho lực lượng ly khai Nga ở Crimea. Ban đầu, ông được chính quyền Obama đặt tên vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành các hạn chế về thị thực đối với hơn 600 người trong nỗ lực thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố trong một tuyên bố, cấm họ đến Mỹ.

Tham khảo: Bitcoinist

4.6/5 - (97 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments