Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất khiến Đồng bảng mất giá

bank of england

Tỉ giá của đồng bảng Anh đã xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua, hiện tại một bảng đổi được 1.084 đô, đây là con số chưa từng có tiền lệ kể từ năm 1985.

Đồng bảng Anh đã giảm hơn 3.5% giá trị trong phiên giao dịch ngày hôm qua ngay sau tin tức ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất và kế hoạch kinh tế mới của thủ tướng Liz Truss nhằm cắt giảm thuế.

Một đồng bảng Anh hiện tại chỉ có thể đổi được 1.084 đô so với con số 1.42 đô vào thời điểm 1.5 năm trước.

Các nhà đầu tư quay lưng với những tài sản của chính phủ Anh như trái phiếu do lo ngại những khoản nợ kếch xù của chính phủ đang phình to. Lãi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 2 năm cũng đạt mức tăng kỷ lục so với thời điểm tháng 10/2007, trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng lập đỉnh kể từ 2010.

Ngoài trái phiếu, thị trường chứng khoán Anh cũng đảo chiều sau tin tức. Chỉ số FTSE 100 giảm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022.

Diễn biến giá đồng bảng Anh so với đồng đô la Mỹ. Dữ liệu: Tradingview
Diễn biến giá đồng bảng Anh so với đồng đô la Mỹ. Dữ liệu: Tradingview

Thị trường phản ứng dữ dội ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Anh cho biết rằng nền kinh tế của Anh có lẽ đã rơi vào suy thoái. Ngoài ra Ngân hàng Trung ương nước này còn tăng thêm mức lãi suất thêm 50 điểm phần trăm trong bối cảnh lạm phát tăng vọt lên mức 9.9% và cục dự trữ Liên bang Mỹ FED tăng lãi suất nhằm kìm hãm lạm phát.

Chính phủ Anh cũng đang có mức tỉ lệ nợ trên GDP ở mức rất cao, những tác động tiêu cực đã khiến tâm lý của các nhà đầu tư ngoại lo sợ về cuộc khủng hoảng nợ sẽ xảy ra.

Ngoài đồng bảng Anh, cách đây một tháng đồng EURO cũng đã mất giá thảm hại, hiện tại tỉ giá ở mức 0.968 EURO đổi một đô – một phần do đồng đô có sức mạnh tăng đáng kể khi chỉ số DXY đã lập đỉnh 113.023 tại thời điểm viết bài, một phần do dữ liệu chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (Purchasing Managers) của khu vực đồng euro giảm xuống 48.2 trong tháng Chín.

Châu Âu đã bước vào một cuộc suy thoái, S&P Global cho biết.

4.7/5 - (87 bình chọn)