Ngân hàng trung ương Trung Quốc PBOC tiếp tục gia tăng sức ép đàn áp tiền điện tử

trung quoc tiep tuc siet chat quan ly tien dien tu

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm nay đã đưa ra thông báo mới tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn và kiên quyết đàn áp quyết liệt tới cùng. Ngay lập tức đã khiến giá Bitcoin trên thị trường tụt giảm gần 10%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết các dịch vụ cung cấp giao dịch, khớp lệnh, phát hành các token và các công cụ phái sinh cho tiền điện từ đều bị nghiêm cấm. Các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc đại lục cũng là bất hợp pháp, PBOC cho biết.

PBOC cho biết: “Các sàn giao dịch tiền ảo ở nước ngoài sử dụng Internet để cung cấp dịch vụ cho người dân trong nước cũng bị coi là hoạt động tài chính bất hợp pháp,” PBOC cho biết. Theo như phân tích thì những cá nhân nước ngoài sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử tại quốc gia này đều thuộc diện điều tra.

PBOC cho biết họ cũng đã cải thiện hệ thống của mình để tăng cường giám sát các giao dịch liên quan đến tiền điện tử và loại bỏ tận gốc giới đầu cơ.

Trong cuộc đàn áp quy mô lớn vào tháng 6/2021, ngân hàng trung ương Trung Quốc PBOC đã nói rằng: “Các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán phi ngân hàng không thể cung cấp dịch vụ cho các hoạt động liên quan đến tiền điện tử,”. Không có gì lạ khi Trung Quốc muốn diện tận gốc tiền điện tử tại quốc gia tỷ dân này.

Giá bitcoin giảm đã rơi gần 10% sau khi tin tức tiếp tục siết chặt hoạt động tiền điện tử tại quốc gia này được lan truyền rộng rãi trên các đầu báo lớn. Thời điểm giá cao nhất trong ngày đạt hơn 45,000$ sau khi nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường tài chính. Giá nhanh chóng tụt về ngưỡng thấp nhất trong ngày là 40,500$, tại thời điểm viết bài giá đã hồi phục về ngưỡng 41,200$.

Giá Bitcoin trong ngày qua. Ảnh: CoinGecko.

Ngoài thị trường Crypto tiếp tục chìm trong sắc đỏ thì cổ phiếu các công ty hoạt động trong ngành như Coinbase giảm gần 4%, MicroStrategy giảm 5% và Riot Blockchain giảm hơn 6%.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc gây áp lực lêntiền điện tử. Trong thời điểm tháng 6 Bắc Kinh đã tuyên bố đàn áp khai thác tiền điện tử do những lo ngại quá trình khai thác sử dụng nhiều năng lượng để xác minh các giao dịch. Làn sóng di cư đã khiến các thợ đào tháo chạy quy mô lớn sang những quốc gia khác đã khiến độ khó mạng lưới tụt giảm thê thảm.

PBOC cũng yêu cầu các ngân hàng và tổ chức thanh toán phi ngân hàng như Ant Group, các công ty thanh toán thuộc tập đoàn Alibaba như Alipay không được cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Tham khảo: CNBC

4.4/5 - (102 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments