Nghiên cứu cho thấy Blockchain và oracles có thể giúp chống biến đổi khí hậu

blockchain va oracles se giup bao ve moi truong

Một báo cáo mới được thực hiện bởi Tecnalia Research và Chainlink Labs khẳng định rằng blockchain và oracles có thể giúp khắc phục các vấn đề về khí hậu.

Các động lực mới trong lĩnh vực năng lượng đang thúc đẩy các nhà cung cấp chuyển sang sử dụng năng lượng sạch và bền vững để chống lại biến đổi khí hậu. Trong khi nhiều thách thức đi kèm với quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, một báo cáo tuyên bố rằng blockchain có tiềm năng giúp ngành đạt được các mục tiêu hành động vì khí hậu. 

Báo cáo có tiêu đề “Quản lý biến đổi khí hậu trong ngành công nghiệp năng lượng với Blockchains và Oracles,” được thực hiện bởi Tecnalia Research và Chainlink Labs. Nó phác thảo cách các tính năng blockchain như mã hóa, hợp đồng thông minh kết hợp và các kỳ tích blockchain có thể được áp dụng vào lĩnh vực năng lượng để quản lý biến đổi khí hậu. 

Jose Luis Elejalde, giám đốc điều hành năng lượng tại Tecnalia, cho biết trong giai đoạn chuyển đổi cơ sở hạ tầng, ngành năng lượng có thể sử dụng blockchain để “số hóa và ấn định giá trị cho các khoản đầu tư năng lượng sạch và thiết kế các hệ thống khuyến khích hoàn toàn tự động để tham gia vào các hoạt động bền vững.” 

Theo nghiên cứu, các blockchains có thể được áp dụng làm cơ sở dữ liệu trong lớp dàn xếp, các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để phát triển lớp ứng dụng và oracles có thể tạo kết nối trong một lớp tính toán chuyên biệt. Thông qua những điều này, báo cáo đã nêu bật các trường hợp sử dụng blockchain khác nhau như mã hóa tín dụng carbon và quản lý lưới điện thông minh và giải thích rằng những điều này có thể góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. 

Chainlink, một oracles lớn nhất trong thế giới blockchain. Ảnh: Chainlink

Nghiên cứu nhấn mạnh các trường hợp sử dụng như báo cáo dữ liệu sinh thái có thể xác minh được thông qua hệ thống hợp đồng thông minh kết hợp. Nghiên cứu đã trích dẫn các dự án như Hyphen sử dụng oracles để cung cấp dữ liệu khí nhà kính trong chuỗi khối và tạo ra bằng chứng rằng các tập đoàn đang đáp ứng các cam kết về khí hậu của họ. 

Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến giải pháp bảo hiểm blockchain tập trung vào khí hậu của Lemonade nhằm giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu như thảm họa liên quan đến thời tiết bằng cách bảo hiểm cho nông dân ở Châu Phi. 

William Herkelrath, một giám đốc điều hành tại Chainlink Labs, nói rằng “cơ sở hạ tầng phụ trợ theo hướng dữ liệu là rất quan trọng để thúc đẩy sự hợp tác xuyên ngành cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu”. Herkelrath cũng đề cập rằng các phép lạ có thể cung cấp cho ngành năng lượng những công cụ phù hợp để chống lại biến đổi khí hậu.

Trong một bài báo, Jane Thomason đã đề cập rằng blockchain có thể hỗ trợ quản lý lưới thông minh trong thị trường năng lượng phi tập trung và cho phép giao dịch năng lượng ngang hàng. Nó có thể cho phép mọi người “mua, bán hoặc trao đổi lượng điện tái tạo dư thừa” trực tiếp với nhau.

Tham khảo: Cointelegraph

4.4/5 - (52 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments