Nguyên Giám đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số không dành cho thương mại quốc tế

Zhou Xiaochuan 1

Cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã nhắc lại tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp ra mắt được thiết kế chủ yếu cho mục đích chi tiêu nhỏ lẻ của người dùng trong nước và thậm chí quốc tế – không phải cho mục đích thương mại xuyên biên giới.

Trung Quốc đã nới lỏng giá bị biến động của đồng nhân dân tệ với USD trong nhiều năm và đồng bạc xanh vẫn là đồng tiền chủ chốt cho hầu hết các giao dịch thương mại xuyên biên giới của họ. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong nước đang lo sợ rằng một ngày nào đó các quốc gia phương Tây có thể đóng băng Trung Quốc ra khỏi nền kinh tế toàn cầu và Trung Quốc được cho là một trong số các quốc gia hiện đang tích cực tìm kiếm các công cụ thanh toán thay thế có thể giảm sự phụ thuộc của họ vào đô la.

Nhưng Zhou Xiaochuan, người từng là Thống đốc PBoC từ năm 2002 đến 2018, tuyên bố rằng CNY kỹ thuật số, một dự án bắt đầu dưới sự lãnh đạo của chính Chu, có thể sẽ đóng ít hoặc không có vai trò gì trong thương mại quốc tế.

Ông chỉ ra rằng nó đã được “thiết kế cho” thị trường tiêu dùng nhỏ lẻ, với trọng tâm là thúc đẩy “sự tiện lợi” cho người tiêu dùng và nhà bán hàng, nhưng không nhằm mục đích “thay thế” USD.

CBDC Yuan. Ảnh: Shutterstock
CBDC Yuan. Ảnh: Shutterstock

Zhou cũng tuyên bố rằng mã token kỹ thuật số có “triển vọng thanh toán xuyên biên giới trong tương lai”, ông ấy lập luận rằng điều này sẽ áp dụng cho “chi tiêu xuyên biên giới” – chứ không phải thương mại.

Hãng truyền thông Caijing dẫn lời Zhou đưa ra bình luận tại Diễn đàn tài chính toàn cầu PBCSF Tsinghua năm 2022.

Zhou cũng tuyên bố rằng CIPS đã thay thế SWIFT tạiTrung Quốc (Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới) đã được thiết kế với mục đích thanh toán bằng đồng nhân dân tệ xuyên biên giới.

Và trong khi ca ngợi SWIFT như một hệ thống nhắn tin, ông ám chỉ rằng mục tiêu của CIPS rất có thể là giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào một nền tảng ngân hàng mà công tắc bật / tắt dường như nằm dưới sự kiểm soát của Washington.

Trong khi ca ngợi hiệu quả và khả năng mở rộng của SWIFT, ông ấy nói rằng:

“SWIFT không phải là không thể thay thế, nhưng thương mại có thể bị ảnh hưởng trong giai đoạn chuyển đổi.”

Trong khi đó, những người lái xe Trung Quốc tại các khu vực thí điểm của e-CNY sẽ có thể thanh toán phí đường cao tốc của họ bằng cách sử dụng ví có nắm giữ nhân dân tệ kỹ thuật số.

FJSen báo cáo rằng nhà điều hành một đoạn của đường cao tốc Phúc Kiến đã ký một thỏa thuận với một chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc sẽ cho phép người lái xe ô tô trên đường cao tốc thanh toán phí thu phí của họ bằng cách sử dụng mã thông báo kỹ thuật số. Thỏa thuận cũng sẽ cho phép các tài xế trả tiền xăng và các loại hàng hóa khác tại khu vực dịch vụ đông đúc trên đường cao tốc.

Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ tìm cách mở rộng thí điểm ban đầu này với nhiều biện pháp áp dụng hơn.

Tham khảo: Cryptonews

4.2/5 - (116 bình chọn)