Nguyên nhân khiến giá Ethereum giảm sau cập nhật The Merge

nguyen nhan khien gia Ethereum giam sau cap nhat The Merge

Bản nâng cấp The Merge đã trải qua được một tuần, mạng Ethereum hoạt động trơn tru và ổn định tuy nhiên giá cả của Ether trên thị trường lại trái ngược hoàn toàn so với kỳ vọng khi mất tới 23.2% trong tuần qua.

Sự giảm giá mạnh mẽ đã khiến mức vốn hóa của Ethereum chỉ còn 152 tỷ đô, một con số rất thấp so với thời điểm tháng 11/2021 khi đạt 550 tỷ đô. Mặc dù cập nhật rất có lợi cho sự phát triển chung của nền tảng blockchain Etherum nhưng giá cả lại trái ngược hoàn toàn, vậy đâu là những nguyên nhân chính đã tác động tới biên độ giá?

Thợ đào bán tháo

Cơ chế đồng thuận mới có tên đầy đủ là Proof-of-Stake (PoS), đây là mạng xác thực không sử dụng các mày đào truyền thống, thay vào đó là các địa chỉ ví tham gia để xác nhận giao dịch. Mô hình PoS này đã được đề xuất từ cách đây 5 năm trước và mạng thử nghiệm Beacon Chain được khởi chạy vào cuối năm 2020, bản cập nhật The Merge mới thực chất là quá trình hợp nhất của mạng Beacon Chain và mạng Mainnet hiện tại.

Những người không ủng hộ bản cập nhật này cũng khá nhiều và phần lớn trong số đó là các thợ đào khi họ chính thức mất việc. Theo các dữ liệu cho thấy các thợ đào đã bán tháo tới 30,000 ETH kể từ thời điểm cập nhật PoS diễn ra, đây được cho là những nguyên nhân chính gây nên áp lực giảm giá chính, phần lớn những thợ đào này không ủng hộ việc cách Ethereum đã bỏ rơi họ, nhờ có các máy đào bảo vệ mạng lưới trong hơn 7 năm qua đã giúp blockchain này gặt hái được thành công như ngày hôm nay.

Sự cạnh tranh của Ethereum PoW

Ethereum PoW là một fork nhỏ của Etherum khi vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW cũ, các thợ đào đã ồ ạt chuyển sang khi các mày đào của họ vô dụng hoàn toàn trên mạng PoS chính. Thu nhập từ Ethereum PoW cũng khá khi họ kiếm được 13.000 ETH mỗi ngày thay vì phần thưởng chỉ 1600 ETH mỗi ngày trên mạng chính. Lợi nhuận cao do mức phí hoa hồng xác nhận giao dịch rất cao.

Token chính của mạng lưới là ETHW đã chứng kiến mức giảm giá thảm hại khi tăng trưởng lên mức 51$ vào ngày 15/9, thời điểm diễn ra The Merge xuống mức 5.78$ tại thời điểm viết bài.

Diễn biến giá của Ethereum POW
Diễn biến giá của Ethereum POW từ thời điểm giao dịch. Dữ liệu: CoinGecko

Mặc dù Ethereum POW còn khá nhỏ bé và gần như không có sức cạnh tranh trực diện so với Ethereum nhưng đây cũng là những đáp trả của thợ đào, những người đã rất trung thành với mạng mainnet để bảo vệ mạng lưới khi họ bị đối xử tàn nhẫn.

Xu hướng chung của tình hình kinh tế vĩ mô

Tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại cũng không thực sự tốt khi các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất. Mới đất nhất FED tăng lãi suất thêm 0.75%, đây là mức tăng lần thứ ba liên tiếp trong năm nay. Lãi suất tăng cao kéo theo sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, các kênh đầu tư rủi ro như tiền số, chứng khoán, kim loại quý… đều quay đầu giảm điểm.

Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đang là nơi trú ẩn an toàn nhất, mức lãi suất cũng tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2007 . Đà tăng trưởng GDP quý II của Mỹ cũng giảm 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái đánh dấu quý thứ hai liên tiếp đạt mức tăng trưởng âm.

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm. Dữ liệu: CNBC

Với hàng loạt những biến động khó lường từ tình hình kinh tế vĩ mô và những tác động của thợ đào đã khiến giá Ethereum giảm mạnh, bất chấp cập nhật The Merge diễn ra nhưng những kỳ vọng của số đông đã không như ý muốn. Trong một tuần qua Ethereum luôn là đồng tiền số bị thanh lý nhiều nhất trên thị trường phái sinh, phần đông kỳ vọng giá sẽ tăng giống như những gì bản cập nhật London đã làm được vào tháng 8 năm ngoái.

4.8/5 - (95 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không