Những thay đổi của Ethereum sau cập nhật The Merge

cao nhat ethereum the merge

Ethereum The Merge đã được nâng cấp thành công vào 15/9 theo giờ Việt Nam, việc nâng cấp sang mạng PoS mới giúp Ethereum cải tiến hiệu suất về tốc độ, sự an toàn – bảo mật và giảm tiêu thụ năng lượng.

Mạng Ethereum đã chính thức chuyển sang hệ xác thực cổ phần PoS tại block số 15537394 vào trưa ngày 15/9 theo giờ Việt Nam, trong quãng thời gian 12 phút quan trọng bậc nhất của thế giới crypto Ethereum cuối cùng đã sản xuất ra block mới đầu tiên trên mạng PoS.

Sự chuyển mình sang mạng mới là một kỳ vọng rất lớn của cả cộng đồng khi Ethereum đã thực sự quá lớn, sự phát triển nhanh vượt bậc kéo theo những xu hướng như DeFi, NFT, GameFi, Metaverse đã làm cho mạng Ethereum luôn trong tình trạng tắc nghẽn với phí giao dịch cao chót vót, điển hình như thời điểm giữa năm 2021 khi người dùng muốn gửi 1$ stablecoin Tether USDT nhưng phải trả tới 31$ phí giao dịch.

Cập nhật The Merge chỉ là một bản cập nhật ban đầu và quan trọng nhất, tiếp sau đó là hàng loạt những cập nhật nhỏ hơn nhằm giúp mạng blockchain được ổn định và cải thiện hiệu suất, các cập nhật tiếp theo gồm The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge.

Mặc dù là bản cập nhật ban đầu như The Merge đã giúp mạng blockchain này giải quyết rất nhiều vấn đề như tiết kiệm năng lượng, khả năng giảm phát, thời gian sản xuất block… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Khả năng giảm phát

Phần thương khối giảm xuống đáng kể trên mạng mới.
Phần thương khối giảm xuống đáng kể trên mạng mới. Ảnh: Etherscan

Việc Ethereum chuyển sang PoS đã giúp phần thưởng dành cho các thợ đào giảm từ mức 2 Ether cho mỗi block sản xuất chỉ còn khoảng 0.1 Ether tương ứng mức giảm phát khoảng 90 tới 95%, nhờ đó số lượng Ether đang lưu thông sẽ không tạo ra ở mức 4.3 tới 5% như hiện nay nữa dẫn tới sự tăng giá trị về sau bởi nguồn cung ổn định và có sự khan hiếm.

Mức phí giao dịch sẽ giảm

Phí giao dịch trên mạng PoS mới giảm đáng kể.
Phí giao dịch trên mạng PoS mới giảm đáng kể. Ảnh: Etherscan

Trong quá trình hợp nhất diễn ra mức phí hơi cao có thể lên tới 60 hoặc 70 Gwei, sau một ngày diễn ra mạng đã hoạt động rất ổn định mà mức phí gas giao động từ 5 tới 7 Gwei, đây là con số tương đối ổn định và đúng như những kỳ vọng của nhà phát triển.

Mức 7 Gwei là con số rất quan trọng khi mức Ether bị đốt đi sẽ lớn hơn tỉ lệ Ether được phát hành ra bởi phần thưởng cho mỗi block, yếu tố sẽ củng cố cho sự khan hiếm về nguồn cung của Ether trong tương lai. Còn nhớ bản cập nhật London mang tên EIP-1559 vào tháng 8 năm ngoái cũng đã giúp mạng lưới đốt được tổng cộng 2,624,838.32 ETH tính tới thời điểm viết bài.

Giảm thời gian sản xuất khối

Hiện tại mỗi block của Ethereum đã giảm còn 12 giây thay vì con số 13,6 giây như trước, tuy mức giảm thông thực sự quá ấn tượng so với thời gian sản xuất khối trên các mạng PoS lớn khác như Cardano, Solana nhưng đây cũng là một thành công lớn. Thời gian sản xuất khối tăng tới 12% cũng đồng nghĩa với việc phí gas giao dịch sẽ giảm đi con số tương ứng là 12%.

Thời gian sản xuất block giảm còn 12 giây trên mạng Pos Ethereum mới.
Thời gian sản xuất block giảm còn 12 giây trên mạng Pos Ethereum mới.

Tiết kiệm năng lượng tới 99.95%

Năng lượng luôn là vấn đề mà các mạng PoW luôn bị chỉ trích, đặc biệt phải kể tới trường hợp Bitcoin vào hè năm 2021 khi Trung Quốc tiên phong cấm các xưởng đào do quá trình khai thác sử dụng nhiều năng lượng hoá thạch gây ô nhiễm môi trường.

Ethereum hậu PoW đã giảm tiêu thụ năng lượng gần như tuyệt đối giảm tới 99.95% tương ứng khoảng 2.6MWh mỗi năm, phần lớn sự cắt giảm do các thợ đào đã tắt điện các “trâu cày” khi thuật toán khai thác đã thay đổi hoàn toàn.

4.4/5 - (54 bình chọn)