Những thợ đào Bitcoin tại Trung Quốc trở lại

tho dao trung quoc tro lai

Sau lệnh cấm khai thác được chính quyền Trung Quốc ban hành vào giữa năm 2021 khiến hàng loạt các công ty khai thác lần lượt tháo chạy khỏi quốc gia tỷ dân này.

Số lượng các thợ đào tại Trung Quốc đã tăng khi hàng loạt các công ty khai thác lớn đã trở lại, theo dữ liệu từ Chương trình Tài sản Kỹ thuật số Cambridge (CDAP) cho thấy tỉ lệ các thợ đào Bitcoin của Trung Quốc đang chiếm 1/5 toàn cầu.

CDAP là một sáng kiến ​​nghiên cứu công tư được tổ chức bởi Trung tâm Tài chính Cambridge (CCAF), một cơ quan có chỉ số theo dõi dữ liệu về Bitcoin rất uy tín.

Bản đồ thể hiện tỉ lệ đào của các quốc gia trên thế giới. Dữ liệu CCAF

Vào tháng 5/2021, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm quy mô lớn đã khiến cuộc tháo chạy của các thợ đào sang các quốc gia lân cận. Vào thời điểm đỉnh cao các thợ đào Trung Quốc chiếm lới 67% sức mạnh toàn mạng lưới bitcoin.

Chính quyền Trung Quốc không ưa gì Bitcoin khi luôn đã kích đồng tiền kỹ thuật số này trong hàng thập kỷ qua. Trung Quốc luôn ra sức đàn áp và kìm hãm sự phát triển của Bitcoin.

Trong thời điểm chính sách thắt chặt nhất trong giữa năm 2021, sức mạnh toàn mạng lưới bitcoin đã giảm xuống dưới 87TH/s. Các thợ đào Trung Quốc không hề nản lòng khi họ đã chuyển xưởng đào tới hàng loạt các quốc gia thân thiện như Iran, Mỹ, các quốc giá Trung Đông. Hiện tại sau một năm mức hashrate đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 224TH/s.

Mức Hashrate Bitcoin tăng trở lại. Dữ liệu: Blockchain.com

Hashrate của Bitcoin là một chỉ số thể hiện lượng sức mạnh tính toán được huy động vào mạng lưới. Khai thác bitcoin là một quá trình bao gồm hàng triệu máy xử lý dữ liệu hay còn gọi là các máy khai thác nhằm giải quyết các phép toán khó. Độ khó các phép toán luôn tăng để đảm bảo mạng lưới an toàn trước sức mạnh phần cứng luôn mạnh mẽ lên theo từng năm.

Dữ liệu cho thấy phần lớn các thợ đào Trung Quốc đang khai thác “chui” thay vì lựa chọn rời khỏi Trung Quốc. Phần lớn là những xưởng đào nhỏ lẻ tự phát, các cá nhân tự khai thác nên chi phí di chuyển quá đắt đỏ với họ. Hiện tại Trung Quốc đang chiếm 21% sức mạnh toàn mạng lưới, tỉ lệ này chỉ đứng sau Mỹ là 38%.

Sau lệnh cấm từ Trung Quốc vào năm ngoái, Mỹ đã vương lên trở thành quốc gia thống trị khai thác Bitcoin. Theo CDAP, Mỹ đã tăng gấp đôi tỉ lệ hashrate của mạng Bitcoin từ 11% lên 22% trong nửa đầu năm 2021.

5/5 - (60 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments