Những vấn đề khi Twitter chấp nhận Bitcoin

bitcoin va twitter

Twitter vừa ra mắt một tính năng tips bằng Bitcoin, nó có thể thay đổi thế giới nếu công ty có thể khiến mọi người sử dụng nó.

Twitter đã triển khai tính năng mới “Bitcoin tipping” cho 300 triệu người dùng đang hoạt động của mình. Dịch vụ sẽ cho phép mọi người gửi hoặc nhận Bitcoin bằng cách chia sẻ địa chỉ ví hoặc sử dụng ứng dụng có tên Strike. Twitter cũng đã công bố kế hoạch cho phép người dùng kết nối ví Bitcoin của mình với một bản NFT duy nhất có thể liên kết với danh tính của họ.

Đối với những người theo chủ nghĩa Bitcoin thì đây có thể là thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử. Twitter không chỉ là một mạng truyền thông xã hội lớn được sử dụng bởi hầu hết các nhân vật chính trị, những người nổi tiếng, đa phần họ đều có tiếng nói và ảnh hưởng tới rất nhiều người. Việc tung ra tính năng tips có thể thúc đẩy hàng chục triệu người sử dụng Bitcoin lần đầu tiên.

Việc tích hợp Bitcoin có nghĩa là Twitter đã làm được điều mà những gã khổng lồ công nghệ khác không thể làm là xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới ngay trong ứng dụng của mình. Facebook là đối trong lĩnh vực mạng xã hội đã tìm cách tung ra một stablecoin có tên Libra để thúc đẩy việc thanh toán, nhưng những nhà quản lý đã cấm cửa dự án này. Twitter có vẻ sẽ khác Facebook khi nền tảng sử dụng Bitcoin, một loại tiền tệ phi tập trung.

Mô phỏng tính năng Bitcoin Tipping. Ảnh: Angadget

Việc giới thiệu Bitcoin cũng trùng với sự kiện ra mắt một số sản phẩm mới của Twitter bao gồm tính năng bản tin qua Email (newsletters) và một tính năng mới có tên là Spaces, được thiết kế để cho phép các nghệ sĩ và người sáng tạo kết nối trực tiếp với khán giả của họ.

Trong hàng thế kỷ qua, truyền thông và báo chí, phim và điện ảnh, âm nhạc đều có thể kết nối mọi người trên khắp năm châu với nhau, tuy nhiên những khoản thanh toán thì hầu như chưa thực sự phổ biến. Các tính năng như thanh toán qua thẻ tín dụng, qua các ứng dụng thanh toán như Paypal hầu như không hề dễ dàng sử dụng với đại đa số mọi người, chúng vẫn còn rất nhiều những rào cản về pháp lý. Tính năng mới của Twitter có thể châm ngòi cho một cuộc cạnh tranh mới, các đại gia trong lĩnh vực như Youtube, Tiktok sẽ có thể tích hợp tích năng vào ứng dụng của mình. Đây đều là những mạng xã hội lớn nhất với hàng tỷ người dùng hàng tháng.

Twitter sử dụng ứng dụng Strike sẽ phát sinh một số vấn đề. Việc phụ thuộc vào Strike có thể đi kèm với một số rắc rối pháp lý khi những nhà phát triển của ứng dụng này có vẻ không mấy hợp tác với việc tuân thủ những quy định pháp lý. Strike là đối tác của El Salvador khi đã hỗ trợ quốc gia này triển khai Bitcoin làm một loại tiền tệ hợp pháp. Bitcoin hiện vẫn chưa hề có những quy định pháp lý khi mỗi một quốc gia đều chưa tỏ rõ việc ủng hộ hay cấm. Ở Mỹ là quốc gia tiên phong nhưng cũng chưa hề có những quy định nhằm quản lý thị trường, không mấy ai có thể sử dụng ứng dụng khi họ sẽ phải gặp những rắc rối trong việc kê khai thuế.

Ứng dụng Strike. Ảnh: Strike.me

Tính năng tiếp theo mà Twitter nói đến là NFT. Công ty cho biết họ sẽ cho phép người dùng hiển thị các huy hiệu dựa trên NFT được gắn với địa chị ví của họ, nhưng mạng blockchain Bitcoin lại không hề có tính năng này và chưa rõ liệu Twitter sẽ dùng giải pháp gì. Twitter vẫn chưa đưa ra bình luận nào thêm.

Tham khảo: Decrypt

5/5 - (90 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments