Ông chủ Binance CZ hiện có khối tài sản trị giá gần 100 tỷ đô

ceo binance cz

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 96 tỷ đô, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Khối tài sản gần 100 tỷ đô của CZ có được nhờ tích lũy được bao gồm những tài sản số như Bitcoin, đồng Binance Coin (BNB) một năm trước chỉ có giá dưới 50$, giờ đây BNB có giá gần 500$.

Tài sản của CZ vượt xa so với nhiều tên tuổi khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm Giám đốc điều hành sàn FTX Sam Bankman-Fried (đang nắm giữ 22.5 tỷ đô tài sản theo Forbes ) và Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong (đang nắm giữ 9.6 tỷ đô ).

Theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg, sự giàu có của CZ thậm chí còn vượt qua cả Satoshi Nakamoto, người sáng lập ra Bitcoin. Theo các thống kê, Shatoshi hiện nắm giữ 1.1 triệu Bitcoin có giá trị ước tính 45.8 tỷ đô theo thời giá tại thời điểm viết bài.

Bảng xếp hạng sự giàu có trong lĩnh vực tiền điện tử. Dữ liệu: Bloomberg Billionaires Index

Hiện nay, bên ngoài thị trường tiền điện tử chúng ta có người sáng lập Tesla và SpaceX, Elon Musk có khối tài sản 263 tỷ đô, người sáng lập Amazon Jeff Bezos có khối tài sản ước tính 188 tỷ đô.

Theo phân tích, sàn Binance vẫn hoạt động ổn định và tạo ra doanh thu khoảng 20 tỷ đô trong năm 2021, một con số khá tốt nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng.

Bất chấp chỉ số về doanh thu và mức tài sản khủng của CZ, sàn Binance vẫn đưa ra lời phản biện về cách ước tính của Bloomberg, “tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng” và “[tiền điện tử] dễ bị ảnh hưởng bởi mức độ biến động cao hơn. Bất kỳ con số nào bạn nghe hôm nay sẽ khác với con số bạn nghe vào ngày hôm sau”, sàn Binance nói với Bloomberg.

Binance và những vấn đề pháp lý

Bất chấp thành công và sự phát triển mạnh mẽ, Binance đã phải đối mặt với sự phản đối liên tục từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Tại Hà Lan và Nhật Bản , các cơ quan quản lý đã đưa ra những cảnh báo tiêu cực về Binance. Tại Italita và quần đảo Cayman, các nhà quản lý đã công khai cảnh bảo Binance không được cấp phép hoạt động kinh doanh tại đây.

Các cơ quan quản lý tại Malaysia đã tấn công sàn giao dịch bằng các hoạt động cưỡng chế do hoạt động bất hợp pháp tại quốc gia này. Điều này đã khiến các hoạt động của Binance tại Malaysia phải ngừng, các kênh tiếp thị và truyền thông tại Malaysia đều bị đình chỉ. Cơ quan quản lý còn kiểm soát các cá nhân tại nước này truy cập vào nhóm Telegram của Binance.

Tại Anh, Cơ quan quản lý tài chính (FCA) đã đưa ra cảnh báo nhằm chống lại Binance Markets Limited, một công ty con của Binance đăng ký hoạt động tại đây, tuy nhiên chỉ vài tháng sau đó, FCA đã gỡ bỏ lệnh hạn chế sau khi công ty con của Binance tại đây đồng ý cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý.

Tại Singapore, nơi CZ sinh sống cũng bị các cơ quan quản lý tuýt, điều này khiến sàn Binance đã rút đơn hoạt động tại quốc gia này.

Binance vẫn chênh vênh tìm bến đỗ

Giữa hàng tá những lệnh cấp và vấp phải các quy định tại các quốc gia khác nhau, CZ vẫn đang cố gắng tìm một nơi an cư cho Binance.

Vào tháng 9 năm ngoái, CZ đã đưa ra thông báo rằng Binance sẽ cần có một trụ sở hoạt động hợp pháp nhằm đáp ứng được các quy định của những cơ quan quản lý trên thế giới.

Vào cuối năm ngoái, có tin đồn cho rằng Binance sẽ chọn Ireland làm nơi đặt trụ sở chính của mình. Tuy nhiên, Binance đã chuyển trụ sở của mình sang Dubai.

Những ngày cuối năm 2021, Binance đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai nhằm mở đường cho sàn giao dịch sẽ đặt trụ sợ hoạt động tại đây.

“Với Biên bản ghi nhớ, Binance sẽ giúp Dubai trong việc thiết lập một hệ sinh thái Tài sản ảo quốc tế mới và sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế dài hạn thông qua đổi mới kỹ thuật số,” sàn giao dịch cho biết vào thời điểm đó.

Tham khảo: Decrypt

4.3/5 - (82 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments