Phí giao dịch Bitcoin xuống mức thấp kỷ lục kể từ tháng 1

phi giao dich bitcoin xuong thap nhat min

Giá Bitcoin đã giảm gần một nửa kể từ đỉnh hồi giữa tháng 4/2021 sau hàng loạt những lệnh cấm tới từ Trung Quốc, về vấn đề khí thải và tiêu thụ quá nhiều năng lượng trong quá trình khai thác. Lần đầu tiên kể từ tháng một phí giao dịch Bitcoin đã giảm về mức chỉ hơn 7$/giao dịch, trung bình khoảng 0.0002 BTC/giao dịch (giá Bitcoin thời điểm viết bài là 36,000$).

Biểu đồ phí giao dịch Bitcoin. Ảnh: BitInfoCharts
Biểu đồ phí giao dịch Bitcoin. Ảnh: BitInfoCharts

Phí giao dịch tăng cao khi nhu cầu chuyển dịch Bitcoin từ các ví tăng đột biến, những người muốn giao dịch của mình nhanh hơn họ thường có xu hướng tăng mức phí để đạt được ưu tiên xử lý bởi các máy đào. Vào thời điểm giá Bitcoin đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại vào 24/4/2021, phí trung bình cho một giao dịch Bitcoin đạt 62,8$.

Biểu đồ giá Bitcoin từ tháng 3 – 5/2021. Ảnh: CoinMarketCap
Biểu đồ giá Bitcoin từ tháng 3 – 5/2021. Ảnh: CoinMarketCap

Một điều đáng chú ý nữa là cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc đã ngay lập tức có ảnh hưởng tới các xưởng đào tại quốc gia này, điều dễ nhận thấy nhất là độ khó đã có xu hướng giảm mạnh chỉ còn 146.516 Ehash/s so với đỉnh 171.111 Ehash/s, mức giảm lên tới ~18%, đây được coi là mức giảm lớn nhất trong một năm qua. Ngoài ra, những hạn chế từ những sàn giao dịch Trung Quốc Huobi, Okex… nhằm hạn chế công dân đại lục tham gia giao dịch tiền số cũng gây ra cuộc đại bán tháo kỷ lục vào tối ngày 23/5/2021 khi giá giảm xuống chỉ còn 31,111$ (theo dữ liệu sàn giao dịch Binance) Nhìn chung, tổng quan thị trường trong tuần vừa qua khá ảm đạm, từ mức vốn hóa đạt đỉnh lên tới 2 nghìn tỷ USD giảm chỉ còn 1,6 nghìn tỷ USD (Theo số liệu CoinGekco).

Những tác động từ Elon Musk liên quan tới việc khai thác Bitcoin gây ra nhiều khí thải CO2, những tác động từ Trung Quốc đại lục nhằm hạn chế khai thác, ngăn chặn người dân đầu tư vào thị trường tiền số gây ra những cuộc bán tháo lớn… vô hình chung đã khiến giá của Bitcoin nói riêng và toàn thị trường tiền số nói chung giảm mạnh trong tháng 5. Tuy nhiên, các tổ chức lớn như Microstrategy cũng ra sức thu mua Bitcoin, hay việc tập đoàn tài chính GoldmanSachs “bật đèn xanh” khi tích cực ủng hộ đồng Ethereum cũng khiến thị trường tăng trưởng trở lại.

4.8/5 - (72 bình chọn)