Play to Earn là gì? Mô hình chơi game kiếm được tiền?

Play to Earn là gì

Ngành công nghiệp game phát triển nhanh chóng do là nhu cầu thiết yếu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Với sự bùng nổ của blockchain thì các trò chơi đã sinh ra một cuộc cách mạng mới mang tên Play to Earn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về mô hình chơi để kiếm cùng khái niệm, hoạt động và những lợi ích mà nó mang đến cho người dùng.

Play to Earn là gì?

Play to Earn, hay còn được gọi là “chơi để kiếm tiền” là một khái niệm trong ngành công nghiệp game khi người tham gia có thể kiếm được tiền từ những hoạt động trong game. Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách hoàn thành nhiệm vụ trong trò chơi, chiến thắng trong các giải đấu hoặc giao dịch và buôn bán các tài sản.

Play to Earn giúp việc chơi game có thể kiếm lợi nhuận.
Play to Earn giúp việc chơi game có thể kiếm lợi nhuận.

Các tài sản thường rất đa dạng tùy thuộc vào những mô hình của các trò chơi khác nhau. Việc người chơi có thể tạo ra lợi nhuận giúp mô hình này trở nên bùng nổ, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch 2021.

Play to earn đã tạo ra một môi trường hoàn toàn khác biệt, mới lạ và thu hút được rất nhiều người tham gia. Và đương nhiên ngành công nghiệp P2E đã và đang khẳng định vị thế vững chắc của mình bên cạnh các mô hình khác trong blockchain.

Xem thêm:

Sự hình thành và phát triển của Play to Earn

Trước đây việc chơi game sẽ đồng nghĩa với việc người tham gia bị mất tiền bởi cách “vắt sữa” của các nhà phát triển. Nếu bạn thuộc nhóm tuổi 8x, 9x thì sẽ không lạ lẫm với các tựa game MMORPG như Thiên Long Bát Bộ, Võ Lâm Truyền Kỳ, Con Đường Tơ Lụa hay Đột Kích… Phần lớn người chơi sẽ phải nạp tiền, rất nhiều tiền để nhân vật trở nên mạnh và dành chiến thắng trong các cuộc đấu.

Tuy nhiên mô hình Play to Earn đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới game này. Mọi sự bắt đầu vào năm 2017 khi thị trường crypto bùng nổ, blockchain khẳng định được vị thế. Sự ra đời của trò chơi đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain CryptoKittie đã thổi một làn gió mới vào ngành công nghiệp này.

CryptoKittie, một tựa game theo mô hình Play to Earn đầu tiên vào năm 2017.
CryptoKittie, một tựa game theo mô hình Play to Earn đầu tiên vào năm 2017.

Blockchain cho phép việc tạo ra và giao dịch các tài sản số minh bạch, không thể sửa đổi. Các vật phẩm trong game nhờ đó luôn được công khai và mọi người chơi đều có thể nghiên cứu và phân tích. Play to Earn đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng game thủ. Các dự án blockchain game tiếp theo như Axie Infinity đã tạo ra những thành công nổi bật và trở thành hiện tượng.

Sự thành công của play to earn đã thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái xung quanh nó. Nhiều công ty, nhà phát triển và nhà đầu tư đã nhận ra tiềm năng và đầu tư vào lĩnh vực này. Theo ước tính từ Statista, thì thị trường trò chơi toàn cầu có thể tăng từ khoảng 178 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021 lên mức 268,8 tỷ USD vào năm 2025. Đây quả thực là miếng bánh màu mỡ không chỉ với các nhà phát triển những tựa game mà cả những các nhà đầu tư cũng sẽ tham gia.

Những phương thức kiếm tiền phổ biến của Play to Earn

Có rất nhiều hình thức có thể kiếm ra tiền, tuy nhiên cốt lõi vẫn là thức phổ biến dựa trên sự khan hiếm từ các vật phẩm và nhu cầu của người tham gia.

Mặc dù có nhiều mô hình kiếm tiền trong P2E nhưng có ba cách chính và phổ biến nhất.
Mặc dù có nhiều mô hình kiếm tiền trong P2E nhưng có ba cách chính và phổ biến nhất.

Làm nhiệm vụ trong game

Đây là phương thức phổ biến nhất trong Play to Earn. Người chơi hoàn thành các nhiệm vụ hoặc chiến thắng trong trò chơi để nhận được phần thưởng thường là token của dự án đó. Các nhiệm vụ khá đa dạng thường là hoàn thành mục tiêu của game, tham gia các sự kiện hay cống hiến thời gian cho tựa game đó đủ lớn.

Tham gia các giải đấu

Các giải đấu được tổ chức nhằm tạo sân chơi và sự so găng của những game thủ, đồng thời đây cũng là mô hình hái ra tiền của các nhà phát triển game. Trong các cuộc thi Play to Earn bạn phải đạt thành tích tốt trong các cuộc thi thì sẽ nhận được phần thưởng từ nhà tài trợ và ban tổ chức.

Mua bán các tài sản và vật phẩm

Hình thức mua bán các vật phẩm trong Play to Earn là phổ biến hơn cả. Người chơi có thể mua, bán hoặc giao dịch các tài sản trong game như các item, đồ, trang phục, vũ khí, tài nguyên (như đất đai)…. Điều này tạo cơ hội cho người chơi để kiếm lợi nhuận từ việc mua vào và bán ra các mặt hàng giúp họ hứng thú và gắn bó với trò chơi lâu nhất có thể.

Những tựa game Play to Earn phổ biến

Trong danh mục các tựa game P2E có rất nhiều những tựa game với mô hình kiếm tiền độc đáo. Tuy nhiên Tạp chí Crypto sẽ dẫn chứng cho bạn ba tựa game phổ biến và đã từng thành công vang dội trong cơn sốt Play to Earn năm 2021.

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một tựa game P2E cực kỳ thành công.
Axie Infinity là một tựa game P2E cực kỳ thành công.

Axie Infinity là một tựa game P2E được phát triển bởi Sky Mavis, một công ty công nghệ của Việt Nam có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Axie Infinity là một trò chơi blockchain dựa trên Ethereum được ra mắt vào năm 2018 nhưng không gặt hái thành công. Trong game người chơi có thể nuôi các sinh vật có tên Axie, những Axie này có thể chiến đấu với Axie của người chơi khác.

Đây là tựa game Play to Earn thành công nhất trong lịch sử khi tạo nên cơn sốt vào cuối năm 2021. Tính tới tháng 5/2023, Axue Infinity trở thành một trong những trò chơi P2E thành công nhất với doanh thu đạt 1.5 tỷ đô.

Decentraland (MANA)

Decentraland, một vũ trụ ảo Metaverse với mô hình Play to Earn.
Decentraland, một vũ trụ ảo Metaverse với mô hình Play to Earn.

Decentraland là một thế giới ảo dựa trên công nghệ blockchain, cho phép người chơi sở hữu, xây dựng và kinh doanh trên những mảnh đất trong game. Game được phát triển lần đầu vào năm 2017, cũng tương tự như AXS game không mấy thành công trong giai đoạn đầu.

Khi cơn sốt diễn ra đã khiến tựa game P2E này bùng nổ. Thời điểm đỉnh cao nhất tổng giá trị của các tài sản ảo trong Decentraland đã vượt qua mốc 1 tỷ đô.

Xem thêm:

The Sandbox (SAND)

The Sandbox là tựa game kích thích sự sáng tạo của người tham gia.
The Sandbox là tựa game kích thích sự sáng tạo của người tham gia.

The Sandbox là một game P2E dựa nền tảng blockchain nơi người chơi có thể xây dựng, quản lý và tương tác trong trò chơi dựa vào sự sáng tạo cá nhân. Game được phát triển bởi Animoca Brands, The Sandbox đã tiến hành nhiều vòng huy động vốn thành công thu về hơn 100 triệu đô.

Mô hình kiếm tiền của The Sandbox dựa trên số lượng đất đai và tài sản ảo được giao dịch trong game. Sức sáng tạo của bạn càng cao thì những mảnh đất hay công trình của bạn xây ra sẽ rất có giá trị.

Ưu và nhược điểm của mô hình P2E

Bên cạnh nhiều lợi ích thì P2E cũng có khá nhiều những vấn đề nan giải.
Bên cạnh nhiều lợi ích thì P2E cũng có khá nhiều những vấn đề nan giải.

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm lớn nhất của P2E là khả năng kiếm tiền từ việc chơi game. Thay vì mất tiền nạp vào game để nâng cấp nhân vật thì việc tạo ra lợi nhuận sẽ thu hút lượng người tham gia lớn hơn. Đồng thời P2E mở ra cơ hội cho người chơi sở hữu và giao dịch các tài sản số dựa trên blockchain.

Không những thế P2E tạo ra cộng đồng game thủ tiềm năng giúp cho ngành công nghiệp này phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nhược điểm

Sự bùng nổ của Play to Earn kéo theo rất nhiều lo ngại về vấn đề bảo mật, đặc biệt khi các tài sản trở nên có giá trị cao. Người chơi phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân.

Một điểm nửa là sự mất cân bằng trong game, một số người chơi giàu có hoặc có khả năng đầu tư lớn có lợi thế lớn trong việc kiếm tiền hơn so với những người khác. Bên cạnh sự bùng nổ của P2E cũng kéo theo rất nhiều dự án vô giá trị gây mất tiền cho người chơi, trước khi tham gia bạn nên tìm hiểu kỹ.

Dự báo tiềm năng tăng trưởng của P2E

Play to Earn đã mở ra cách tiếp cận mới giữa những trò chơi và người tham gia, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ blockchain trong game. Sự bùng nổ của blockchain cũng kéo theo sự tăng trưởng nhanh chóng của P2E khiến nó trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến.

Play to Earn có thể mở ra một mỏ vàng cho những người chơi thông minh tham gia.
Play to Earn có thể mở ra một mỏ vàng cho những người chơi thông minh tham gia.

Sự phát triển của công nghệ blockchain đem lại tính minh bạch, an toàn và không thể thay đổi cho việc sở hữu và giao dịch tài sản trong game. Những nhà đầu tư, người buôn hay người chơi sẽ được đảm bảo an toàn và sự minh bạch tốt hơn.

Dự báo tiềm năng tăng trưởng của P2E là rất lớn. Với sự phát triển của công nghệ và sự chấp nhận từ cộng đồng, chúng ta có thể thấy sự mở rộng của P2E vào nhiều lĩnh vực và trở thành một phần quan trọng trong ngành công nghiệp game.

Kết luận

P2E có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và có thể thay đổi cách chúng ta chơi game và tạo thu nhập trong tương lai. Đây có thể là một cơ hội lớn đặc biệt là những người trẻ tuổi khi nắm bắt được cơ hội. Tuy nhiên do mới mẻ nên Play to Earn có khá nhiều cạm bẫy, rủi ro, người chơi nên thật thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Một số câu hỏi thường gặp về Play to Earn là gì:

Cách kiếm tiền từ Play to Earn?

Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, tham gia giải đấu và mua bán tài sản và vật phẩm trong game.

Play to Earn có thể tạo ra thu nhập không?

Có, Play to Earn cho phép người chơi tạo ra thu nhập thực tế thông qua việc kiếm tiền trong game bằng nhiều hình thức khác nhau.

Các tựa game nào nổi tiếng trong lĩnh vực Play to Earn?

Một số tựa game nổi tiếng trong Play to Earn là Axie Infinity, Decentraland và The Sandbox.

4.3/5 - (116 bình chọn)