Quỹ tiền tệ quốc tế IMF muốn có quy định toàn cầu về tiền điện tử

imf muon co quy dinh chung ve tien dien tu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về những rủi ro ổn định tài chính “có tính hệ thống” từ lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển ngày một lớn mạnh và kêu gọi một quy định mang tính chất toàn cầu “toàn diện, nhất quán và phối hợp” giữa các quốc gia.

Trong một bài đăng trên blog chính thức của IMF, các tác giả Tobias Adrian, Dong He và Aditya Narain đã lập luận phải có “các tiêu chuẩn quốc tế mang tính toàn diện” để giải quyết các rủi ro gây ra bởi tiền điện tử, đồng thời kêu gọi một “môi trường tạo điều kiện cho các sản phẩm và ứng dụng tài sản điện tử hữu ích”.

Theo đó, IMF mong muốn rằng các nhà cung cấp dịch vụ liên quan như các sàn giao dịch phải được cấp phép hoặc có sự ủy quyền từ cơ quan quản lý, đồng thời phải có sự phân biệt rõ ràng giữa các sản phẩm đầu tư và các dịch vụ thanh toán. Thị trường này nên được quản lý bởi các cơ quan quản lý chứng khoán và giám sát bởi các ngân hàng trung ương hoặc các cơ quan có thẩm quyền chuyên biệt.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính muốn tiếp xúc với tiền điện tử phải tuần thủ các “yêu cầu rõ ràng” bao gồm các giới hạn về mặt tiếp xúc và độ phù hợp của các nhà đầu tư dựa trên những đánh giá rủi ro.

Tác giả của bài đăng nhận định rằng tiền điện tử chứa đựng nhiều rủi ro điển hình của một thị trường mới nổi và đang phát triển.

IMF cho rằng đợt bán tháo xảy ra gần đây do lo ngại về biến chủng Omicron mưới chỉ là sự khởi đầu của một đợt giảm giá kéo dài.

Hành động của các quốc gia với tiền điện tử

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã tăng cường giám sát vào tiền điện tử trong năm qua, tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, FDIC và OCC đã đưa ra tuyên bố chung thiết lập một chương trình nghị sự đầy tham vọng về tiền điện tử nhằm giải quyết các vấn đề bao gồm phát hành stablecoin của các ngân hàng. Ngay sau đó, OCC đã xuất bản một lá thư hướng dẫn các ngân hàng rằng họ cần phải chứng minh các biện pháp kiểm soát đầy đủ trước khi tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Tại Vương quốc Anh, các cơ quan quản lý tài chính đã đầu tư 670.000$ vào đào tạo nhân viên để xác định các giao dịch bất hợp pháp sử dụng tiền điện tử. Tại Nhật Bản, Cơ quan Dịch vụ Tài chính đã công bố kế hoạch hạn chế phát hành và di chuyển stablecoin giữa các ngân hàng vào năm 2022.

Tham khảo: Decrypt

4.7/5 - (57 bình chọn)