Sàn FTX di chuyển trụ sở từ Hong Kong tới Bahamas

san ftx chuyen tru so toi bahamas 1

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã di chuyển trụ sở của mình khỏi Hong Kong do những lo ngại về lệnh cấm của Trung Quốc có thể tác động tới khu vực này.

Nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến thứ hai thế giới FTX đã chính thức chuyển trụ sở chính của mình từ Hồng Kông đến Bahamas. Trụ sở mới vẫn liên kết với các công ty ở Antigua và Barbuda.

FTX Trading Limited đã nhận được giấy phép cho các công ty con ở Gibraltar và Bahamas. Trụ sở mới sẽ hoạt động dưới thương hiệu FTX Digital Markets. Việc thành lập công ty kinh doanh tiền kỹ thuật số tại quốc giá Trung Mỹ này sẽ được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Bahamas.

Trong một tuyên bố trên Twitter, người sáng lập FTX kiêm Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cho biết rằng, “Bahamas là một trong số ít nơi thiết lập một khuôn khổ pháp lý toàn diện cho tiền điện tử, hoàn toàn không có kiểm duyệt”.

Bahamas, cùng với các quốc gia Caribe khác như Bermuda đã chấp nhận các doanh nghiệp tiền điện tử. Bahamas đã bắt đầu phát hành Sand Dollar, một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ra thị trường vào năm ngoái. Ngân hàng Deltec có trụ sở tại Bahamas đã cung cấp dịch vụ cho FTX, Tether và các sàn giao dịch khác.

Quốc gia này đã thông qua Dự luật về tài sản kỹ thuật số và các sàn giao dịch vào cuối năm 2020, dự luật giúp mở rộng khả năng cấp phép cho tiền điện tử và các công ty Fintech khác. FTX Digital Markets là công ty đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa nộp đơn đăng ký hợp pháp theo đạo luật này.

Giám đốc điều hành Ủy ban Chứng khoán Bahamas, Christina Rolle đã ca ngợi vai trò của Đạo luật DARE trong việc thu hút FTX đến với đảo quốc Trung Mỹ và sự khởi đầu của FTX sẽ kéo theo nhiều công ty tiền điện tử khác.

Hong Kong là một hòn đảo thuộc địa trước đây của Anh, vào năm 1898, để kiểm soát vùng lãnh thổ này, Anh đã cho thuê các vùng lãnh thổ phụ thêm, với cam kết sẽ trả lại cho Trung Quốc sau 99 năm.

Hong Kong ngày càng thụt lùi so với Trung Quốc đại lục, chính phủ Trung Quốc luôn tỏ rõ quan điểm đàn áp tiền điện tử. Tuy nhiên tại Hong Kong luật pháp vẫn chưa hề đồng thuận. Vào tháng trước, sàn giao dịch Binance đã buộc phải ngừng cung cấp các dịch vụ cho công nhân Hong Kong với các giao dịch phái sinh.

Phần lớn khối lượng giao dịch của sàn FTX tới từ những hoạt động giao dịch phái sinh như những hợp đồng tương lai hợp đồng vĩnh viễn cho nên việc rút khỏi Hong Kong là một sự lựa chọn hợp lý.

Hong Kong là một trung tâm kinh tế lớn của châu Á, trong bối cảnh đại dịch nhà chức trách yêu cầu khách du lịch tới đây phải cách ly trong khách sạn ít nhất là ba tuần. Điều đó làm giảm khả năng phát triển nhanh chóng của FTX khi sàn cần mở rộng phạm vi tiếp cận và tạo dựng các mối quan hệ đối tác mới.

Tham khảo: Decrypt

5/5 - (96 bình chọn)