Satoshi Nakamoto hiện đang nắm giữ bao nhiêu Bitcoin?

Satoshi Nakamoto dang nam giu bao nhieu bitcoin 1

Satoshi Nakamoto hiện đang nắm giữ khoảng 1 triệu Bitcoin chiếm gần 5% tổng nguồn cung với giá trị ước tính đạt gần 40 tỷ đô theo giá trị hiện tại. Người sáng lập ra Bitcoin vẫn chưa hề chuyển đi bất kỳ Bitcoin nào trong suốt 12 năm qua. Satoshi Nakamoto là người đầu tiên tự khai thác Bitcoin, vào thời điểm khai thác có tới 50BTC trên mỗi block được tạo ra trong mười phút. Độ khó thời điểm Bitcoin ra mắt rất dễ để có thể xử lý bằng những cố máy tính cá nhân thời điểm đó. Thời kỳ đầu khai thác Satoshi Nakamoto không hề phải chia sẻ số Bitcoin đó với bất kỳ nhóm khai thác nào cả, cách đây 12 năm thì Bitcoin thực sự như một phần mềm miễn phí và không hề có giá trị gì cả.

Ngày nay Bitcoin có giá trị tới hơn 40,000$. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2009, Satoshi được cho là đã khai thác tổng cộng hơn 1 triệu BTC, có khả năng khiến ông ta trở thành người khai thác nhiều nhất trong lịch sử Bitcoin. Nghiên cứu gần đây đã cho rằng Satoshi có thể sẽ khai thác nhiều Bitcoin hơn nữa, nhưng cố tình kìm hãm và  hạn chế độ khó  hashrate mạng lưới nhằm khiến việc đào Bitcoin trở nên phổ biến với mọi người hơn và phù hợp cả trên những bộ máy tính cá nhân.

Mô hình Patoshi

Mô hình Patoshi. Ảnh: Internet
Mô hình Patoshi. Ảnh: Internet

Mặc dù không chắc chắn 100% chính xác có bao nhiêu Bitcoin Satoshi đã tự khai thác nhưng những nỗ lực của nhà nghiên cứu tiền điện tử và bảo mật hàng đầu Sergio Demian Lerner có thể sẽ tìm ra được con số ước tính gần đúng nhất. Patoshi là thuật ngữ để đặt cho những chuỗi khối khai thác đầu tiên được khai thác, do là người được cho là sáng lập ra Bitcoin nên bằng định cá nhân khai thác thười đầu là Satoshi Nakamoto. Lerner đã phân tích các khối được khai thác từ ngày /1/2009 đến ngày 25/1/2010 (khối từ 1 đến 36288) trong nỗ lực xác định được khai thác bởi cùng một cá nhân. Bằng cách đó Lerner nhận ra rằng cá nhân đó đã khai thác bằng một dàn máy khai thác duy nhất trong suốt thời gian này và đã đào được 1 triệu BTC.

Thời điểm Satoshi khai thác Bitcoin. Ảnh: Mô hình Patoshi.
Thời điểm Satoshi khai thác Bitcoin. Ảnh: Mô hình Patoshi.

Nghiên cứu tiếp tục thực hiện vào năm 2019 đã chỉ ra rằng Patoshi đã khai thác khoảng 22,000 block thu về tổng cộng 1.1 triệu Bitcoin. Thời điểm đầu mỗi block nhận 50 BTC phần tưởng, qua mỗi lần having con số sẽ giảm đi một nửa, chu kỳ having từ 2020 – 2024 con số là 6.25 BTC trên mỗi block. Với hơn 1.1 triệu BTC với giá trị hiện tại là hơn 40,000$ con số cài sản mà Satoshi đang nắm giữ lên tới hơn 40 tỷ đô, vào thời điểm giá Bitcoin đạt mức ~65,000$ cao nhất mọi thời đại thì tài sản của Satoshi Nakamoto lên tới hơn 70 tỷ đô.

Satoshi Nakamoto vẫn tích trữ và không hề bán

Có rất nhiều đồn đoán liên quan tới Satoshi Nakamoto đã bán Bitcoin của mình trong quá khứ. Vào năm 2019 một giao dịch trị giá 50BTC xuất phát từ một block khai thác từ thời kỳ đầu được cho là của Satoshi đã được di chuyển tới một ví khác.

Địa chỉ được coi là của Shatoshi Nakamoto. Ảnh: Bitinfocharts.com
Địa chỉ được coi là của Shatoshi Nakamoto. Ảnh: Bitinfocharts.com

Mặc dù có tới 1.1 triệu BTC tương ứng hơn 40 tỷ đô vào thời điểm hiện tại nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Satoshi đã di chuyển chúng. Là một người lập trình giỏi, am hiểu về kiến thức kinh tế học, tâm lý con người thì nhiều giả định rằng Satoshi vẫn có quyền truy cập vào những địa chỉ ví này. Cho đến nay nhiều người đã công khai tuyên bố là Satoshi Nakamoto bao gồm: Craig Wright, Jörg Molt, Bilal Khalid và Debo Guidos nhưng tất cả đều không thể chứng minh rằng họ đang nắm giữ khóa cá nhân của bất kỳ địa chỉ ví khai thác trong thời kỳ đầu nào, đó là bằng chứng có lý nhất chứng minh họ là Satoshi Nakamoto.

Có khả năng Satoshi không bán những bitcoin mà ông nắm giữ do lo ngại có thể dẫn tới tình trạng domini trên thị trường khi khiến tình trạng thừa nguồn cung quy mô lớn. Satoshi cũng không tiết lộ bất kỳ danh tính nào về mình, từ độ tuổi, giới tính, sắc tộc, tôn giáo, v.v… tất cả chúng ta biết là Satoshi Nakamoto là một tên cho đàn ông trong tiếng Nhật, và là một người nắm bắt rất rõ về kinh tế, chính trị, lập trình… đã suy đoán tương lai và những khó khăn Bitcoin phải trải qua để thành một thứ có giá trị thì hẳn là một người trưởng thành, cũng có thể đã già.

Tổng hợp & biên tập.

4.4/5 - (109 bình chọn)