SEC tiếp tục trì hoãn quỹ ETF Bitcoin của VanEck’s

sec tu choi ETF vaneak 1

Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) một lần nữa tiếp tục đưa ra trì hoãn đối với quỹ ETF Bitcoin của VanEck’s, quyết định sẽ được đưa ra vào tháng 11/2021.

SEC đã mở rộng việc xét duyệt quỹ ETF Bitcoin của VanEck’s một lần nữa, tiếp tục trì hoãn tới tháng 11. SEC cho biết rằng, cơ quan này sẽ đưa ra quyết định có chấp nhận hay từ chối vào ngày 14/11.

VanEck’s ETF đã nộp đơn lên SEC vào tháng 12/2020, công ty có trụ sở tại New York đã chờ đợi SEC chấp nhận hay từ chối trong suốt gần một năm vừa qua. Vào tháng 3/2021, VanEck’s đã chỉnh sửa ứng dụng của mình nhằm gia tăng cơ hội được SEC xét duyệt nhưng kết quả là sự trì hoãn kéo dài.

ETF Bitcoin là một kênh đầu tư cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu đại diện cho Bitcoin, ngoài quỹ ETF Bitcoin thì trên thị trường tài chính có rất nhiều quỹ ETF khác như ETF vàng, bất động sản, ngoại tệ, chứng khoán v.v…

Việc đầu tư vào một quỹ ETF Bitcoin hoặc một quỹ ETF tiền điện tử khác giúp các nhà đầu tư rất yên tâm khi họ không trực tiếp mua các tài sản điện tử, không phải lo về bảo mật và quản lý tài sản, thứ họ mua chính là cổ phần đại diện của quỹ đó.

Đã có rất nhiều quỹ ETF đã nộp đơn lên SEC nhưng kết quả đều bị SEC một là từ chối, hai từ trì hoãn việc xét duyệt do lo ngại những hoạt động thao túng quy mô lớn đối với thị trường tiền điện tử.

VanEck chỉ là một trong số 13 công ty, trong đó có những quỹ lớn như One River Asset Management, Valkyrie Investments, Ark Invest và SkyBridge Capital đang chờ kết quả xét duyệt từ SEC.

Tài sản số đang được nắm giữ bởi một số quỹ ETF lớn. Dữ liệu: CoinShares.

Tại Canada, các quỹ ETF Bitcoin và Ethereum đang gặt hái được rất nhiều thành công khi đã liên tiếp phá vỡ những kỷ lục trong vài ngày đầu giao dịch, tuy nhiên kể từ khi Purpose Bitcoin ETF mức giao dịch ở mức 165 triệu đô trong ngày đầu tiên thì giờ đây con số chỉ còn hơn 800 nghìn đô trong vài ngày qua, theo dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán Toronto.  

Tại Mỹ các nhà quản lý đang chọn hướng đi an toàn. Chủ tịch SEC Gary Gensler đã ám chỉ vào tháng 8 rằng SEC thậm chí có thể không có ý định muốn phê duyệt một ETF Bitcoin mặc dù ông nói rằng ông “trông đợi” vào đánh giá của SEC về các quỹ ETF theo dõi Hợp đồng tương lai Bitcoin, là sản phẩm đầu tư do CFTC quản lý.

Ngay sau đó, VanEck đã đăng ký một sản phẩm ETF Bitcoin hợp đồng tương lai. ETF hợp đồng tương lai sẽ cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu đại diện cho hợp đồng tương lai (đặt cược vào giá Bitcoin lên xuống), thay vì giá Bitcoin trên thị trường giao ngay.

Có lẽ SEC có thể cảm thấy thoải mái hơn khi phê duyệt ETF hợp đồng tương lai Bitcoin vì các hợp đồng này giao dịch trên các sàn giao dịch được quản lý chẳng hạn như Chicago Mercantile Exchange (CME). Một số người lại có quan điểm trái chiều rằng các quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin thường kém hiệu quả do tính thanh khoản yếu và không ổn định, tốn kém chi phí để quản lý hơn.

4.9/5 - (110 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments