SEC từ chối ETF Bitcoin dựa trên Bitcoin truyền thống của VanEck

sec tiep tuc tri hoan 4 quy ETF toi cuoi nam nay

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hôm nay đã từ chối đơn đăng ký quỹ bitcoin ETF của VanEck, quỹ ETF này theo dõi biến động giá của Bitcoin trên thị trường tự do.

Nguyên nhân được SEC đưa ra là quỹ ETF Bitcoin dựa trên giá thị trường tự do sẽ chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn như “lừa đảo và thao túng giá” sẽ gây ra thiệt hại cho các nhà đầu tư. Cho tới nay, SEC chỉ chấp nhận các quỹ ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai được CFTC quản lý.

VanEck là công ty quản lý tài sản có trụ sở tại New York, vào tháng 12/2020 công ty này đã nộp đơn đăng ký ETF và đã nhận được những lần delay từ SEC. Cho tới hôm nay đơn đăng ký đã chính thức bị từ chối bởi SEC.

Quan điểm của SEC cho rằng các sàn giao dịch niêm yết Bitcoin đã cố gắng chứng minh rằng việc chia sẻ dữ liệu để giám sát và các cách khác nhau sẽ đủ điều kiện để ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng giá trên thị trường Bitcoin truyền thống nhưng vẫn chưa đủ.

ETF là một công cụ đầu tư cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu đại diện cho tài sản cơ sở như vàng, bất động sản, và ngoại tệ v.v… Một quỹ ETF Bitcoin sẽ cho phép các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận với Bitcoin mà không gặp phải những rắc rối về quản lý lưu trữ, bảo mật phức tạp.

Trong những năm qua, SEC đã nhiều lần từ chối các đơn đăng ký cho một ETF dựa trên Bitcoin truyền thống, gần đây SEC đã “thoáng tính” hơn khi đã phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin dựa trên giá thị trường tương lai.

Các quỹ ETF Bitcoin Futures này đang rất thành công tại Mỹ, chỉ trong ngày đầu ra mắt và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), ETF Bitcoin Futures của ProShares đã đạt khối lượng giao dịch đạt 1 tỷ đô.

Hiện tại SEC chưa hề có động thái nào để có thể phê duyệt một quỹ ETF Bitcoin truyền thống, có vẻ như việc phê duyệt đã trở thành vấn đề mang tính chính trị khi mới tuần trước, Hạ nghị sĩ Tom Emmer và Darren Soto cả hai thành viên của Nhóm họp Blockchain Quốc hội, đã gửi một lá thư cho chủ tịch SEC, Gensler để thúc giục việc chấp thuật một quỹ Bitcoin ETF truyền thống. Vào đầu tuần này, Giám đốc điều hành của Grayscale, Michael Sonnenshein cũng đã nêu quan điểm rằng nên có một quỹ ETF Bitcoin dựa trên giá thị trường giao ngay.

Thông tin SEC từ chối quỹ ETF Bitcoin của VanEck đã khiến giá Bitcoin trên thị trường giao ngay giảm xuống dưới mức 63,000$, đà giảm đã kéo theo sự giảm giá của toàn thị trường.

Biến động giá thị trường sau thông tin SEC từ chối ETF Bitcoin của VanEck. Dữ liệu: Coin360
Biến động giá thị trường sau thông tin SEC từ chối ETF Bitcoin của VanEck. Dữ liệu: Coin360

Việc các quỹ ETF Bitcoin Futures đang phát triển rất thành công tại Mỹ sẽ tạo đà cho SEC có thể sẽ sớm chấp thuận một ETF Bitcoin truyền thống trong tương lai không xa.

Tham khảo: Decrypt

5/5 - (47 bình chọn)