Solana lật Dogecoin để trở thành tiền điện tử lớn thứ bảy

Solana tro thanh dong tien ma hoa lon thu bay min

Nhu cầu sử dụng các ứng dụng DeFi và các ứng dụng NFT ngày càng gia tăng khiến Solana trở thành hiện tượng mới khi đã xóa ngôi Dogecoin để trở thành đồng tiền số lớn thứ bảy. SOL, đồng tiền điện tử của Solana đã tăng trưởng thần kỳ khi liên tiếp phá những đỉnh mới đạt mốc 146 đô cao nhất mọi thời đại vào ngày hôm nay. Việc Solana bật giá cao đã khiến vốn hóa tăng vọt lên hơn 40 tỷ đô và độc chiếm ngôi thứ bảy trong tổng những đồng coin lớn nhất. Theo dữ liệu từ CoinGecko. Chỉ tính riêng trong chưa đầy một tháng qua Solana đã tăng tới 300% giá trị. Kể từ mức giá đầu tháng tám là 35 đô đã bật tăng lên mốc 146 đô vào ngày hôm nay. Đà tăng trong 24 giờ qua đã đạt 25% khi sự tăng giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Biều đồ giá Solana trong 24 giờ qua. Ảnh: CoinGecko.

Trái ngược lại hoàn toàn với Solana, Dogecoin lại tỏ ra yếu thế hơn so với cơn cuồng giá vào những tháng đầu năm. Nhưng chỉ xét trong vòng một tháng qua Dogecoin đã tăng trưởng 46% và hiện đang giao dịch ở mức giá 0.29$ tại thời điểm viết bài, tuy nhiên so với mức đỉnh 0.73$ thì còn kém rất xa. Solana được coi là đối thủ mới của Ethereum hiện đang là nền tảng có hợp đồng thông minh hàng đầu. Hợp đồng thông minh là các đoạn mã thực hiện các lệnh thiết lập và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung (dapps), giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Mặc dù Ethereum vẫn đang dẫn đầu trong số các blockchain có hợp đồng thông minh, nhưng mạng lưới này thường bị tắc nghẽn hoạt động, làm tăng phí gas cho các giao dịch đặc biệt là trong bối cảnh thị trường NFT bùng nổ hiện nay. Ngoài ra, mô hình khai thác ETH hiện tại của Ethereum đòi hỏi rất nhiều năng lượng, mặc dù mạng lưới sẽ sớm chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần (PoS) hiệu quả hơn với bản nâng cấp mạng Ethereum 2.0 sắp tới.

Ở chiều hướng ngược lại, Solana được xây dựng trên một mạng blockchain hoạt động bởi “bằng chứng cổ phần” (PoS) tiết kiệm năng lượng hơn ngay từ đầu và cung cấp thời gian giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp. Sự tăng giá mạnh của Solana trong những tuần gần đây một phần là do những hoạt động DeFi và NFT ngày càng tăng, điều đó cho thấy rằng các nhà phát triển và người sử dụng đang chấp nhận Solana một cách rộng rãi hơn.

Bảng so sánh tốc độ giao dịch giữa Solana và các nền tảng khác. Ảnh: Reddit.

Solana là đối thủ đi sau rất lâu so với Ethereum, hiện tại các ứng dụng DeFi trên Solana mới chỉ đạt 3,6 tỷ đô giá trị tích lũy trên mạng lưới trong khi đó với Ethereum con số là 126 tỷ đô. Solana vẫn còn rất nhiều dư địa tiềm năng cho các nhà phát triển và thu hút thêm nhiều người dùng mới với những cải tiến vượt bậc hơn so với những đối thủ khác, nhưng Solana cũng nên dè chừng với Eth 2.0 sắp được tung ra vào đầu năm 2022 với những cải tiến mạnh mẽ hơn với hệ thống xác thực cổ phần PoS.

Tham khảo: Decrypt

4.9/5 - (108 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments