Sự mất cân bằng thị phần giữa các Pool xác thực Ethereum PoS

su phan bo pool xac thuc Ethereum PoS

Sau khi bản cập nhật The Merge diễn ra thành công đánh dấu một trang sử mới của Ethereum khi đã chuyển mình sang mạng xác thực PoS mới, rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong đó là sự phân bổ thị phần của các Pool xác thực lớn.

Với việc chuyển sang mạng xác thực cổ phần Proof-of-Stake (PoS) mới mạng blockchain Ethereum đã cắt giảm tới 99% việc sử dụng năng lượng, nguyên nhân chính do các máy đào sử dụng cơ chế cũ Proof-of-Work (PoW) đã đồng loạt tắt máy đào do không còn tương thích. Việc thay đổi hệ xác thực đã khiến các Pool đào lớn về sức mạnh tính toán trước đây bị thụt lùi so với các Pool sử dụng cơ chế đồng thuận mới.

Hiện tại Pool xác thực lớn nhất là Lido Finance khi chiếm tới 27% thị phần, đây là một dịch vụ đã cho phép người dùng nạp Ether vào để tham gia vào mạng Eth2.0 từ những ngày đầu chuỗi Beacon ra mắt, đổi lại Lido sẽ cung cấp cho những ai đã tham gia staking một token có tên STETH với tỉ lệ quy đổi 1:1 so với ETH gốc, vào thời điểm khủng hoảng lan truyền của quỹ Three Arrow Capital sụp đổ vào tháng sáu cũng đã khiến token mất chốt khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ.

Tiếp theo là Pool của Coinbase chiếm tới 14.50% và xếp sau đó gồm 4 địa chỉ ví khác chứa rất nhiều Ether. Cơ chế đồng thuận mới dựa trên số lượng Ether mà ví đó nắm giữ, các nhiều thì đồng nghĩa với việc độ uy tín càng cao. Hiện tại Lido đang nắm giữ 4.16 triệu Ether, Coinbase chiếm 2 triệu và các ví phía sau chiếm tổng 3.65 triệu Ether.

Danh mục các địa chỉ nắm giữ nhiều ETH. Ảnh: Twitter Martin Köppelmann

Ethereum và toàn bộ thị trường crypto thành công được là nhờ tính phân quyền và phi tập trung, với lượng ETH được nắm bởi các Pool lớn và chiếm quá nhiều thị phần như vậy đã và đang đặt câu hỏi về sự an toàn của mạng lưới.

Cơ chế đồng thuận mới yêu cầu tối thiếu người tham gia cần có là 32 Ether để tham gia, khác biệt hoàn toàn so với cách đào truyền thống bằng những “trâu đào” sử dụng VGA như trước. Mọi việc nhàn hạ hơn nhưng để có được 32 Ether tham gia cũng sẽ khó hơn sắm một trâu đào như trước.

Với việc các nhóm đào bị tập trung quá mức và không phân mảnh đều khả năng dẫn tới những cuộc tấn công 51% hoàn toàn có thể xảy ra. Không chỉ những người dùng mà những chuyên gia bảo mật cũng tỏ ra lo sợ trong đó có Brain Amstrong, giám đốc Coinbase.

4.9/5 - (109 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không