Tại sao Ethereum có giá trị?

tai sao ethereum co gia tri

Trải qua 7 năm phát triển Ethereum vẫn băng băng tiến về phía trước, giá trị vẫn tăng theo thời gian nhưng điều gì đã khiến Ethereum dành được sự quan tâm lớn tới vậy?

Ethereum là gì?

Ethereum là một blockchain mã nguồn mở, phi tập trung và là mạng đầu tiên khởi chạy chức năng hợp đồng thông minh (smartcontract). Ethereum được ra mắt vào tháng 7 năm 2015 và trong khoảng vài năm phát triển, nó đã đạt được đà tăng trưởng nhanh chóng về giá trị và sức mạnh. Hiện tại mạng lưới Ethereum vẫn thu hút rất nhiều ứng dụng phi tập trung (DApp), ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), các token không thay thế (NFT)… tích cực được xây dựng trên mạng lưới này. Sự gia tăng bùng nổ của mảng tài chính phi tập trung (DeFi) vào năm 2020 và các token không thay thế (NFT) vào năm 2021 đã đánh dấu sự thành công vượt bật của Ethereum. Token của nền tảng (ETH), đã duy trì vững chắc vị trí thứ hai xét theo vốn hóa thị trường và khối lượng hàng ngày trong thế giới blockchain.

Giá trị nội tại của Ethereum là gì?

Trước khi xác định những thế mạnh của Ethereum , trước tiên chúng ta hãy khám phá định nghĩa về giá trị nội tại và cách nó áp dụng cho các loại tiền điện tử như Ethereum.

Đồng Ethereum.
Đồng Ethereum. Ảnh: Shutterstock

Trong tài chính, giá trị nội tại đại diện cho giá trị cảm nhận được hoặc giá trị thực tế của một tài sản hoặc một loại tiền tệ. Không nên nhầm lẫn với giá thị trường vì tài sản có thể bị định giá cao hơn hoặc thấp hơn. Các loại tiền Fiat pháp định như đô la Mỹ hoặc đồng euro có giá trị nội tại vì chúng được phát hành bởi các cơ quan quản lý tiền tệ như ngân hàng trung ương và chủ yếu được sử dụng trong nền kinh tế của họ.

Giá trị nội tại của tiền tệ kỹ thuật số là gì? Các ngân hàng trung ương của các chính phủ không ủng hộ các loại tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) hoặc ETH, nhưng giá trị nội tại của chúng có thể được xác định bởi sự khan hiếm và ứng dụng công nghệ cao của chúng. Trong những năm qua, tiền điện tử đã trở nên nổi tiếng như một kho lưu trữ giá trị và hứa hẹn rằng chúng cũng có thể trở thành đơn vị trao đổi trong tương lai.

Giá trị thực của Ethereum là gì?

Giá trị nội tại là giá trị thực tế hoặc sự quan tâm của nhà đầu tư đặt lên một tài sản nào đó, liện ích là thứ rất quan trọng nhưng tại sao Ethereum lại thu hút được sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử.

Trái ngược với Bitcoin được tạo ra mới mục tiêu trở thành một loại tiền thay thế cho các loại tiền truyền thống kể từ sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra vào năm 2008, Ethereum được xây dựng như một nền tảng để cho phép các hợp đồng và các ứng dụng có thể được lập trình sử dụng. Các hợp đồng thông minh của Ethereum đã nổi lên như một điểm lợi thế của nền tảng này vì chúng cung cấp sức mạnh cho các ứng dụng khác sử dụng nhưu các DApps, DeFi và NFTs.

Chúng cho phép thực hiện các giao dịch tài chính an toàn và bảo mật mà không cần sự trung gian của các ngân hàng. Tổng giá trị của các tài sản bị khóa (TVL) trong mạng lưới Ethereum liên tục tăng cao lên con số hàng trăm tỷ đô được khóa trong các ứng dụng thanh toán, cho vay, bảo hiểm và bất kỳ ứng dụng DeFi sinh ra để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Các hợp đồng thông minh trên mạng lưới Ethereum có thể sẽ thay đổi cách quản lý các dịch vụ tài chính như như hệ thống quản trị, chuỗi cung ứng, quản lý thị trường và nhận dạng kỹ thuật số. Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt từ các mạng blockchain khác, Ethereum vẫn là nền tảng phổ biến nhất cho các DApps, các dự án DeFi, NFT và các token ERC-20.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 sắp ra mắt
Ethereum 2.0 sắp ra mắt: Ảnh: Shutterstock

Ethereum đang chuyển từ cơ chế quản lý bằng chứng công việc (PoW) sang hệ thống quản trị bằng chứng cổ phần (PoS) trong tương lai gần, xu dướng chuyển dịch này sẽ khiến Ethereum trở thành mạng blockchain nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Mạng Ethereum đã chứng kiến nhu cầu tăng mạnh kể từ khi DeFi và NFTs ra mắt khiến mạng lưới liên tục rơi vào tình trạng tắc nghẽn quy mô lớn, điểm dể nhận thấy nhất là phí gas giao dịch đã tăng cao. Hơn nữa tình trạng kéo dài sẽ khiến các ứng dụng được xâu dựng trên mạng lưới sẽ tiếp cận kém hơn với người dùng do rào càn phí giao dịch.

Để đưa Ethereum có thể hoạt động với chi phí thấp, giao dịch nhanh để cáp ứng nhu cầu của khách hàng thì việc chuyển đổi là điều bắt buộc. Việc nâng cấp từ PoW lên PoS sẽ làm cho Ethereum có khả năng mở rộng, hiệu quả và bền vững hơn trong khi vẫn đảm bảo tính phi tập trung của nó.

Việc nâng cấp sẽ chỉ diễn ra ở phần phụ trong một phạm vi kỹ thuật và không ảnh hưởng đến người dùng đang nắm giữ những tài sản trên toàn mạng lưới. Lộ trình nâng cấp của Ethereum dự kiến sẽ ra trong ​​ba giai đoạn:

Giai đoạn 0

Số lượng Ethereum đang tham gia staking trên mạng lưới. D
Số lượng Ethereum đang tham gia staking trên mạng lưới. Dữ liệu: CryptoQuant

Bản cập nhật này đang diễn ra và nó khiến các người nắm giữ nhiều Ethereum tham gia staking trên mạng lưới đặt nền tảng cho các bản nâng cấp trong tương lai.

Hiện tại đã có tới hơn 11.600.000 ETH đã tham gia staking trên mạng lưới, mỗi người dùng muốn tham gia phải có thối thiểu 30ETH. Khi tham gia staking nếu ETH 2.0 triển khai thì những người này sẽ tham gia làm người xác minh những giao dịch và nhận được phần thưởng tương tự như việc các thợ đào đầu tư máy móc để khai thác như hiện nay.

Giai đoạn hợp nhất

Mainnet Ethereum đang là mạng hiện tại và sẽ phải hợp nhất với Beacon Chain vào một khoảng thời gian nào đó dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2022. Việc hợp nhất sẽ cho phép mạng lưới sẽ chuyển sang hệ thống PoS thay vì PoW tốn rất nhiều năng lượng và chậm chạp trong thời điểm hiện tại.

Giai đoạn Shard Chains

Chuỗi phân đoạn dự kiến ​​sẽ được bắt đầu vào năm 2023. Tuy nhiên, sharding là một bản nâng cấp nhiều giai đoạn để cải thiện khả năng mở rộng cho Ethereum. Chuỗi phân đoạn sẽ cho phép các giải pháp Layer 2 cung cấp phí giao dịch thấp và cải thiện hiệu suất của mạng.

Sharding là quá trình cho phép các nhóm node nhỏ hơn xử lý các giao dịch song song mà không cần đạt được sự đồng thuận trên toàn bộ mạng. Ethereum 2.0 hứa hẹn mang lại tốc độ giao dịch lên tới 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS) thông qua việc triển khai các chuỗi phân đoạn, trái ngược với 30 TPS hiện đang có.

Sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS đã tạo ra một chủ đề tranh luận sôi nổi trong cộng đồng tiền điện tử. Mặc dù một số lợi ích mang lại là rõ ràng bao gồm khả năng mở rộng và tính bền vững do một hệ thống tiết kiệm năng lượng hơn, nhưng nhiều người lo ngại việc phân cấp có thể gặp rủi ro do việc triển khai nó.

Quy trình xác thực PoS có thể vượt qua những trình xác thực của những người nắm giữ số lượng lớn Ether, những người có thể có ảnh hưởng quá mức đến việc xác minh giao dịch, do đó sẽ ảnh hưởng đến bản chất thực sự của phân quyền. Những người phản đối quá trình chuyển đổi cũng coi sharding là một mối đe dọa đối với an ninh mạng. Bởi vì sẽ cần ít trình xác thực hơn để đảm bảo an toàn cho các chuỗi phân đoạn nhiều và nhỏ, nên có nguy cơ cao hơn là chúng có thể tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân độc hại.

Ethereum 2.0 sẽ tác động như thế nào đến giá trị nội tại của Ether?

Nhiều chuyên gia tiền điện tử tin rằng năm 2022 sẽ là một năm thành công đối với giá của Ether. Đồng tiền kỹ thuật số đã trải qua một sự gia tăng bất thường kể từ khi ra mắt vào năm 2015, từ mức chỉ 0,30 đô lên mức cao nhất là 4,800 đô vào năm 2021.

Biến động giá của Ethereum toàn thời gian.
Biến động giá của Ethereum toàn thời gian. Dữ liệu: Coingecko

Ether sẽ theo kịp với sự tăng trưởng lớn của nó thông qua việc chuyển sang ETH 2.0? Mặc dù không thể dự đoán giá của bất kỳ tài sản nào dựa trên phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản, các nhà đầu tư tiền điện tử nhất trí tin rằng ETH 2.0 sẽ tác động đến giá trị nội tại của Ether và phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện nâng cấp suôn sẻ.

Như với bất kỳ sự chuyển đổi quan trọng nào, việc triển khai ETH 2.0 ban đầu có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự biến động. Cho đến khi bản nâng cấp được kiểm tra kỹ lưỡng, được phê duyệt và có hiệu lực trên toàn mạng, các chuyên gia dự đoán nhiều tháng không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá ETH.

Về lâu dài, việc chuyển đổi sang PoS bền vững và hiệu quả hơn sẽ mang lại lợi ích cho việc áp dụng Ethereum cho người dùng và các công ty xây dựng trên nền tảng này. Tuy nhiên, cách thức và thời gian điều này sẽ xảy ra là một nguyên nhân dẫn đến sự do dự giữa các nhà đầu tư có dấu hiệu thận trọng với việc phân bổ của họ cho đến khi có một triển vọng chính xác hơn.

Rất nhiều sẽ phụ thuộc vào kết quả nâng cấp thành công về nhu cầu và chức năng và liệu nền tảng được đổi mới có thể giữ vị trí dẫn đầu trong số tất cả các đối thủ mạng sáng tạo khác hay không.

Ethereum có thể là một kho lưu trữ giá trị?

Ethereum cạnh tranh với Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Theo các nhà phân tích tài chính, do được sử dụng trong thế giới thực, ETH có tiềm năng trở thành đồng tiền kỹ thuật số thống trị.

Cả BTC và ETH từ lâu đã được coi là hàng rào bảo vệ chống lại lạm phát do sự phân cấp và nguồn cung hạn chế của chúng. Trong khi tổng nguồn cung của Bitcoin là 21 triệu BTC là một con số hiện hữu, thì nguồn cung của Ether không bị giới hạn và được coi là phi lạm phát.

Nguồn cung không giới hạn?

Ngược lại với Bitcoin, Ethereum có nguồn cung Ether không giới hạn. Tuy nhiên việc số Ether hàng năm được sinh ra mới luôn bị giới hạn thông qua quá trình khai thác. Cơ chế này được gọi là khử lạm phát vì nguồn cung được điều chỉnh theo các yêu cầu của mạng lưới khi nó tiến triển và lạm phát giá tạm thời chậm lại.

Với cơ chế đồng thuận PoS mới của Ethereum, những người xác thực được thưởng một khoản phí giao dịch cho mỗi giao dịch được xác minh thay vì những người khai thác được thưởng bằng các khối mới, như cách mạng lưới PoW đang làm hiện tại.

Cơ chế đặt cược đảm bảo rằng Ether bị khóa và càng nhiều Ether được tham gia staking thì cơ hội chúng trở nên có giá trị hơn càng cao vì có ít Ether lưu hành hơn. Theo một cách nào đó, quá trình này làm cho Ether trở nên khan hiếm hơn.

Hợp đồng tương lai Ether

Vào tháng 2 năm 2021, CME Group đã thêm Ether trong danh mục cung cấp các đồng tiền điện tử của mình cùng với Bitcoin. Thành tựu đáng kể này cho thấy sẽ có thêm nhiều loại tiền điện tử được giao dịch trên thị trường, điều này có thể góp phần làm tăng giá trị của nó.

Vào tháng 12 năm 2021, Tập đoàn CME cũng đã tung ra các hợp đồng tương lai Ether vi mô, là phiên bản của hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán E-mini phổ biến của Tập đoàn CME. Chúng là những hợp đồng nhỏ hơn các hợp đồng phổ biến của các nhà đầu tư tổ chức và do đó dễ tiếp cận hơn với giá cả phải chăng hơn.

Những điều này cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp vào giá trị của Ether khi ngày càng nhiều người tham gia thị trường từ cả các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tiếp xúc nhiều hơn với tiền điện tử.

Tham khảo: Cointelegraph

4.3/5 - (53 bình chọn)