Terra chuẩn bị đốt 1.4 tỷ UST

terra chuan bi dot ust

Terra đang lên kế hoạch chuẩn bị đốt 1.4 tỷ UST nhằm cứu vãn tình thế.

TerraUSD đang gặp khủng hoảng khi đánh mất cân bằng tỉ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ, để giải cứu UST Giám đốc điều hành Terraform Labs, Do Kwon đã tung ra đề xuất 1164 nhằm điều chỉnh các thông số Mint/Burn.

Theo đó, do UST mất chốt vào 8/5 khiến có một lượng lớn UST đã bị rút khỏi mạng lưới khiến mất cân bằng. Đề xuất sẽ tập trung vào tăng basepool từ 50 triệu lên 100 triệu SDR, ngoài ra sẽ phải giảm PoolRecoveryBlock từ 36 xuống còn 18. Việc điều chỉnh này sẽ khiến tốc độ đúc coin tăng từ 293 triệu đô lên 1.2 tỷ đô.

Chi tiết về đoạn code đề xuất 1164. Dữ liệu: Terra Station
Chi tiết về đoạn code đề xuất 1164. Dữ liệu: Terra Station

Do UST bị dư nguồn cung dẫn tới LUNA đã bị pha loãng do thuật toán gắn kết giữa hai đồng này, giải pháp bây giờ là phải đốt UST.

Theo đó một đề xuất có tên Agora sắp được triển khai. Tổng cộng sẽ đốt tổng 1.4 tỷ UST tương đương 11% tổng nguồn cung đang lưu hành. Để đảm bảo mạng lưới an toàn và không bị ảnh hưởng sẽ có 240 triệu LUNA sẽ được bổ sung để tăng cường quản trị cho hệ sinh thái Terra. Tuy nhiên theo một số nhà phân tích con số 240 triệu LUNA là quá nhỏ để giải cứu dự án này.

TerraUSD (UST) là một stablecoin thuật toán khi trái ngược hoàn toàn với các stablecoin hiện đang lưu hành như Tether USDT hay USDC khi không hề nắm một tài sản đảm bảo an toàn như tiền mặt hay trái phiếu để giữ ổn định. UST sẽ sử dụng thuật toán để liên kết Terra LUNA và TerraUSD, khi UST được sinh ra thì một phần tương ứng LUNA sẽ bị đốt đi để đảm bảo mức lạm phát ổn định.

Sự cố vào ngày 9/5 đã khiến UST mất chốt và gây ra tình trạng bán tháo quy mô lớn khiến cả LUNA và UST đều bị ảnh hưởng. Hiện tại giá LUNA đã về mức gần như “không còn gì” khi nhà phát triển liên tục tạo ra thêm LUNA để cứu UST, nếu tình hình cứ kéo dài thì LUNA sẽ luôn được tạo ra với số lượng không giới hạn, không chỉ LUNA và cả UST cũng sẽ bị ảnh hưởng.

4.7/5 - (97 bình chọn)