Terra LUNA giảm còn 1.26$ mất 96% giá trị

terra sup do

Terra LUNA, một mạng blockchain hướng tới DeFi đang phát triển rất tốt, tuy nhiên một sự cố khi phát hành stablecoin TerraUSD đã khiến mạng lưới sụp đổ.

Trong hai ngày 10 và 11/5, Terra LUNA đã chứng kiến mức sụt giảm giá trị chưa từng thấy trong thị trường crypto đối với một đồng coin lớn nằm trong top 10. Lần gần nhất thị trường chứng kiến là vụ dự án Bitconnect sụp đổ vào năm 2017.

Giá Terra LUNA đã giảm tới 96% giá trị chỉ trong hai ngày qua, kể từ mức 86$ hiện đang giao dịch ở mức 1$ tại thời điểm viết bài.

Terra LUNA sụp đổ hoàn toàn. Dữ liệu: Coingecko.
Terra LUNA sụp đổ hoàn toàn. Dữ liệu: Coingecko.

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm giá trị của LUNA là do stablecoin TerraUSD đã đánh mất tỉ lệ neo 1:1 với đồng đô la Mỹ.

Mối liên quan giữa TerraUST và Terra LUNA

Mạng lưới Terra đã phát triển rất thành công và thở thành một blockchain thu hút rất nhiều các dự án xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái đầy tiềm năng này.

Terra là một mạng lưới thiên về các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), hơn nữa với sự phát triển mạnh và tiềm năng to lớn của mảng stablecoin nên Terra đã tạo ra TerraUSD (UST) là một stablecoin tương đối mới mẻ khi sử dụng một thuật toán để liên kết LUNA và UST với nhau.

Sau bản nâng cấp Columbus-5, nguồn cung LUNA có thể giảm phát nghiêm trọng trong thời gian dài. Hơn nữa sau vụ tấn công Wormhole đã khiến UST mất chốt tỉ lệ 1:1 khiến LUNA phải gồng mình để hỗ trợ thanh khoản để cố gắng giữ tỉ lệ của TerraUSD với đồng đô la, việc này đã khiến giá của LUNA giảm mạnh trên thị trường tự do.

Tại sao TerraUSD (UST) mất chốt?

Có thể do một nhóm nào đó đã phá mạng lưới Terra khi đã thực hiện bán khống rất nhiều UST với giá trị thấp hơn giá neo. LUNA lại là tài sản thế chấp cho UST nên sẽ gây áp lực bán mạnh buộc phải nạp thêm LUNA.

Khi tỉ giá UST giảm mạnh thì tỉ giá LUNA cũng giảm theo và phá vỡ sự gồng gánh giữa hai đồng. Khi niềm tin dần mất sẽ khiến tâm lý thị trường hoang mang cực độ khiến tình trạng bán tháo ồ ạt càng diễn ra mạnh hơn.

Jennifer Lu, đồng sáng lập của Coinstore, giải thích nguyên nhân sụp đổ của Terra với tờ Business Today rằng “Sự cố gần đây của UST mất chốt với đồng đô la đã tạo ra một làn sóng chấn động trên thị trường tiền điện tử vì nó đã chỉ ra điểm yếu của các stablecoin được hỗ trợ bởi thuật toán. Trong đợt bán tháo quy mô lớn đã khiến giá UST đã giảm xuống mức thấp nhất là 0.60 USD vào ngày hôm qua, điều này đã gây ra một đợt bán tháo dây chuyền tiếp theo với LUNA và dẫn đến một trong những đợt giảm giá lớn nhất trong lịch sử. Luna Guard Foundation (LGF) đã cố gắng hỗ trợ UST bằng cách bán Bitcoin đã mua trước đó để cứu lấy UST nhưng đã thất bại. LUNA giảm xuống còn 11 đô từ mức cao nhất mọi thời đại là 119.18 đô vào tháng 4/2022, giai đoạn bất ổn này của LUNA sẽ vẫn còn vì thị trường tiền điện tử dự kiến ​​sẽ vẫn còn thay đổi trong những tuần tới”.

Anshul Dhir, COO, đồng sáng lập và EasyFi Network nói với tờ Business Today rằng các nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vào stablecoin thuật toán, “Có một rủi ro nội tại liên quan đến stablecoin thuật toán; bất cứ ai đầu tư hoặc đã đầu tư vào họ không nên đổ lỗi cho những người sáng lập dự án hoặc ngành công nghiệp này. Những rủi ro liên quan đến những thử nghiệm như vậy cần phải được hiểu trước khi bạn bỏ tiền túi của mình vào chúng. Rủi ro không chỉ nằm ở những người sáng lập khi thực hiện những thử nghiệm như vậy, mà còn với mọi người dùng tham gia vào dự án”.

4.4/5 - (83 bình chọn)