Terra LUNA và TerraUSD sụp đổ

luna va ust sup do

Giá Terra LUNA và giá stablecoin TerraUSD giảm sâu liên tiếp trong hai ngày qua khi lòng tin các nhà đầu tư dần cạn kiệt.

Giá LUNA của Terra Network hôm nay tiếp tục giảm mạnh, token của Terra Network đã giảm mạnh 90% trong 24 giờ qua, tại thời điểm viết bài giá giảm còn 7$. Trong buổi trưa ngày 11/5 LUNA đã chứng kiến đà bán tháo ồ ạt khiến giá từ 17$ sụt về 7$ chỉ trong khoảng vài tiếng.

Biến động giá của Terra LUNA trong ngày qua. Dữ liệu: Tradingview.
Biến động giá của Terra LUNA trong ngày qua. Dữ liệu: Tradingview.

Đối với stablecoin TerraUSD đã chứng kiến đà phục hồi vào cuối ngày hôm qua sau đợt bán tháo ồ ạt của ngày 10/5, sau hàng loạt những thông tin tiêu tực liên quan tới Luna Foundation Guard thì tới phiến 11/5 giá của stablecoin này đã tiếp tục bị bán tháo mạnh khiến giá tụt còn 0.57 UST đổi 1 USD tỉ giá tại thời điểm viết bài.

Biến động giá TerraUST trong ngày qua. Dữ liệu: Tradingview.
Biến động giá TerraUST trong ngày qua. Dữ liệu: Tradingview.

Theo thông tin về đồng TerraUSD bị trượt giá tới 30% vào ngày hôm qua, nguyên nhân được cho do tổ chức Terraform Labs (TFL), đơn vị đứng đằng sau tiền điện tử LUNA và Luna Foundation Guard (LFG) rút hết tất các số bitcoin trong ví của mình, khoảng 42,530 bitcoin tương đương 1,3 tỷ đô theo tỉ giá tại thời điểm viết . Corey Miller, trưởng nhóm phát triển tại dYdX cho biết với tờ TechCrunch rằng: “Hành động đó có thể tạo thêm áp lực bán đối với bitcoin và có thể kéo thị trường đi xuống.

Người đồng sáng tạo Terra, Do Kwon đã im hơi lặng tiếng suất ngày hôm qua, tới hôm nay đã chính thức có một thông báo trên Twitter rằng sắp có một kế hoạt khôi phục cho UST, bất kỳ kế hoạch gì đi chăng nữa cũng sẽ đều ảnh hưởng tới LUNA. UST được thiết kế để luôn giữ tỉ lệ 1:1 so với đồng đô do một thuật toán phức tạp liên quan tới việc đốt UST để tạo ra LUNA và ngược lại. Nếu cả hai đồng đều đi xuống vì một lý do gì đi nữa thì sẽ khiến sự chênh lệch giá càng lớn, biên độ lệnh lớn và cao đó đã khiến mọi thứ sụp đổ.

Sự sụp đổ của UST đã làm dấy lên những lo ngại về stablecoin của các quan chức chính phủ Mỹ. “Một stablecoin như TerraUSD đã trải qua một đợt giao dịch sụt giảm về giá trị. Tôi nghĩ rằng điều này chỉ đơn giản minh họa đây là một sản phẩm đang phát triển nhanh chóng và có những rủi ro tỉ lệ thuận, “Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm nay.

Sự sụt giảm giá cực mạnh của Terra LUNA và TerraUSD đã khiến các sàn giao dịch “choáng váng”. Hôm qua, sàn giao dịch lớn nhất thế giới xét theo khối lượng giao dịch Binance đã ra thông báo chính thức tạm ngưng rút LUNA cho tới khi có thông báo mới, nguyên nhân được cho do quá tải về khối lượng rút trong ngày.

4.5/5 - (99 bình chọn)