TerraUSD trượt giá ~30% so với đồng USD

terraust truot gia 30

Stablecoin UST của Terra tiếp tục bị trượt giá mạnh so với mức cố định của đồng đô mặc dù đã có nhiều biện pháp nhằm ổn định đồng tiền này.

TerraUSD, một stablecoin lớn thứ ba dựa theo vốn hóa thị trường đà sụt giảm giá trị một cách bất thường xuống mức giá thấp nhất 0.69$ trong sáng thứ Ba, trên sàn Coinbase mức giá xuống thấp nhất được ghi nhận là 0.65$, đây là mức thấp nhất mọi thời đại của một stablecoin được ghi nhận.

TerraUSD bị phá giá mạnh. Dữ liệu: Tradingview

Đối phó với tình hình giảm giá của stablecon TerraUSD, Luna Foundation Guard (LFG) đã gấp rút tiến hành một khoản cho vay 1.5 tỷ đô bằng BTC để hỗ trợ đồng stablecoin của mình.

TerraUSD đã sử dụng thuật toán có tên Minting LUNA để luôn tạo được mối quan hệ chặt chẽ giữa LUNA và TerraUSD để khiến tỉ giá của stablecoin luôn được neo theo tỉ lệ ổn định.

Kể từ ngày 3 tháng 5, LFG đã dự trữ gần 4 tỷ đô các tài sản số bao gồm Bitcoin, Avalanche, UST và LUNA để có thể hỗ trợ khôi phục lại tỉ giá stablecoin trong trường hợp thuật toán ngừng hoạt động.

Trong trường hợp xấu nhất TerraUSD sẽ sử dụng Bitcoin và các tài sản khác đã mua khác để hỗ trợ tỉ giá luôn ổn đỉnh ở mức tỉ lệ 1:1 so với đồng đô. Mối quan hệ chặt chẽ giữa TerraUSD và đồng LUNA gốc đã phản tác dụng vào hôm qua khi giá của LUNA giảm sốc trong thời gian ngắn đã vô tình khiến mất sự cân bằng vốn có của TerraUSD.

Các đồng stablecoin khác trên trị trường như USDT hay USDC luôn được kiểm toán định kỳ hàng năm qua các tổ chức đánh giá tín dụng. Các stablecoin này luôn được đảm bảo bằng các loại tài sản an toàn như tiền mặt, trái phiếu kho bạc Mỹ, trái phiếu chính phủ… các loại tài sản này thường rất an toàn và ít biến động như các tài sản số mà TerraUSD sử dụng để hỗ trợ giá.

Phân bổ tài sản trợ giá cho TerraUSD. Dữ liệu: LFG

Khi giá của stablecoin TerraUSD giảm xuống 0.985 đô vào cuối tuần trước, mạng lưới đã bỏ phiếu thông qua khoản cho vay 750 triệu đô Bitcoin và 750 triệu đô UST để “chủ động bảo vệ sự ổn định của stablecoin UST và rộng hơn là là mạng lưới , đặc biệt là trong điều kiện biến động và sự không chắc chắn của các điều kiện vĩ mô trong các thị trường cũ”.

Trong một thông báo trên Twitter, LFG đã cho biết sẽ cho vay 750 triệu đô số Bitcoin họ đang nắm giữ cho các công ty OTC để giúp bảo vệ tỉ giá đồng UST, ngoài ra họ còn cho vay tiếp 750 triệu UST để tích lũy thêm Bitcoin nhằm hỗ trợ cho stablecoin UST khi thị trường ở trạng thái bình thường.

Bitcoin đã rơi về vùng giá 30,000$ kéo theo toàn bộ thị trường sụt giảm mạnh, hầu hết các altcoin đều chứng kiến mức giảm hai con số.

Terraform Labs (TFL), tổ chức đứng sau UST, tiền điện tử LUNA và Luna Foundation Guard (LFG) rút hết tất các số bitcoin trong ví của mình, khoảng 42,530 bitcoin tương đương 1,3 tỷ đô theo tỉ giá tại thời điểm viết . Corey Miller, trưởng nhóm phát triển tại dYdX cho biết với tờ TechCrunch rằng: “Hành động đó có thể tạo thêm áp lực bán đối với bitcoin và có thể kéo thị trường đi xuống.

Ví Bitcoin của TFL đã rút hết toàn bộ số Bitcoin. Dữ liệu: Bitinfochart.

Sự sụt giảm đã khiến Terra LUNA giảm tới hơn 55% giá trị trong 24 giờ qua và hiện đang giao dịch quanh mức 34$/LUNA.

LUNA giảm giá mạnh khi ảnh hưởng từ sự mất cân bằng của TerraUSD. Dữ liệu: CoinGecko

Vào thời điểm viết bài giá Bitcoin đang giao dịch quanh mức 30,800$, giá đã hồi phục nhẹ chỉ sau một tiếng khi giá thủng vùng 30,000$.

4.9/5 - (70 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments