Thị phần của Bitcoin giảm mạnh vào cuối tuần trong khi Ethereum chứng kiến đà tăng

bitcoin dominance giam

Bitcoin Dominance, chỉ số đo lường sự thống trị trong thị phần của toàn bộ thị trường tiền điện tử đang chứng kiến đà giảm liên tiếp kể từ 20/10 đạt mức thấp nhất 38.32% vào cuối tuần trước sau đợt giảm giá mạnh.

Đợt giảm giá mạnh của thị trường vào cuối tuần trước đã khiến thị phần của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay. Vào thời điểm Bitcoin chứng kiến mức sụt giảm gần 25% tại mức giá 42,003$ chỉ số Bitcoin Dominance đã chạm 38.32%.

Lần duy nhất chỉ số này giảm xuống mức thấp đó trong năm nay là vào tháng 5, đạt mức 37.76% và cách cũng không xa so với mức 33% vào tháng 5/2018. Trong suốt năm 2018, BTC.C chỉ dao động quanh mức 40%.

Biến động Bitcoin Dominance trong một năm qua. Dữ liệu: TradingView

Bitcoin Dominance được tính theo mức vốn hóa, đối với Bitcoin chỉ số BTC.D này được xác định là tổng mức vốn hóa hiện tại của Bitcoin đạt 924 tỷ đô tại thời điểm viết bài. Tổng vốn hóa của toàn thị trường tiền điện tử đạt mức 2.38 nghìn tỷ đô.

Vào cùng kỳ tháng trước, mức vốn hóa của Bitcoin đạt hơn 1 nghìn tỷ đô.

Sau đợt giảm giá vào những ngày cuối tuần, giá Bitcoin bắt đầu có sự hồi phục trở lại quanh mức giá 48,000$ tại thời điểm viết bài, do đó đã kéo chỉ số BTC.D dao động quanh mức 41%.

Đợt bán tháo vào hai ngày cuối tuần trước bắt nguồn do những lo ngại về biến chủng mới của COVID-19 mang tên Omicron. những vấn đề về mức lạm phát tăng cao mà FED đã báo cáo khiến thị trường chứng khoán chao đảo, kéo theo sự điều chỉnh của cả thị trường tiền điện tử.

Ethereum, vua của các altcoin đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các đồng coin có vốn hóa lớn nhất cũng bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo vào cuối tuần trước. Tuy nhiên sự phục hồi mạnh và nhanh của Ethereum đã khiến chỉ số Ethereum Dominance tăng 20% vào Chủ nhật tuần trước, đây được coi là mức cao nhất kể từ năm 2018.

Biến động của Ethereum Dominance trong ba năm qua. Dữ liệu: TradingView

Vào đầu tháng 3/2021, chỉ số ETH.D đã đạt mức thấp kỷ lục khi chỉ chiếm 11% thị phần của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Ethereum vẫn là đồng altcoin giá trị nhất thế giới từ lúc ra đời vào năm 2015 với giá chỉ 1$, rất nhiều những nhà đầu tư tiềm năng ban đầu vẫn nắm giữ ETH và vẫn chưa bán bất kỳ một đồng nào. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của Ethereum kém Bitcoin 46% đạt mức 491 tỷ đô. Ethereum vẫn còn một chặng đường dài để phát triển phía trước và sẽ có nhiều điều sẽ xảy ra.

Tham khảo: Decrypt

4.2/5 - (88 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments